สะเทือนวงการสีกากี ‘รองแต้ม’ ลั่น ผกก.คนดังนั่งร้องไห้ข้างๆ พ่อผู้ตาย เป็นไปไม่ได้

ถอดคดีสะเทือนวงการสีกากี ‘รองแต้ม’ ลั่น ผกก.คนดังนั่งร้องไห้ข้างๆ พ่อผู้ตาย เป็นไปไม่ได้ ถามมีความสำคัญอะไรถึงเสียใจขนาดนั้นทนายเดชา’ ไม่หวั่นถูกฟ้อง

 

กรณีข่าวฉาวโฉ่สะเทือนแวดวงสีกากี กรณี “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ทนายคลายทุกข์” โดยระบุว่า มีตำรวจร้องเรียนมาว่า ตร.สภ.เมืองนครสวรรค์ จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด เป็นสามีภรรยาชายหญิง มาจาก จ.ชัยนาท พร้อมยาบ้าหลักแสนเม็ด ก่อนนำตัวมาที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ต่อมามีการเรียกเงินจากผู้ต้องหา 1 ล้าน แต่ “พ.ต.อ.” คนดังไม่ยอม บอกจะเอาเพิ่มอีก 1 ล้าน เป็น 2 ล้าน ก่อนพลั้งมือใช้ถุงดำคลุมหัวจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ก่อนจะสั่ง ตร.ชั้นผู้น้อยให้นำศพส่ง รพ. โดยให้แจ้งกับหมอว่าเสพยาเกินขนาด

รายการโหนกระแสวันที่ 23 สิงหาคม 2564 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ทนายเดชา มาพร้อม พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

วันนี้จเร ตร.มีการสอบกันอยู่ เรื่องทั้งหมดเกิดอะไรขึ้น พี่เดชาทำไมเอาเรื่องนี้มาเปิดเผย?

Advertisement

เดชา : เพจทนายคลายทุกข์เป็นเพจให้ความรู้ด้านกฎหมาย รับเรื่องราวร้องทุกข์ ฉะนั้นวันๆ ก็จะมีบุคคลทั่วไปร้องเรียนมา อันไหนพูดได้เราก็เอามาพูด ปรากฏว่าเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามี ตร.มาร้องเรียน

ตร.ที่ไหน?

เดชา : มีทั้งนครสวรรค์และจังหวัดตาก ภาค 6 ภาค 5 และภาค 3 เขาบอกว่ามีเรื่องราวเกี่ยวกับตำรวจยศพันตำรวจเอกกับพวกไปจับผู้ต้องหาคดียาเสพติด จับจากจังหวัดชัยนาท แล้วเอาตัวมาที่โรงพัก สภ.เมืองนครสวรรค์ พอเอามาเรียบร้อย หลังจากนั้นมีการรีดเงิน ตอนแรกเรียก 1 ล้านก่อนใช้ถุงดำคลุม

 

ใครเป็นคนเรียก?

เดชา : เขาบอก พ.ต.อ.คนหนึ่ง ซึ่งเป็นใครผมก็ไม่ทราบ เป็นระดับ พ.ต.อ.คนหนึ่งเรียกเงิน 1 ล้านก่อน สองสามีภรรยาตอนแรกก็ยอม สักพักเขาบอกว่ามี พ.ต.อ.คนหนึ่งบอกว่าเฮ้ย ล้านเดียวไม่พอ เรียกไปเลย 2 ล้าน หลังจากนั้น พ.ต.อ.คนนี้เข้ามาเอาถุงดำคลุมผู้ต้องหาผู้ชาย ไม่รู้ทำอีท่าไหนขาดอากาศตาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2564 พอตายเสร็จเขาบอกว่า พ.ต.อ.คนนี้ก็เลิ่กลั่กตกใจกลัว ไม่รู้จะทำยังไง ก็บอกว่าให้เอาศพไป รพ. แล้วบอกหมอว่าเสพยาเกินขนาดแล้วตาย ส่วนผู้หญิงปล่อยไปแลกกับอิสรภาพโดยไม่ต้องพูดอะไร หลังจากนั้นมีการเอาศพไป รพ.แล้วเรื่องก็เงียบไป มีการเจรจากับญาติคนตาย มีการจ่ายเงินค่าเสียหายประมาณ 5-6 ล้าน เพื่อให้คดีจบไป เขาถึงบอกว่าขอความเป็นธรรม มีการโพสต์ในกลุ่มไลน์ ตร.หลายกลุ่มไลน์ ร้องเรียนไปยังสื่อท้องถิ่น ร้องเรียนไปยังบิ๊กเกรียน ร้องเรียนหลายที่ แต่ปรากฏว่าไม่ได้มีการสอบสวนอะไรเลย เขาบอกนาย ตร.คนนี้มีบารมีพอสมควรในจังหวัด ใครๆ ก็รู้ ไม่มีการนำเสนอข่าว

 

เรามั่นใจได้ยังไงว่าคนที่เขามาร้องเรียน เขาอาจจะใส่ความฝั่ง พ.ต.อ.ท่านนี้ก็ได้ ทำไมถึงมั่นอกมั่นใจและนำเสนอออกมาแบบนั้น?

เดชา : การนำเสนอของผม ผมไม่ได้ยืนยันว่า พ.ต.อ.ท่านนี้เป็นใคร และทำผิดหรือเปล่านะ

 

แต่สุดท้ายมีการพูดกันว่าผู้กำกับ?

เดชา : คนก็ไปพูดกันเอง ไม่เกี่ยวกับผม

พี่เดชาเห็นใช่มั้ยในสื่อบอกเป็นผู้กำกับ?

เดชา : คืองี้ พอผมโพสต์และไลฟ์สด สื่อมวลชนทุกฉบับตั้งแต่ไทยรัฐ อมรินทร์ ช่อง 3 เขาก็ไปหาลงพื้นที่เขาเอง ว่าเป็นคนนั้นคนนี้ ก็เรื่องของเขา

 

ตัว ตร.ที่มาร้องพี่ เป็นหนึ่งในชุดจับกุมเหรอ?

เดชา : ฟังจากที่เขาร้อง ที่เขาส่งมา ฟังแล้วทำให้เข้าใจว่าเหมือนอยู่ในชุดจับกุม เป็น ตร.ชั้นผู้น้อย และมี ตร.คนอื่นๆ ที่อาวุโสกว่านี้ก็มี

 

มีคำไหนที่บ่งชี้ว่าเขาน่าจะอยู่ในชุดจับกุม?

เดชา : ในข้อความที่เขาโพสต์และส่งมาที่ผม เช่น ว่าเขาได้รับคำสั่งให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ อยู่ในเหตุการณ์อะไรต่างๆ

 

ไปถึง รพ.แล้วยังไงต่อ?

เดชา : ไปบังคับเขาให้โกหกหมอ จริงเท็จไม่ทราบ เขาบอกว่าโกหกหมอว่าผู้ต้องหาคนนี้ตายเพราะเสพยาเกินขนาด เขาก็ร้องเรียนไปทั่ว เขาติดต่อผมมาหลายครั้งไม่ใช่ครั้งเดียว ไม่ใช่แค่นครสวรรค์ จ.ตาก ภาค 6 ภาค 5 ภาค 3 มันเยอะไง พอมันเยอะก็บอกว่าช่วยพูดให้หน่อย ผมเลยพูดให้ แล้วผมพูด ผมก็พูดว่า เรียนท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ช่วยไปตรวจสอบหน่อยสิ มีเรื่องนี้จริงมั้ย ไปดูสิ 5 ส.ค.64 วงจรปิดโรงพัก สภ.เมืองนครสวรรค์ มีการถูกลบมั้ย มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงมั้ย มีการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดสองคนนี้หรือเปล่า เพราะคนร้องเรียนเป็น ตร. จากที่เขาบอกว่าจะไม่ทน เขาทนไม่ได้แล้ว ส่วนเรื่องจริงเรื่องเท็จก็เป็นหน้าที่ ก็ว่ากันแบบนั้นไป

แต่จากมีการโพสต์และไลฟ์ ปรากฏมีหนังสือคำสั่งย้ายว่าที่ พ.ต.อ.ท่านหนึ่ง เป็นเรื่องเดียวกันหรือเปล่า?

เดชา : ทำไมเขาถูกเด้ง ถูกย้าย อันนี้ผมไม่ทราบ เรื่องเดียวกันมั้ยก็ไม่ทราบ

ตอบเอาตัวรอด?

