ที่มา | คอลัมน์ เครื่องแนม มติชนรายวัน |
---|---|
เผยแพร่ |
ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่คนมักเป็นหวัด “แกงป่า” ช่วยได้
ไม่เพียงได้น้ำแกงร้อนๆ ไว้ซดคล่องคอ ส่วนผสมของแกงป่า ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย พริกแห้ง พริกขี้หนูสด พริกไทยสด หอมแดง ใบกะเพรา/ใบยี่หร่า ล้วนแต่มีคุณสมบัติป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดีทั้งสิ้น “น้ำพริกแกงแม่พลอย” มีสูตรเด็ดมาฝาก…
“ส่วนผสม” “แกงป่าปลาช่อน”
1.เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นท่อน 5 ถ้วยตวง 2.น้ำพริกแกงป่าแม่พลอย 3 ช้อนโต๊ะ 3.มะเขือเปราะหั่นเป็น 4 ท่อน 2 ลูก 4.มะเขือพวง 1/2 ถ้วย 5.กระชายซอยเป็นเส้น 3 ช้อนโต๊ะ 6.ถั่วฝักยาวหั่น 1/2 ถ้วยตวง 7.พริกไทยอ่อน 3 พวง 8.ข้าวโพดอ่อนหั่น 1/2 ถ้วย 9.ฟักทองหั่นเป็นท่อนพอเหมาะ 1 ถ้วย 10.น้ำซุปหมู/ไก่ 2 ถ้วยตวง 11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 12.เกลือ 1/2 ช้อนชา 13.ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ 14.พริกสดบด 1 ช้อนโต๊ะ 15.ใบกะเพรา/ใบยี่หร่า 10 ใบ
“วิธีทำ”
1) นำปลาช่อนหั่นเป็นท่อนล้างในน้ำด้วยเกลือเพื่อล้างคาวและเมือกปลาช่อนออกแล้วพักไว้
2) ตั้งน้ำซุปหมูหรือไก่จนเดือด ใส่พริกแกงป่าคนให้ละลาย ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา นำใบมะกรูดฉีก มะเขือเปราะ มะเขือพวง กระชาย ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อน ฟักทอง ลงไป ปิดฝาหม้อรอน้ำเดือดใส่พริกสด พริกไทยอ่อน และเนื้อปลาช่อน
3) ต้มต่อสักพักจนเนื้อปลาช่อนเปลี่ยนสี จึงใส่ใบกะเพรา/ใบยี่หร่า และปิดไฟ
4) เสิร์ฟใส่ชามทานกับข้าวสวยร้อนๆ
“เคล็ดความอร่อย”
การนำเนื้อปลาช่อนล้างน้ำด้วยเกลือจะเป็นการล้างเมือกและคาวปลาได้ดี เวลานำปลาลงในหม้อควรใส่เนื้อปลาในขณะที่น้ำเดือดจัด และไม่ควรคนบ่อยๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละและมีกลิ่นคาวได้