รู้เรื่อง “มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก” รู้เร็ว รักษาหาย

รู้เรื่อง “มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก” รู้เร็ว รักษาหาย

มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก – ยิ่งอายุมากขึ้น ผู้หญิงก็ยิ่งดูแลสุขภาพมากขึ้น หากเป็นผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นช่วงที่ประจำเดือนเริ่มหมด หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทอง ผู้หญิงที่อ้วนหรือไม่มีบุตร อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกก็เป็นได้ หากได้พบแพทย์ตั้งแต่แรกเริ่มก็จะทำให้รักษาได้ไว

พญ.กมัยธร เทียนทอง กลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ รพ.ราชวิถี เผยว่า มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกนั้น นับเป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับ 3 ของมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรีไทย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน แต่ปัจจุบันเริ่มพบในผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 40 ปีมากขึ้น จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่เข้ามารักษาเฉพาะมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลุกของ รพ.ราชวิถี ปี 2561 ที่ผ่านมา คนไข้มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมีมากถึง 570 คน เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น คนไข้วัยทอง ที่ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมเพียงอย่างเดียว, สมุนไพร ยาสมุนไพรที่มีเอสโตรเจนสูง อย่าง กวาวเครือ, ความอ้วน เพราะคนน้ำหนักตัวมากจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าคนน้ำหนักปกติ รวมไปถึงยารักษามะเร็งเต้านม และภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ซึ่งมักมีอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หน้ามัน เป็นสิว หรือขนดก

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผู้หญิงไม่มีลูก หรือมีประวัติพันธุกรรมสายตรง โดยโรคนี้มักแสดงอาการแต่เนิ่นๆ คือมีเลือดออกทางช่องคลอด เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้มักเกิดหลังอายุ 50 ปี หากมีเลือดออกหลังหมดประจำเดือนควรรีบมาพบแพทย์ แต่หากเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่รอบเดือน เช่น ออกกะปริดกะปรอย หรือออกมาก นานเกิน 7 วันต่อรอบ ก็ควรรีบมาพบแพทย์ หากตรวจพบแล้ว การผ่าตัดนับเป็นวิธีหลักของการรักษาโรคนี้ โดยผ่าตัดทางหน้าท้อง หรือผ่านกล้อง จากนั้นแพทย์จะวิเคราะห์ต่อว่าจะรักษาเช่นใดเพิ่มเติม รังสีรักษา หรือเคมีบำบัด

อย่างไรก็ตาม พญ.กมัยธรเผยว่า สตรีสามารถป้องกันตัวเองได้ ด้วยการสังเกตตัวเอง ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดควรรีบมาพบแพทย์ ลดความอ้วน ออกกำลังกาย และไม่ใช้ยาสมุนไพรโดยไม่จำเป็น จะช่วยลดการเกิดโลกได้ ทั้งยังสามารถป้องกันโรคได้ด้วยการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด นอกจากนี้แพทย์ยังแนะนำผู้หญิงว่าอย่าอาย หรือไม่มาตรวจเพราะคิดว่าไม่สำคัญ ทำให้เสียโอกาสในการรักษา ถ้าตรวจพบแต่แรกก็จะรักษาให้หายขาดได้

ปัจจุบัน กลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี พยายามหาเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยมาใช้ในการผ่าตัดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดผ่านกล้องในผู้ป่วยที่เหมาะสม จะทำให้เกิดแผลเล็ก คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วและไม่ต้องค้างโรงพยาบาลหลายวัน

พญ.กมัยธร เทียนทอง

รู้ทันโรค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กอัพ ‘มะเร็งเต้านม’ ลดความเสี่ยง-เพิ่มอัตรารอด

แพทย์สถาบันมะเร็งฯ เตือน ‘บุหรี่’ เสี่ยงมะเร็งสารพัดชนิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โภคิน” พร้อมหากพรรคเสนอนั่ง ประธาน กมธ. ศึกษาแก้ รธน. ด้าน “วัฒนา”เชื่อ ส.ว.ส่วนใหญ่รอฟังเสียงปชช.
บทความถัดไปโมเมนต์ซึ้งปนฮาของคุณแม่สายสตรอง ‘ชมพู่ อารยา’ เมื่อต้องส่ง ‘สายฟ้า-พายุ’ เข้าโรงเรียนวันแรก (คลิป)