เดชา : ผมบอกว่าเขาร้องว่ามีเหตุการณ์แบบนี้ มีนาย ตร.ยศ พ.ต.อ.คนหนึ่ง ส่วนจะเป็นใครเราไม่ทราบ ก็มี ตร.โทรมาบอกว่าท่านผู้กำกับเมืองนครสวรรค์เป็นคนดี ฝากผมด้วย (หัวเราะ)

ใครโทรมาฝาก?

เดชา : ผมบอกไม่ได้ เป็นนาย ตร. บอกว่าท่านเป็นคนดี ไม่น่าจะทำแบบนี้ แต่มี ตร.ส่วนใหญ่โทรมาบอกอีกอย่างหนึ่ง มีสองมุม ผมเป็นกองบรรณาธิการนิตยสารตำรวจด้วย ผมก็รู้จัก ตร.พอสมควร แล้วผมไม่เคยใส่ร้าย ตร. ถ้าดูประวัติไม่มี

ถ้าพูดภาษาชาวบ้าน มี พ.ต.อ.คนหนึ่งไปจับพ่อค้ายาเสพติดมากับภรรยา จับมาที่ สภ.นครสวรรค์?

เดชา : เขาบอกไม่ได้ลงบันทึกประจำวัน ไม่ได้ทำบันทึกการจับกุม พอเกิดการตายก็สั่งลบกล้องวงจรปิดเพื่อทำลายหลักฐาน นี่ที่เขาร้องมา

 

หลังจากนั้นลูกน้องไปเรียกเงินมาล้านนึง เป็นคำสั่งหรือเรียกเอง?

เดชา : ในนั้นพูดทำนองว่ามีการเรียก แต่ไม่รู้ใครเรียก แล้วไม่พอ

 

พ.ต.อ.ท่านนี้เรียก 2 ล้าน แล้วทำไมเขาต้องไปจัดการเอง จำเป็นต้องถึงมือท่านเหรอ ลูกน้องท่านทำเองก็ได้หรือเปล่า?

เดชา : ก็แล้วแต่นะ การทำอะไรแบบนี้อาจทำเองหรือไม่ทำเองก็ได้ แต่ลูกน้องที่ส่งมาเขาบอกว่าทำเอง เอาถุงดำคลุมหัว ดึงไปดึงมารัดแล้วขาดอากาศหายใจแล้วก็เลยตาย เขาร้องมาว่าเหมือนต้องการอีกล้านนึง อีกล้านไม่ได้เลยรัดคอตาย นี่เขาร้องมานะ

 

เรื่องนี้ถ้าจริงถือว่าสะเทือนวงการสีกากีมาก?

รองแต้ม : ถือว่าเสียหายมาก การที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้โยกย้ายแบบนี้ ไม่ใช่ทนายเดชามาพูดมาโพสต์แล้วย้าย ถ้าทำแบบนี้เดี๋ยวคนก็โยกย้ายหมด การที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาแบบนี้ แสดงว่ามีหลักฐานและมีมูลพอสมควรว่าผู้เกี่ยวข้องน่าจะกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉะนั้นเชื่อว่าผู้ใหญ่ได้พิจารณาแล้วว่ามันมีมูลกับการกระทำความผิดเรื่องนี้ มันถึงมีคำสั่งเรื่องนี้ออกมา

 

ธรรมดาแล้วถ้าทนายเดชาลงเฟซบุ๊ก มีมั้ยที่จะย้ายไปเดี๋ยวนั้นเลย?

รองแต้ม : ไม่ได้ ถ้าลงแบบนี้ ผู้หลักผู้ใหญ่จะให้ข้างล่างตรวจสอบ รายงานข้อเท็จจริงว่าตามที่ออกข่าวเป็นจริงมั้ย ให้ทำรายงานชี้แจงมา ถ้าน่าฟังได้เขาก็ไม่รับฟัง ถือว่าใครอาจใส่ร้ายมาทางทนายเดชาได้ แต่การที่ทนายเดชาพูดแล้วมีคำสั่ง แสดงว่าผู้ใหญ่อาจมีการตรวจสอบลับๆ หรือมีข้อมูลนอกจากทนายเดชารู้ก็ได้ อาจมีข้อมูลลึกกว่าทนายเดชาถึงมือผู้บังคับบัญชาก็ได้

 

พ่อผู้เสียชีวิต ธรรมดาถ้าลูกชายตายเขาต้องร้องขอความเป็นธรรม ต้องสงสัย แต่นี่เขาเผาศพเลย ล่าสุดเพจบิ๊กเกรียนมีการนำคำสัมภาษณ์ของพ่อไปลงในเพจด้วย เขาบอกว่าทาง ตร.ไม่เกี่ยวข้องอะไร ลูกเขาตายเอง มีการรายงานว่าพ่อบอกว่าลูกชายและภรรยาเดินทางไปตัวเมืองนครสวรรค์เพื่อไปทำหน้า แต่ระหว่างทางขับรถเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ลูกชายเกิดอาการน็อก เนื่องจากพักผ่อนน้อย สูบบุหรี่มาก ร่างการอ้วน และเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า ตร.จับยาเสพติดแล้วเรียกเงิน พร้อมทำให้ลูกชายเสียชีวิต ตนเองยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ทาง ตร.ได้ช่วยเหลือนำตัวลูกชายส่ง รพ.ปากน้ำโพ พบว่ามีฝ้าในปอด อาการไม่ดี นำตัวส่ง รพ.สวรรค์ประชารัฐ

หลังพูดคุยกับคณะแพทย์พบว่าลูกชายร่างกายไม่มีการตอบสนองแล้ว สำหรับข่าวเรื่องการเรียกเงินคดียาเสพติดขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะ ผกก.เป็นคนดีมาก และพยายามช่วยเหลือลูกชายเต็มที่ ท่านผู้กำกับและคณะตำรวจไปช่วยเหลือดูแลลูกชายอย่างเต็มที่ตลอดเวลาจนลูกชายตนเองเสียชีวิต ท่าน ผกก.ท่านนี้ยังนั่งคุกเข่ากอดตนเองร้องไห้ด้วยความเสียใจ และบอกว่ายินดีช่วยเหลือเต็มที่ หากมีอะไรขัดข้อง มาถึงตรงนี้บอกว่าในฐานะพ่อเสียใจกับการตายของลูกชาย แต่ไม่ทราบข่าวออกกันไปอย่างไร กระจายไปทั่ว ตรงนี้ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงตามในข่าว?

เดชา : อันนี้ก็เป็นสิทธิของพ่อเขา เพราะตามที่ ตร.ร้องเรียนมาที่ผม พ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ คนอยู่ในเหตุการณ์คือ ตร.ชั้นผู้น้อยที่ร้องเรียนมา คือตัวผู้ตายและแฟน

 

พ่อพูดหนังคนละม้วนกับ ตร.ที่อยู่ในชุดจับกุมที่รายงานมาเลย คนละเรื่องกันเลย แล้วเรื่องนี้จะไปสอบกันยังไง?

รองแต้ม : อย่างที่ทนายเดชาพูด พ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ สิ่งจะพิสูจน์ได้อันแรกคือนิติวิทยาศาสตร์ หมอเวลาผ่าพิสูจน์จะรู้เลยว่าคนตายเสียชีวิตอย่างไร ถ้าตายโดยฉับพลัน ในผ่าพิสูจน์จะรู้ กล้ามเนื้อหัวใจจะตายฉับพลัน เขาเรียกหัวใจวาย หมอจะพิสูจน์ได้ แต่ถ้าคนตายถูกรัดคอตาย ระบบหายใจก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น แพทย์ต้องลงความเห็นให้ดีๆ

 

แต่ศพเผาไปแล้ว?

