ด่วน ศาลฎีกา ยืนตามศาลอุทธรณ์ พิพากษาคดีรุมโทรมเด็กหญิงเกาะแรด จำคุก 10 จำเลย สูงสุดตลอดชีวิต

คดีรุมโทรมเกาะแรด

ด่วน ศาลฎีกา ยืนตามศาลอุทธรณ์ พิพากษาคดีรุมโทรมเด็กหญิงเกาะแรด จำคุก 10 จำเลย สูงสุดตลอดชีวิต ‘ทิชา’ ชี้เป็นการคืนศักดิ์ศรีให้เหยื่อ หลังเคยถูกกล่าวหากุเรื่องเรียกเงิน

สืบเนื่องจากคดีร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงวัย 14 ปี ที่บ้านเกาะแรด ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังในปี 2560 โดยศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ 11 ผู้ต้องหาคดีรุมโทรมเด็กหญิง ต้องโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิต ต่ำสุด 15 ปี พร้อมชดเชยค่าเสียหายแก่เด็กหญิงและมารดารวมเป็นเงิน 6 ล้านบาท กระทั่งศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาคดีดังกล่าวในวันนี้ (19 กรกฎาคม) นั้น

จากข่าว

– สุดหดหู่! ‘ป้ามล’ เผยเบื้องหลังพิพากษา คดีรุมโทรมเกาะแรด

– ถอดบทเรียน คดีประวัติศาสตร์ “รุมโทรมเกาะแรด” ก้าวสำคัญงานยุติธรรมไม่อคติทางเพศ

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม นางทิชา ณ นคร ที่ปรึกษามูลนิธิเด็ก เยาวชน และครอบครัว ซึ่งเข้าไปช่วยเหลือและสร้างพลังใจกับผู้เสียหายและครอบครัวหลังเป็นคดีความ เปิดเผยภายหลังรับฟังคำพิพากษาว่า ศาลฎีกา ได้อ่านคำอุทธรณ์จำเลยแล้วฟังไม่ขึ้น จึงได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ดังนี้ ให้ลงโทษจำเลยทั้ง 11 คน ในข้อหาร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเรา หญิงสาวอายุไม่เกิน 15 ปี ที่มิใช่ภรรยาของตน และข้อหาบุกรุกเคหสถานในยามค่ำคืนรวมถึงข้อหาอื่นๆ ตัดสินจำคุกจำเลยที่ 1-7 ตลอดชีวิต โดยจำเลยที่ 5 เสียชีวิตไปแล้ว ขณะที่จำเลยที่ 8 จำคุก 45 ปี จำเลยที่ 9 และ จำเลยที่ 11 ลงโทษจำคุกคนละ 15 ปี จำเลยที่ 10 ลงโทษจำคุก 20 ปี 4 เดือน พร้อมทั้งให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่ฝ่ายเด็กหญิงและมารดาอีกประมาณ 6,640,000 บาท

“คำพิพากษาของศาลฎีกาถือว่าเป็นที่สิ้นสุดแล้ว ซึ่งคำพิพากษานี้เป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรีผู้เสียหายและครอบครัวกลับมา ไม่ใช่เป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา จากที่ช่วงแรกถูกกล่าวหาว่ากุเรื่องหาเงิน เป็นครอบครัว 18 มงกุฎบ้าง เนื่องจากไปกล่าวหาผู้ชายในชุมชน ซึ่งเป็นผู้ที่น่าเชื่อถือ เป็นถึงผู้นำชุมชน คำพิพากษาเท่ากับเป็นการยืนยันว่าเขาถูกกระทำจริง”

นางทิชากล่าวอีกว่า แม้คดีจะสิ้นสุดแล้ว แต่ผู้เสียหายและครอบครัวคงไม่กลับไปอยู่ภูมิลำเนาเดิมอีก เนื่องจากยังมีญาติๆ ฝั่งจำเลยที่อาจโกรธแค้นและไม่เป็นมิตร ขณะเดียวกันทางผู้เสียหายและครอบครัวได้ออกมาจากชุมชน อยู่ในกระบวนการคุ้มครองพยานของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ตั้งแต่ปี 2561 เขาค่อยๆ ปรับตัวจนสามารถยอมรับความจริงใหม่ๆ ได้แล้ว อย่างผู้ปกครองก็มีงานใหม่ในพื้นที่ใหม่ ส่วนตัวผู้เสียหายก็ได้เรียนอย่างที่เขาอยากเรียน

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ถือเป็นการทำงานข้ามศาสตร์ข้ามองค์กร ที่ร่วมช่วยกันเยียวยาครอบครัวนี้จนเข้มแข็ง เปลี่ยนสถานะจากเหยื่อมาเป็นพยาน สามารถให้การในศาลอย่างหนักแน่น แม้จะเจ็บปวดแต่ก็สู้ อีกทั้งสามารถยกระดับจนเป็นผู้ปกป้องด้วย อย่างกรณีครู 5 คน และรุ่นพี่ 2 คน ละเมิดทางเพศนักเรียนหญิง จ.มุกดาหาร เป็นข่าวดังก่อนหน้านี้ น้องผู้เสียหายคนนี้ได้เขียนจดหมายให้กำลังใจถึงน้องผู้เสียหาย เสมือนให้กำลังใจผีเสือที่ถูกทำร้ายเหมือนกัน ปรากฏว่าสามารถสร้างพลังมากให้เหยื่อ ในการพูดความจริงเพื่อพาเราออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– คดีรุมโทรมเกาะแรด ไม่จบ! ‘ป้ามล’ แฉ เด็ก 9 ขวบ ‘พยานปากเอก’ ถูกคุกคามข่มขู่ หมายเอาชีวิต

– เปิดเบื้องหลังความสำเร็จคดี “รุมโทรมเกาะแรด”

– ปิดคดีดังรุมโทรมเด็กหญิง ‘เกาะแรด’ คืนความยุติธรรม เขย่าระบบคิด ‘ชายเป็นใหญ่’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯสมช. ย้ำ เคอร์ฟิว ห้ามออกจากบ้าน ช่วงล็อกดาวน์ รพ.สัตว์เปิดให้บริการได้เหมือนสถานพยาบาล
บทความถัดไป“กมธ.งบ” แถลงคืบหน้าพิจารณางบ’65 เผยวันนี้ถึงคิวกลาโหมเผยขอมากว่า 2 แสนล.(มีคลิป)