‘บิ๊กโจ๊ก’ จ่อโดนแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ปมคดีเครือข่ายมินนี่ โยงเว็บพนันออนไลน์ เล็งฟอกเงินเพิ่ม

บิ๊กเต่า เผยจ่อแจ้งข้อหา ‘บิ๊กโจ๊ก’ พันเครือข่ายมินนี่ เจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์ รอ ป.ป.ช. ส่งกลับสำนวนให้ตำรวจทำ ยันผิดถูกว่าตามหลักฐาน

เมื่อวันที่ 221 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ว่า สำหรับคดีนี้ตนออกมาพูดในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อร่วมสืบสวนสอบสวนคดี โดยคดีดังกล่าวจะแยกเป็น 2 สำนวนคดี คดีแรกมีผู้ต้องหา คดี 61 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ซึ่งเป็นคดีหลัก

มีพนักงานสอบสวนตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนอีกคดีเป็นการสืบสวนขยายผลพบผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเพิ่มอีก 5 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ สำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.แล้ว เนื่องจากมีเรื่องหลักเกณฑ์ผู้ถูกกล่าวโทษเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง ป.ป.ช. ว่าจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการต่อ หรือจะรับดำเนินการเอง แต่เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนตำรวจได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอรับสำนวนคดีดังกล่าวกลับมาดำเนินการเนื่องจากมองว่าเป็นคดีเกี่ยวพันต่อเนื่องกับคดีแรก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในจำนวนเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย ของคดีที่สองนั้นมีชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อยู่ในรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติอมรับว่ามีตามที่ปรากฏบนสื่อต่างๆ จริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย นั้นถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 157, 149 และหากทาง ป.ป.ช. พิจารณาส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานสอบสวนทำก็จะมีการแจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินเพิ่มเติมกับทั้ง 5 อีกข้อหา

Advertisement

แน่นอนว่า หากตำรวจสามารถนำสำนวนคดีที่สองกลับมาดำเนินการเองได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนทางคดี แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่าทาง ป.ป.ช. ยังไม่มีการพิจารณา ส่วนจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณาเราจะไม่เข้าไปกดดันหรือก้าวก่าย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกมการเมืองภายในแวดวงตำรวจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง ตั้งแต่สมัยที่ตนยังดำรงตำแหน่งเป็น ผบก.ปปป. ก่อนจะมีการขยายผลต่อเนื่องจนไปพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องสะเทือนใจ เพราะมีตำรวจเข้าไปร่วมกระทำผิด ยิ่งเมื่อเห็นตัวเงินกว่า 300 ล้าน ผ่านเข้าไปในระบบหรือเส้นทางการเงิน จึงปล่อยผ่านไม่ได้ หากปล่อยไว้จะกลายเป็นมะเร็งร้ายกัดกร่อนวงการตำรวจให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

“สำหรับคดีนี้ทางชุดคลี่คลายคดีจะดำเนินตามหลักข้อเท็จจริง โดยยึดพยานหลักฐานเป็นที่ตั้งไม่มีปรุงแต่ง เรามีหลักฐานเป็นสเตตเมนต์ บ่งบอกถึงคนที่เบิกเงิน และแสดงไปถึงกลุ่มบุคคลต่างๆ ที่ได้รับเงินจากบัญชีม้าตัวนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเงินมีการกระจายไปยังบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทางคดีเกือบครบทุกคน บางคนก็มาในนามญาติพี่น้อง แต่กว่าครึ่งหนึ่งจะไหลไปที่หัวหน้า ซึ่งเป็นการนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่น่าจะมีเพียงแค่เงินจากบัญชีม้าจากเว็บพนันเครือข่ายมินนี่เพียงเท่านี้ น่าจะมีจากเว็บอื่นๆ อีกด้วยอยู่ระหว่างตรวจสอบให้แน่ชัด”

Advertisement

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวย้ำอีกว่า สำหรับคดีนี้จะทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีละเว้น ว่าไปตามหลักฐาน ผิดถูกมีเพียงศาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีรังแกใคร ไม่มีออกนอกเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ฝั่งผู้ถูกกล่าวหาเป็นคนมีอำนาจ การที่เราทำงานจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันเรา

ส่วนผู้ที่เป็นคนเอาบัญชีม้ามาใช้ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของของพนักงานสอบสวนที่จะต้องพิจารณาตามพยานหลักฐาน ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาในการพิจารณาสำนวนของ ป.ป.ช. ไม่สามารถระบุ หรือบอกระยะเวลาได้ เราจะไม่เข้าไปก้าวก่าย หรือกดดัน อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้อยากทำให้จบไว เพราะถ้าหากปล่อยให้ล่าช้าสำนักงานตำรวจก็จะเสื่อมเสีย ทั้งนี้ ขอฝากไปถึงคนที่กำลังทำลายองค์กรตำรวจขอให้หยุดการกระทำนั้นเสีย

“จากการพูดคุยกับน้องๆ พนักงานสอบสวน เบื้องต้นยังมีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่มีพูดคุยเรื่องโดนฟ้องร้อง เราทำตามพยานหลักฐานไม่กลัว ส่วนเรื่องที่มีการแอบอัดคลิปเสียงการพูดคุยระหว่างพนักงานสอบสวนกับพยาน เป็นในส่วนของคดี สน.เตาปูน รวมถึงเนื้อหาการพูดคุยก็เป็นไปในลักษณะของการปรับทุกข์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีนี้ วอนผู้ที่จงใจปล่อยอย่าไปบิดเบือนประเด็นให้สังคมเกิดความสับสน ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากมองว่าเป็นการวางงาน แต่พฤติกรรมรวมๆ ก็ออกไปในทางนั้น ซึ่งก็ขอชื่นชมทางพนักงานสอบสวนที่ไม่หลงคล้อยตาม หรือกินเบ็ด” รอง ผบช.ก.กล่าว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันการทำงานของตำรวจ ตั้งอยู่บนความเสี่ยง หากเร่งเกินไป ทำงานไม่รอบคอบก็จะเกิดความผิดพลาด อีกทั้งการทำงานของกลุ่มคนบางกลุ่มก็เป็นไปในลักษณะของการหวังผลเกินไป จนไม่ได้ยึดหลักฐานข้อเท็จจริงเป็นที่ตั้ง จนทำให้ตอนนี้ตำรวจทั่วประเทศไม่อยากทำงานเพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเมื่อใด ก็จะมีตำรวจกลุ่มหนึ่งไปบีบ ไปกดดัน มองเป็นเหยื่อเพื่อใช้เชิดชูตัวเอง กลายเป็นว่าอยู่เฉยๆ ไม่ทำงานดีกว่า

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร.ได้มีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เป็นโฆษกคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่ อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ แถลงข่าว พาดพิง บิ๊กตำรวจ เกี่ยวข้องคดีเว็ปพนัน โดย ผบ.ตร. เตรียมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดย มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนา เป็นประธานสอบ นั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กำหนดการแถลงข่าวชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นต่อสื่อมวลชน พร้อมกับนำหลักฐานสำคัญมาประกอบการชี้แจง ในวันที่ 22 ก.พ. เวลา 10:00 น ที่สโมสรตำรวจ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image