รองแต้ม : ไม่เป็นไร เขาต้องผ่าชันสูตรไว้ ผ่าไปแล้ว นี่คือการตายผิดธรรมชาติ สิ่งที่น่าสังเกตเมื่อตายผิดธรรมชาติ ทาง ผกก.ทำไมไม่ทำสำนวนการชันสูตร ต้องทำสำนวนการชันสูตรเพื่อให้รู้ว่าคนนี้ตายโดยผิดธรรมชาติ แล้วเอานิติวิทยาศาสตร์มาเพื่อชี้ให้เห็นว่าคนนี้ตายโดยอะไร นี่คือ ผกก.ต้องทำ แต่ ผกก.คนนี้ไม่ได้ทำ ที่นี้ที่เขาบอกว่าเสพยา หมอจะพิสูจน์ได้อีกว่าเสพยาขนาดไหนถึงต้องตาย มีสารอยู่นิดนึงแล้วตายก็คงไม่ได้ อันนี้บ่งบอกได้ สองคนตายวันที่ 6 แต่มีข้อมูลว่าจับมาวันที่ 5 ระหว่างวันที่ 5-6 ผู้ต้องหาอยู่ไหน อยู่ในความควบคุมหรือเปล่า ต้องไปสอบเมียอีก เมียต้องเป็นคนให้การ แล้วสอบคนมาให้ข้อมูลกับท่านเดชาว่าเป็นคนคุมเมียอยู่ตอนที่สอบสวน ถ้าเมียมาเมียก็จะโดนข้อหาร่วมกันมียาเสพติด ครอบครองเพื่อจำหน่าย ตรงนี้โทษประหารชีวิตเหมือนกัน ฉะนั้น การพิสูจน์ว่าโดนกระทำมั้ยพิสูจน์ง่ายมาก

 

เท่าที่ข่าวส่งมา ต่างกันอย่างหนึ่ง คือทางพี่เดชาและคนร้องพี่เดชาบอกว่าจับไปโรงพักแล้ว แต่ข่าวที่บอกว่าพ่อบอกมา บอกว่าจะไปทำหน้า ขับรถเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ ลูกชายเกิดอาการน็อกเนื่องจากพักผ่อนน้อย เหมือนเขาไม่ได้โดนจับ?

รองแต้ม : อยากรู้ว่า ผกก.ไปเจอคนตายได้ยังไง ถึงช่วยได้

 

เมื่อกี้ที่ฟังจากบิ๊กเกรียน พ่อบอกไม่ใช่เรื่องจริง ไม่ติดใจเอาความ แต่อีกอัน ท่าน ผกก.มาดูแลตลอดเวลา และคุกเข่ากอดตนเองร้องไห้ด้วยความเสียใจ พี่แต้มเป็น ตร. เวลามีผู้ต้องหาตาย พี่แต้มนั่งร้องไห้ข้างๆ พ่อเขาบ้างมั้ย?

รองแต้ม : เป็นไปไม่ได้ ผมถามว่าถ้าเกิดคนตายแล้วเราไม่เกี่ยวข้อง คงไม่ไปเสียใจขนาดนั้น ยกเว้นคนตายสร้างคุณงามความดีให้ประเทศชาติ เช่น ต่อสู้กับคนร้าย หรือช่วยเจ้าหน้าที่ ตร.จับแล้วถูกยิง อย่างนี้เราต้องเสียใจร้องไห้ แต่อย่างนี้จะไปร้องไห้ทำไม อย่างมากปลอบประโลมว่าเสียใจด้วยนะ ไปร้องไห้ทำไม เขามีความสำคัญอะไรกับตัวเอง มันไม่ใช่

 

น่าสนใจที่พี่แต้มพูดว่าแล้วชุด ตร.ชุดนี้ไปเจอได้ยังไง พ่อของคนตายบอกว่าขับรถแล้วน็อก?

รองแต้ม : ถ้าขับรถน็อก อาจแจ้งสายตรวจช่วยไปส่ง ไปถึง รพ.ก็ว่าไป นี่แสดงว่า ผกก.ไปตรวจแล้วขับรถไปเจอพอดีหรือไง (หัวเราะ)

 

อยู่ในสายกับ ‘พลตำรวจตรี ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์’ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ กรณี พ.ต.อ.ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้กำกับอยู่ จ.นครสวรรค์ แล้วไปก่อเรื่องก่อราวเอาไว้ มีจเร ตร.ลงไปตรวจสอบแล้วเป็นยังไงบ้าง?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : เกี่ยวกับคดีดังกล่าวนี้ ทันทีที่ทราบเรื่องทางวาจาตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมก็ได้ตั้งให้ ผกก.สืบสวนสอบข้อเท็จจริง เมื่อวานนี้ผู้บัญชาการภาค 6 มีคำสั่งตามที่ทราบกันดีให้ไปช่วยราชการ และตั้งรักษาการใหม่ขึ้นมา ซึ่งจากข้อมูลท่านเดชา ก็เกิดวันที่ 5-6 ส.ค. ผ่านมาสิบกว่าวัน

 

