ซุปเปอร์ราดหน้าจานมหึมา ร้านช็องแช๊ง ราดหน้า โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

จุดขายของร้านอาหารเดี๋ยวนี้มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารแปลกๆ ที่หากินได้ยาก ความใหญ่โตของจานอาหาร ใส่เครื่องลงไปเยอะๆ หรือโชว์คาแร็กเตอร์แปลกๆ ของเจ้าของร้าน แม้กระทั่งการโปรโมตลูกชาย ลูกสาวประจำร้านที่สุดแสนจะแซ่บ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมกัน เป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ รสชาติอาหารต้องอร่อยจริง จึงจะครองใจลูกค้าได้ยาวนาน

มีร้านอาหารเจ้าหนึ่งที่โปรโมตความใหญ่ยักษ์ของจานอาหาร อีกทั้งรสชาติอร่อยครบเครื่อง จากการแนะนำของเจ้าอ๊อดเพื่อนรัก เด็กสวนกุหลาบ ร้านนี้มีชื่อว่า ช็องแช๊ง ราดหน้า

07Chongchang ซุปเปอร์ราดหน้า(เล็ก)

ก่อนอื่นขอบอกทางไปร้าน ซึ่งได้ย้ายมาอยู่ในซอยย่านตลิ่งชัน ราว 2 ปีแล้ว (ก่อนหน้านี้อยู่ที่บางขุนนนท์นาน 8 ปี) ถ้ามาจากฝั่งกรุงเทพฯ ปิ่นโตเถาเล็กขอเชียร์ให้ทดลองใช้ทางด่วนสายใหม่ ศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ซึ่งต้นทางเชื่อมต่อจากทางด่วนศรีรัชได้ ตรงจตุจักร บริเวณเหนือสถานีหมอชิต 2 เสียค่าผ่านด่าน 50 บาท วิ่งมาอย่างรวดเร็วสบายใจเฉิบจนสุดทางที่ ทางลงกาญจนาภิเษก หรือถนนวงแหวนรอบนอก (หมายเลข 9) โดยให้เลือกเลี้ยวซ้ายที่จะไปบางแค

Advertisement

พอเข้าถนนวงแหวน กาญจนาภิเษกแล้ว ให้ตามป้าย สาย 9 บางแค ตรงไปอย่างเดียว จะมีกระแสรถตัดมาเข้าซ้ายและไปขวา ไม่ต้องสนใจ ให้มุ่งตรงขึ้นทางต่างระดับ (ฉิมพลี) ข้ามตรงไปอีกฝั่ง (ถนนที่ตัดขวางข้างใต้นั้นคือถนนบรมราชชนนี) พอข้ามไปแล้วให้ชิดซ้ายทันที แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยถัดจาก ปั๊มเอสโซ่ มีชื่อว่า ถนนอัศวพิเชษฐ์ (คนแถวนี้เรียกซอยหมู่บ้านภาณุ) เข้ามาเพียง 600 เมตร จะเห็นร้านช็องแช๊ง ราดหน้า อยู่ทางซ้ายมือ ในตึกแถวห้องหัวมุม

หรือมาจากถนนบรมราชชนนีฝั่งขาออก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอัศวพิเชษฐ์ก่อนถึงทางต่างระดับฉิมพลีที่ตัดกับวงแหวนรอบนอก (ก่อนถึงเกือบ 1 กิโล) ตรงเข้ามา 800 เมตรจนสุดทาง เลี้ยวขวาที่สามแยก ไปอีก 100 เมตรก็จะเห็นร้านช็องแช๊งอยู่ทางขวามือ

ช็องแช๊ง

เจ้าของร้านช็องแช๊งคือพี่สรรเสริญ พันธนะอังกูร แต่ก่อนนั้นไม่เคยเปิดร้านมาก่อน ได้รับการถ่ายทอดวิชาจากพ่อซึ่งเคยเป็นกุ๊กอยู่ที่ภัตตาคารห้อยเทียนเหลาอันโด่งดังในอดีต มาตอนนี้มีทั้งภรรยาและลูกๆ อีก 3 คนคอยช่วยอีกด้วย โดยเฉพาะน้องโบ๊ท ลูกชายคนเล็กจะเป็นคนเตรียมและปรุงอาหารเมนูอื่นๆ อยู่หลังร้าน

ที่มาของคำว่าช็องแช๊ง ก็คือ แต่ก่อนนั้นพี่สรรเสริญจะควงตะหลิวผัดราดหน้า 2 อัน เวลาผัดเสียงจะดังช้องแช้ง ช้องแช้ง (ถ้าเขียนให้ถูกหลักภาษา ต้องใช้วรรณยุกต์ไม้โทนะจ๊ะ) จึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้านช็องแช๊ง

ที่นี่มีอาหารตามสั่งหน้าตาดีอยู่นับสิบเมนู ที่ขึ้นชื่อในเครือข่ายสังคมออนไลน์มากๆ ก็คือ ซุปเปอร์ราดหน้า (เล็ก) (250 บาท) ชามใหญ่มหึมา เส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากะละมังขนาดย่อม น้ำราดหน้าหอมหวาน ทำจากน้ำซุปเคี่ยวกับแฮมยูนนาน เอ็นหอยเป๋าฮื้อ เห็ดหอม และกระดูกหมู ใส่เส้นเข้าไปถึง 3 ชนิด มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ และบะหมี่กรอบ ใส่เครื่องสารพัด ทั้งคะน้าฮ่องกง กุ้ง หมึก เป๋าฮื้อแผ่น หมูหมัก เนื้อปลากะพงชุบแป้งทอด รับรองว่าชามนี้กิน 3 คนแบ่งกันอิ่มแปล้ทีเดียว นอกจากนี้ยังมี ซุปเปอร์ราดหน้าใหญ่ ที่เพิ่มหูฉลามลงไปด้วย (400 บาท)

ราดหน้าธรรมดาของที่นี่ก็ใหญ่โตมโหฬารกว่าเจ้าอื่นแล้ว มีตั้งแต่ราดหน้าหมู ไก่ (40 บาท) ราดหน้ากุ้งและทะเล (60 บาท) ราดหน้าเป๋าฮื้อแผ่น (60 บาท) ราดหน้าเนื้อหมัก (70 บาท) ราดหน้าปลาเต้าซี่ (80 บาท) ราดหน้ารวมมิตร (100 บาท) ถ้าสั่งบะหมี่กรอบจะเพิ่มอีกชามละ 10 บาทนะจ๊ะ พี่สรรเสริญบอกว่าราดหน้านี้วันหนึ่งๆ มีเพียง 70-80 ชาม ส่วนซุปเปอร์ราดหน้านั้นมีวันละประมาณ 10 ชามเท่านั้น

พูดถึงเนื้อหมัก หมูหมัก ร้านนี้นุ่มอร่อยอย่าบอกใคร น้องโบ๊ทบอกว่าถ้าเป็นเนื้อจะเน้นหมักน้ำมันหอยให้รสจัดๆ ส่วนเนื้อหมูหมักเน้นซีอิ๊วขาว หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงก็ได้ที่

ซึ่งเนื้อหมัก หมูหมัก นำไปทำอีกเมนูอร่อยสุดยอด กะเพราเนื้อราดข้าว (70 บาท/หมู 50 บาท) ใส่ไข่ดาว (เพิ่ม 10 บาท) ผัดกะเพรารสเข้มๆ หอมๆ กลิ่นผัด ได้เคี้ยวเนื้อนุ่มๆ อร่อยจนฝันถึงอยู่เลย

09Chongchang กะเพราเนื้อราดข้าวกับไข่ดาว

 

อีกอย่างที่ควรสั่งคือ ขนมผักกาด (50 บาท) แป้งนุ่มหนึบฝีมือแฟนน้องโบ๊ท ทำจากหัวไชเท้าขูด คั้นกับเกลือ แยกน้ำออก เอาแต่เนื้อผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วนึ่ง ผัดใส่เนื้อหมู ถั่วงอก กุยช่าย กุ้งแห้ง ไข่ และซีอิ๊วดำ หอมอร่อย

08Chongchang ขนมผักกาด

เกี๊ยวกุ้งทอด (6 ตัว 30 บาท) ก็น่าลิ้มลอง แป้งกรอบมาก ไส้กุ้งตัวเล็กๆ และหมูสับที่หมักจนเด้งๆ หนึบๆ ห้ามพลาดเช่นกัน ส่วนเนื้อปลากะพงทอด เจ้าอ๊อดชอบสั่งทำเมนูพิเศษ เนื้อปลากะพงผัดพริกเผา ก็รสเข้มข้น เด็ดอร่อยเช่นกัน

10Chongchang เกี๊ยวกุ้งทอด

ยังมีอาหารที่ไม่ได้ชิมอีกมากมาย ทั้ง พระกระโดดกำแพง มีวันละ 2 หม้อเท่านั้น (สนนราคา 550 บาท) ตุ๋นกับโสมเกาหลี ใส่หูฉลาม กระดูกหมูตุ๋น กระเพาะปลา เป๋าฮื้อแผ่น กินได้ 4 คนสบายๆ และยังมี กระเพาะปลาน้ำแดง (100 บาท) บะกุ๊ดเต๋ (100 บาท) ใส่ซี่โครงหมูล้วน ข้าวหน้าไก่ ข้าวหน้าเป๋าฮื้อ และ โกยซีหมี่ (60-80 บาท)

11Chongchang เนื้อปลากะพงผัดพริกเผา

อ่านจบแล้วอย่าเพิ่งตามไปชิมเพราะร้านหยุดทุกวันอาทิตย์ ร้านเปิดจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง บางครั้งก็หยุดไปเที่ยวนานเป็น 10 วัน จึงควรโทรถามก่อนที่เบอร์ 08-1754-0013 แฟนๆ ถ้าได้ไปชิมแล้วจะได้รู้ว่าทำไมเจ้าอ๊อดเพื่อนผมถึงไปผูกปิ่นโตวันเว้นวันที่ร้านนี้ทีเดียว

01Chongchang

ข้อมูลร้าน

ช็องแช๊ง ราดหน้า

โดย คุณสรรเสริญ พันธนะอังกูร

ที่ตั้ง 563 ถนนอัศวพิเชษฐ์ บางระมาด ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

โทร 08-1754-0013

เปิดบริการ 09.00-15.00 น. จันทร์-เสาร์

หยุด วันอาทิตย์

แนะนำ ซุปเปอร์ราดหน้า กะเพราเนื้อ/หมูราดข้าว ขนมผักกาด เกี๊ยวกุ้งทอด เนื้อปลากะพงผัดพริกเผา

หมายเหตุ บางครั้งหยุดไปเที่ยว ทำธุระ ควรโทรเช็กก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image