เปิดความหมาย รัฐให้นิยาม ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ ต้องเป็นอย่างไร  

แม่เลี้ยงเดี่ยว

เปิดความหมาย รัฐให้นิยาม ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ ต้องเป็นอย่างไร  

 

จากกรณี ‘ไมค์ พิรัชต์’ นักร้องและนักแสดงชื่อดัง ออกมาฟ้องร้องศาลปกครอง ขอสิทธิ์ในการปกครองบุตรร่วมกับ ‘ซาร่า คาซิงกินี’ นางแบบลูกครึ่งไทย อิตาลี โดยทางไมค์ พิรัชต์ ได้ออกมาชี้แจงว่าตลอด 6 ปี ได้ส่งเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ลูกตลอดมา จนทำให้ชาวโลกออนไลน์ต่างตั้งคำถามคำว่า ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’ ของซาร่า เนื่องจากเข้าใจว่าคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องทำงานเลี้ยงลูกเอง ลำบากด้วยตัวเอง ไม่มีพ่อมาช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น

ล่าสุด นางสาววิจิตา รชตะนันทิกุล รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ความหมายพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวที่รัฐให้คำนิยามคือ ครอบครัวที่พ่อหรือแม่เลี้ยงดูบุตร ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะโดยลำพัง ทั้งนี้ พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวมีหลายสถานะ ทั้งฐานะร่ำรวย ปานกลาง และยากจน ปัจจุบันยังไม่มีการรวบรวมในเชิงสถิติอย่างชัดเจนว่ามีเท่าไหร่

 

เปิดปัญหา-ความต้องการพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

ข้อมูลจากหนังสือนิยามและประเภทครอบครัว จัดทำโดยกรม สค. เผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ภายในระบุถึงสภาพปัญหาที่พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเจอ คือ การต้องรับภาระในครอบครัวเพิ่มขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจและการดูแลเลี้ยงบุตร ส่งผลให้เกิดความเครียด และภาวะการเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากรู้สึกว่าไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มที่ทั้งสองด้าน

อย่างพ่อเลี้ยงเดี่ยว มักประสบปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูบุตรสาว ขณะที่แม่เลี้ยงเดี่ยวมักประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่เคยทำหน้าที่รับผิดชอบงานบ้านอย่างเดียว

หนังสือได้ระบุความต้องการของครอบครัวพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว อาทิ

– การจัดสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือครอบครัวพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว อาทิ ด้านการศึกษา สาธารณสุข เพื่อการดูแลบุตรอย่างมีคุณภาพ

– การเพิ่มสิทธิประโยชน์สำหรับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยเพิ่มค่าลดหย่อนบุตรให้กับพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่มีรายได้เพียงพอในการเสียภาษี

– ขอให้ช่วยเหลือวางแผนการเงิน หรือหากมีหนี้สิน ก็อาจเข้าสู่กระบวนการเจรจาประนอมหนี้ หรือช่วยเหลือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ

– ผลักดันมาตรการทางกฎหมาย ให้คู่สมรสที่หย่าร้าง ต้องส่งเสียค่าเลี้ยงดูบุตร เพื่อแบ่งเบาภาระพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว

– ในกรณีบุตรที่อายุต่ำกว่า 4 ปี ควรได้รับการดูแลทางโภชนาการที่มีประโยชน์

– อยากให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณ เพื่อเพิ่มจำนวนและขยายเวลาบริการศูนย์เลี้ยงเด็ก ให้เพียงพอความต้องการ มีความปลอดภัย ปราศจากการใช้ความรุนแรง

– ออกกฎหมายให้เบี้ยเลี้ยง แก่พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว เพื่อจะมีความมั่นคงทางการเงินระดับหนึ่ง

 

มาตรการรัฐช่วยเหลือพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

นางสาววิจิตา กล่าวอีกว่า นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. ได้มีนโยบายช่วยเหลือดูแลพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวโดยตรง ตั้งแต่การให้มีศูนย์เดย์แคร์ที่มีคุณภาพและทั่วถึง และการขยายผลนำร่องศูนย์ไนท์แคร์ เพื่อรองรับพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวทำงานกลางวันหรือกลางคืน ให้สามารถนำเด็กมาฝากเลี้ยงแล้วตัวเองไปทำงานได้อย่างสบายใจ

รวมถึงการส่งเสริมทักษะอาชีพให้พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ได้มาเรียนทักษะอาชีพฟรี ในศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว 8 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่อาชีพช่างตัดผม ช่างเสริมสวย ตลอดจนโภชนาการ เช่น ทำอาหาร ขนม ฯลฯ และการส่งเสริมให้พ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว หรือผู้หญิงในชุมชนที่สนใจ ประมาณ 20-30 คน ได้รวมกลุ่มกันเพื่อเรียนรู้ทักษะอาชีพ เพื่อสามารถประกอบอาชีพได้ในชุมชน และอยู่กับครอบครัวได้ โดย สค.มีงบประมาณรองรับให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– พลอย พลอยพรรณ ส่งข้อความให้กำลังใจ ซาร่า รู้ซึ้งถึงหัวอกแม่เลี้ยงเดี่ยว

– คำฝากจากแม่เลี้ยงเดี่ยว อรอนงค์ ปัญญาวงศ์-ไม่มีผู้ชาย ก็ต้องอยู่ได้

– เปิด 6 ข้อเรียกร้อง ซาร่าถึงไมค์ ให้จ่ายค่าเทอมจนจบป.เอก ขอเงินเพิ่มเดือนละ 5 หมื่น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอบส่องความฮิป ‘นท-เจ มณฑล’ หลังอัพเดทสถานะ กำลังศึกษา คบหากัน 2 ปี
บทความถัดไปฮีตแซงชนะเซลติกส์ 106-101 ขึ้นนำ 2-0 เกม รอบชิงแชมป์สายตะวันออก