การที่มีหนังสือย้ายด่วนมีนัยยะอะไรมั้ย?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : นัยยะคงชัดเจนว่าที่กล่าวถึงและสอดคล้อง เพราะ ผกก.นครสวรรค์ มีคนเดียว คงหมายถึงตามสื่อที่ถูกพาดพิงหมายถึง ผกก.ธิติสรรค์ อยู่ในสื่อที่รู้กัน ท่านก็ต้องมาให้ปากคำด้วย

 

มีนัยยะในที่นี้หมายถึงว่าพอมีเรื่องแบบนี้เหมือนมีมูลหรือมีเค้าเหรอถึงต้องย้ายไปก่อน?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : อย่างที่ อ.แต้ม ได้พูดถึง ส่วนหนึ่งเหตุที่ต้องย้ายออกไปเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ผู้บัญชาการภาค 6 เพื่อไม่ให้กดดัน เพราะคนร้องหนึ่งไม่ใช่พ่อแม่ ไม่ใช่ญาติผู้เสียชีวิต แต่ในเนื้ออ่านดู อย่าว่าแต่ ตร.ด้วยกันเลยครับ แม้แต่ชาวบ้านก็รู้ว่าที่ระบุอยู่ในหนึ่งชุดที่ร่วมรู้เห็นตามร้องเรียน ตามบัตรสนเท่ห์ จึงแสดงความบริสุทธิ์ใจ ผู้บัญชาการจึงดึงออกไปเพื่อไม่ให้มีการกดดัน ว่าหากว่าต้องมีการให้ปากคำก็ดึงออกไปเพื่อไม่ให้เกี่ยวข้อง ให้ไปอยู่ภาค 6 พิษณุโลก

 

พ่อผู้เสียชีวิตกับคนมาร้องเป็น ตร.อยู่ในชุดนี้ ความเชื่อมโยงดูสับสน ไม่ตรงข้อเท็จจริง ได้มีการพูดคุยกับชุดจับหรือยัง?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : เมื่อเช้าไปพูดคุยมอบนโยบาย ชุดนี้ทั้งหมดเป็นชุดสืบสวน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบทรัพย์สินคดียาเสพติด ทั้งชุดมี 13 นาย ประกอบด้วยสารวัตร 1 นาย รองสารวัตร 2 นาย ชั้นประทวนอีก 10 นาย

 

สอบหรือยัง?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : อยู่ระหว่างสอบ พอได้รับโทรศัพท์ก็ตรวจสอบร่วมกับจเร เรื่องนี้ท่าน ผบ.ตร.ได้กำชับมาทางจเรตำรวจแห่งชาติ ให้สอบควบคู่กับทางจเร โดยให้ฝั่งผม ร่วมสนับสนุนให้ข้อมูล เพราะเป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องร้ายแรง

 

ฝั่งผู้หญิงที่บอกว่าเป็นภรรยาและถูกจับไปด้วย และพ่อผู้เสียชีวิตได้สอบหรือยัง?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : พอดีเมื่อเช้าติดให้ข้อมูล วันนี้ทางจเรสอบอยู่กับพ่อ ภรรยาไม่รู้สอบหรือยัง ทราบว่าภรรยาอยู่อีกที่หนึ่ง จ.ชัยนาท ส่วนพ่อเข้าใจว่ากำลังสอบอยู่ ส่วนข้อเท็จจริงทางคุณพ่อไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

 

มีข่าวลือบอกว่าเหมือนมีการยื่นข้อเสนอให้คุณพ่อว่าให้จบเรื่องนี้ จำนวนเงินจำนวนหนึ่ง ตร.ต้องไปลงดีเทลเรื่องนี้มั้ย?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : แน่นอนครับ ทางจเร ตร.แห่งชาติชุดใหญ่ที่ได้รับมอบหมายมาต้องสอบประเด็นนี้แน่นอน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญ อยู่ในเนื้อหาการกล่าวอ้างตามที่ทนายเดชาพูด

 

วันนี้ทราบเรื่องมั้ย?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : อาจจะเร็วเกินไป แต่ท่าน ผบ.ตร.และผู้บัญชาการภาค 6 ได้เน้นย้ำขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา ผิดก็ว่าไปตามผิด ผิดก็ไม่มีการละเว้น ดำเนินคดีเด็ดขาดทุกราย รับโทษสถานหนักครับผม

 

ไม่มีการช่วยเหลือกัน?

พล.ต.ต.ระพีพงษ์ : ไม่มีแน่นอน ผมเอาหัวเป็นประกัน แล้วชุดสอบสวนข้อเท็จจริงมีรองผู้การ ผู้กำกับอีก 2 ท่าน ล้วนแต่เป็นมือพระกาฬ แล้วจเรก็ร่วมสอบด้วย รวมทั้งท่าน ผบ.ตร.กำชับมา คดีใดก็แล้วแต่ผมตรงไปตรงมา ยิ่งคดีสำคัญแบบนี้ ทุกอย่างต้องกระจ่างชัดเป็นนิติศาสตร์ เราไม่สามารถแก้ไขอดีตที่เกิดขึ้นได้ เราไม่ใช่โดเรมอน เป็นวิทยาศาสตร์แน่นอน ความจริงคือความจริง จะให้ความจริงปรากฏโดยไว

 

สิ่งที่ท่านพูดมา จับได้อันนึง พี่เดชาบอกมีการร้องวันอาทิตย์ แต่ท่านรู้มานานแล้ว?

เดชา : ครับ มันมีเป็นข่าวมาแล้ว เขาร้องไปหลายที่แล้ว อย่างที่ผมเรียนเขาไม่ได้มาร้องผมเป็นที่แรก เขาร้องผมเป็นที่สุดท้าย เขาร้องแล้วไม่เป็นผล ไม่มีใครดำเนินการใดๆ ร้องบิ๊กเกรียน สื่อท้องถิ่น กลุ่มไลน์ ตร. ทั้งภาคห้า นครสวรรค์ จ.ตาก ภาค 3 เยอะแยะ ร้องไปทุกที่แล้ว ผมเป็นคนสุดท้ายเลย

 

รองแต้ม : ฟังจากปากผู้การ ผมมีความมั่นใจว่าผู้การเอาจริงเอาจังแน่ เพราะทุกหน่วยลงไปสอบ แล้วท่านผู้การตั้งประเด็นไว้ ท่านพูดแค่นี้ก็รู้ว่าท่านเอาจริงเอาจังแค่ไหน และมีประเด็นอะไรบ้างที่จะสอบ จะสอบพ่อคนตาย ภรรยาคนตาย เดี๋ยวมันจะรู้ความเชื่อมโยง สถานที่ สาเหตุต่างๆ แสดงว่าเขาตั้งประเด็น ท่านผู้การเขาเอาจริงเอาจังแน่นอน

 

โดยส่วนตัวไม่ได้รู้จักกับผู้กำกับท่านนี้ แต่มีเพื่อนรู้จักกับ ผกก.ท่านนี้ ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนนี้พยายามให้เพื่อนหลายคนติดต่อไป แต่ติดต่อไม่ได้ ทั้งไลน์ โทรศัพท์ ติดแล้วกดวาง ติดแล้วไม่รบ ถ้าทางผู้กำกับต้องการชี้แจงเรายินดี เพราะเราก็อยากได้สองมุม ที่แน่ๆ พ่อคนตายบอกไม่ติดใจเอาความ แล้วมีประเด็นบอก ผกก.เป็นคนดี และ ผกก.บอกว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้ง?

รองแต้ม : ก็มองได้สองมุม แต่การที่ไม่พูด คดีนี้ต้องสอบสวน ถ้าพูดไปคือหลักฐาน การไม่พูดก็ไปพูดกับคณะกรรมการสอบสวน ถ้าพูดไปไม่ตรงข้อเท็จจริงเขาก็เหนื่อย ผมคิดว่าใจเขาเลยไม่กล้าพูด เพราะคำพูดเขาใช้ยืนยันในชั้นศาลได้ ผมว่าเขาไม่พูดหรอก

 

เราเช็กมือถือฝั่งภรรยาผู้เสียชีวิตวันเกิดเหตุได้มั้ย?

เดชา : ตร.ที่ร้องเรียนมาบอกว่าพิสูจน์ไม่ยาก จับตำแหน่งการใช้โทรศัพท์ผู้ต้องหาผู้ชายผู้หญิงวันที่อ้างว่ามีการจับกุมว่าอยู่ที่เดียวกันมั้ย ถ้าอยู่จุดเดียวกัน อยู่ตรงไหน วันที่ 5 ส.ค. อยู่โรงพัก สภ.เมืองนครสวรรค์มั้ย ตัวผู้กำกับอยู่มั้ย มันก็ไม่ยาก ง่ายจะตาย

 

รองแต้ม : หลักการทำได้ เช่น เขาบอกว่าเอาตัวมาจากชัยนาท เราตรวจสอบได้ว่าขณะเกิดเหตุ ผู้หญิงกับคนตายอยู่ชัยนาทหรือไม่ เดี๋ยวจะมีสัญญาณบ่งชี้ได้ และตรวจสอบว่า ตร.กลุ่มนั้นขณะนั้นอยู่ชัยนาทหรือไม่ ถ้าอยู่คุณมีความสัมพันธ์แล้ว หลังจากนั้นมาอยู่ที่นครสวรรค์ สามารถเช็กได้ ขณะที่อาจจะต่อรองกัน ผู้หญิงผู้ชายอาจโทรศัพท์ไปหาเงินหาทอง ก็เช็กได้

 

เพราะตอนแรกบอกว่าขอล้านนึง ล้านนึงอาจหาให้ได้ น่าจะมีการใช้โทรศัพท์ในการโทรออกเพื่อเอาเงินมา?

รองแต้ม : เรื่องนี้เป็นพยานวิทยาศาสตร์ มันหนีไม่ได้ ถึงบอกว่าผู้การตั้งธงแล้วรู้เลยว่าแบบนี้สามารถตรวจสอบได้

ข่าวลือกรณีพ่อไปรับค่าตอบแทนไม่ให้พูดข้อเท็จจริง พ่อโดนด้วยมั้ย?

รองแต้ม : โดนด้วย สนับสนุน ถ้าพิสูจน์ได้ เช่น โอนเงินไป เอาเงินเข้าบัญชี เขาก็ต้องตรวจสอบ เงินคุณเอามาจากไหน 5 ล้าน

 

พี่แต้มรู้ได้ไง 5 ล้าน?

รองแต้ม : เห็นมีข่าว อยู่ที่ไหนสามารถตรวจสอบได้ ตรวจสอบทั้งผู้รับและผู้ให้ได้ ผู้ให้อาจไปถอนเงินมาให้ก็ได้ ก็ตรวจพิสูจน์ได้

 

ความที่เป็น ตร. สมมุติเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง การหลบหลีกข้อหาจะง่ายกว่าประชาชนคนทั่วไปมั้ย เพราะเขาน่าจะมีการเรียนรู้และดักทาง?

รองแต้ม : คิดอาจจะได้แต่แพ้หลักฐานหมด คนคิดซับซ้อนยิ่งมีพิรุธมากกว่า เหมือน ตร.สมัยก่อนเราไปค้นบ้านลึกลับน่าดู บางคนเอาของไว้ในกล่องโกเต๊กเราก็ไม่กล้าจับ ยิ่งยากยิ่งง่าย ยิ่งคุณทำสลับซับซ้อนก็ยิ่งมีข้อพิรุธมาก

 

พี่หนักใจมั้ยถ้าข้อเท็จจริงไม่เป็นอย่างนั้น พี่จะโดนเล่นหรือเปล่า?

เดชา : ไม่เป็นไร ฟ้องมาเลย รอรับได้เลย ผมมี ตร.ดีๆ พร้อมให้ข้อมูล ยืนเคียงข้างผมเยอะ ไม่กลัวเลย นั่งดูโหนกระแสอยู่เต็มเลย แชร์เข้ากลุ่มไลน์ ตร.หมดแล้ว

 

เราพูดตามข้อเท็จจริงที่ได้รับมา?

เดชา : ผมไม่ได้บอกเขาทำผิด ให้ท่าน ผบ.ตร.ไปตรวจสอบ ไม่มีก็จบ มีก็ไม่ควรปล่อยไว้ อย่างพี่แต้มพูด มีก็ไม่ควรอยู่ ไม่ได้ทำผิดก็ไม่ต้องกลัวอะไร พุทธทาสภิกขุบอกถ้าวันนี้ถูกต้อง พรุ่งนี้ก็ไม่ต้องกลัวอะไร

 

เรื่องนี้พิสูจน์ได้แน่ร้อยเปอร์เซ็นต์?

รองแต้ม : ได้ๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image