ร้องตำรวจ ปอศ. เอาผิดแชร์บ้านสามสหาย หลอกออมเงินออมทอง เสียหายกว่า 170 ล้านบาท

ร้องตำรวจ ปอศ. เอาผิดแชร์บ้านสามสหาย หลอกออมเงินออมทองเสียหายกว่า 170 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นายดำรง บุญประคอง ทนายความพร้อมผู้เสียหาย 50 คน แจ้งความกับ ร.ต.อ.อภิชัย ไชยสุภาพ รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปอศ. หลังไปลงทุน แชร์ “บ้านสามสหาย” ซึ่งมียอดความเสียหายรวม 170 ล้านบาท

อ่านข่าว : ผู้เสียหาย ‘แชร์บ้านสามสหาย’ รวมตัวแจ้ง ตร. โดนโกงรวมกว่า 800 ล้าน จนท.เร่งอายัดเงิน

นายดำรงกล่าวว่า บ้านแชร์ดังกล่าวเปิดมาแล้ว 1 ปี มีเท้าแชร์ 3 คนหลอกให้ร่วมลงทุนเงิน และทองคำ โดยในช่วงแรก 1-2 เดือนแรก ผู้เสียหายลงทุนไปก็จะได้เงินตอบแทนกลับมาตามเวลาที่วงแชร์ระบุ เช่น ลงทุนเงิน 10,000 บาท อีก 10 วันก็จะได้เงินกลับมา 5,000 บาท ส่วนการออมทองคือให้ผู้เสียหาย ลงทุนเงินไปโดยจะมีการระบุว่าได้ทองคำเป็นผลตอบแทน ซึ่งผู้เสียหายบางรายไม่ได้ทองกลับมา บางรายก็ได้ทองปลอม ตอนนี้มียอดผู้เสียหาย รวม 500 คน บางคนอยู่ต่างจังหวัดก็มอบอำนาจให้แจ้งความได้ สำหรับมูลค่าความเสียหายต่ำสุดอยู่ที่หลักหมื่นบาท และสูงสุดคือคนละ 8 ล้านบาท รวมมูลค่าความเสียหายขณะนี้ 170 ล้านบาท จึงอยากให้ บก.ปอศ.เร่งติดตามจับกุมท้าวแชร์มาดำเนินคดีโดยเร็ว

นายนก (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ผู้เสียหาย กล่าวว่า ร่วมเล่นแชร์บ้านสามสหายกับภรรยาในรูปแบบการเงินออม ช่วงเดือนแรกออมไป 1 แสนบาท 10 วันต่อมาได้เงินกลับมา 5 หมื่นบาท จึงออมต่อในเดือนที่สอง ก็ได้เงินกลับมาเช่นเดิม ก่อนที่ในเดือนที่สามไม่มีเงินกลับมา จึงสอบถามไปยังเท้าแชร์ก็ไม่ได้รับคำตอบ ขณะที่น้องสาวของแฟนซึ่งเป็นญาติกับหนึ่งในเท้าแชร์ ได้ไปหาที่บ้านใน จ.สงขลา แต่บ้านปิดเงียบไม่มีคนอยู่ เมื่อสอบถามก็ได้คำตอบว่า หากใครจะฟ้องดำเนินคดีก็ให้ฟ้องไป ยอมติดคุก ซึ่งในภาคใต้มีผู้เสียหายกว่า 100 คน จึงนำเอกสารการโอนเงิน พร้อมหน้าเฟซบุ๊กของบ้านแชร์ “สามสหาย” มาแจ้งความดำเนินคดี ทั้งนี้เชื่อว่าเท้าแชร์ยังอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา

ด้าน น.ส.แพรว (นามสมมุติ) อายุ 35 ปี พนักงานโรงงาน ผู้เสียหายในการออมทอง กล่าวว่า รู้จักบ้านแชร์ “สามสหาย” จากเพื่อนที่ทำงาน จึงตัดสินใจลงทุน 10,000 บาท แต่วงแชร์ระบุถ้าอยากได้ทองต้องลงทุนเงินอีกจำนวนหนึ่ง จึงตัดสินใจวางเงินอีก 500 บาท ซึ่ง 1-2 เดือนแรกก็ได้เงินกลับมา แต่ไม่เห็นทองแต่อย่างใด ก่อนที่ในเดือนถัดไปจะรู้ว่าถูกหลอก ซึ่งบ้านแชร์แห่งนี้สร้างความน่าเชื่อถือเรื่องการออมทอง ด้วยการโพสต์รายชื่อคนที่ได้ทองและให้คนนั้นโพสต์ภาพลงโซเชียล วิงวอนว่าตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากนำเงินที่ต้องใช้จ่ายมาลงทุนไปหมดแล้ว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ได้สอบสวนผู้เสียหาย พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon