ศาลอาญายกฟ้อง ‘แม่จ่านิว’ ไม่ผิดมาตรา 112 ปมตอบแชตเพียงคำว่า ‘จ้า’

ศาลยกฟ้อง ‘แม่จ่านิว’ ไม่ผิด 112 ตอบแชตข้อความหมิ่นเบื้องสูง เพียงคำว่า ‘จ้า’

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.พัฒน์นรี หรือพัชนรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทสถาบัน ตาม ป.อาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยเป็นคดีที่โอนมาจากศาลทหาร

คำฟ้องระบุกรณีจำเลยใช้เฟซบุ๊กแชตกับนายบุรินทร์ อินติน มีข้อความหมิ่นประมาทสถาบัน โดยจำเลยโพสต์ข้อความโต้ตอบนายบุรินทร์ว่า “จ้า” เท่ากับเป็นการยอมรับและมีส่วนร่วมในการโพสต์ข้อความ จึงเป็นความผิดตาม ป.อาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งนายบุรินทร์ถูกศาลทหารพิพากษาลงโทษจำคุกไปแล้ว สำหรับ น.ส.พัฒน์นรี จำเลยคดีนี้ให้การปฎิเสธและได้รับการประกันตัว

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์จำเลยแล้ว ระหว่างเวลา 22.00-22.40 น. ของวันที่ 12 มี.ค. 2559 จำเลยได้อ่านข้อความเฟซบุ๊กของนายบุรินทร์ หลังจากผ่านไป 5 นาที จำเลยก็ตอบว่า “จ้า” ซึ่งพยานนักวิชาการเบิกความว่า คำว่าจ้าเพียงคำเดียวไม่ได้สื่อความหมายอะไร และฟังได้ว่า การที่จำเลยไม่ได้โพสต์ความอื่นๆ นอกจากคำว่า “จ้า” หลังจากเว้นช่วงเวลาไปนาน 5 นาที แสดงว่าจำเลยต้องการสิ้นสุดการอ่านข้อความเท่านั้น จากนั้นไม่มีความเห็นอื่นๆ จึงฟังไม่ได้ว่ามีเจตนาหมิ่นประมาทรัชทายาทฯ ตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง โดยหลังฟังคำพิพากษา น.ส.พัฒน์นรี ถึงกับร้องไห้

น.ส.พัฒน์นรีเปิดเผยหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้ไม่น่าเป็นคดีมาตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ อาจเป็นเพราะตนเป็นแม่จ่านิว ถึงถูกดำเนินคดี ตนอ่านเฟซบุ๊กของนายบุรินทร์ในฐานะเพื่อนกันทั่วไปนาน 20 นาที และไม่ได้คุยอะไรนอกจากคำว่า “จ้า” คำเดียว หลังจากเว้นไป 5 นาที ศาลท่านมองว่าเพียงเท่านี้ ตนไม่มีเจตนากระทำผิด จึงยกฟ้อง รู้สึกโล่งใจถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ขอให้อัยการอย่าได้อุทธรณ์เลย เดิมคดีนี้อยู่ในศาลทหาร ตนรู้สึกกังวล เพราะเขาไม่ให้คนอื่นเข้าฟังการพิจารณา ส่วนคดีอื่นตนก็ได้รับการยกฟ้องไปหมดแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘แม่จ่านิว’เครียด มอบตัว ปอท.ข้อหา112-พ.ร.บ.คอมฯ ยันไม่เคยแชต ‘แอดมินบุรินทร์’ หอบ 5แสน ลุ้นประกันตัว
ตร.ไม่ให้ประกัน”แม่จ่านิว” หลังมอบตัว”ปอท.”ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ม.112 (คลิป)
ศาลทหาร รับฟ้อง แม่จ่านิว คดีผิด112 ทนายใช้ 5แสนประกันตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon