เปิดวงจรปิดห้องข้งกักโรค คณะราษฎร จ่อติดเพิ่มลดมุมอับ “อานนท์”กับพวกยังสุขภาพดี

เลขารมว.ยุติธรรม ตรวจกล้องวงจรปิด ติดตามการทำงานเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ สั่งติดเพิ่มลดมุมอับ ยัน”อานนท์”กับพวกสุขภาพยังดี แยกห้องขังกักโรคตามมาตรฐาน เผย “เพนกวิน”เริ่มอดอาหารแล้วแต่ดื่มนม-เกลือแร่แทนแต่ร่างกายยังปกติ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้บันทึกภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ว่าปฏิบัติตัวต่อผู้ต้องขังรายสำคัญอย่างไร ซึ่งนายสมศักดิ์ ได้มอบหมายให้ตนเข้าไปตรวจดูกล้องวงจรปิดว่าครอบคลุมพื้นที่หรือไม่ โดยตนได้เข้าไปตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พบว่า กล้องครบคลุมประมาณ 80% แต่ยังมีบางส่วนที่เป็นมุมอับ จึงได้สั่งให้ติดตั้งเพิ่มให้ครอบคลุมทั้งหมด

นอกจากนี้ยังได้ไปตรวจแต่ละจุดที่สำคัญ และไปดูแดนกักกันโรค ที่นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎรและพวกรวม 7 คนอยู่ ซึ่งพวกเขาไม่ประสงค์ตรวจโควิด-19 เราจึงต้องแยกห้องขังไว้ตามมาตรการป้องกัน ซึ่งเป็นเพียงการแยกห้องขังไม่ได้ย้ายแดน ยังอยู่ในแดนกักกันโรค และหากมีคนใดต้องออกไปขึ้นศาล หากกลับมาก็ต้องแยกห้องตามมาตรการควบคุมโรคด้วย โดยทุกคนดูปกติ ร่างกายแข็งแรงดี

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จะอดอาหารประท้วง ทราบว่าเขากำลังเริ่มอดอาหาร แต่ดื่มนม น้ำหวานและเกลือแร่แทน ตนได้เข้าไปพูดคุยแล้วถือว่าร่างกายยังแข็งแรงดีพูดคุยได้ตามปกติ โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ดูแล และเตรียมความพร้อมของแพทย์หากมีอาการเจ็บป่วย ซึ่งตามปกติโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์เตรียมความพร้อมสำหรับการเจ็บป่วยของผู้ต้องขังทุกคนตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว แต่นี่เป็นผู้ต้องขังคดีการเมืองที่สำคัญจึงต้องกำชับให้ดูแลให้ดี

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต ยังกล่าวอีกว่าอย่างไรก็ตามใน เวลา 15.00 น. ณ ห้องสนฉัตร ชั้น 3 อาคารกระทรวงยุติธรรม ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม จะแถลงข่าวการจัดตั้งคณะกรรมการประมวลข้อเท็จจริงในการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ เพื่อประมวลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon