อธิบดีราชทัณฑ์ พาทัวร์คุกมีนบุรี ชมระบบงาน ตามมาตรฐานขั้นต่ำ UN แยก นช.เด็ดขาด-ระหว่าง

อธิบดีราชทัณฑ์ตรวจเยี่ยมชมระบบปฏิบัติงาน คุกมีนบุรี  ใช้หลักมาตรฐานยูเอ็น แยกนักโทษ เด็ดขาด – ระหว่าง นำข้อกำหนดกรุงเทพ ใช้กับนักโทษหญิง

เมื่อวันที่ 8 พฤสจิกายน ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พาสื่อมวลชนเดินทางไปเยี่ยมชมตรวจการดำเนินงาน และการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ตลอดจนภารกิจและกิจกรรมต่างๆ ที่ได้จัดให้กับผู้ต้องขัง โดยมีนายสมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษ มีนบุรีผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี และเจ้าหน้าที่เรือนจำให้การต้อนรับ

พ.ต.อ.ณรัชต์เปิดเผยว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรี เป็นเรือนจำที่มีกระบวนการในการแยกปฏิบัติต่อผู้ต้องขังแต่ละประเภทอย่างชัดเจน คือผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี และผู้ต้องขังโทษเด็ดขาด ให้เป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังของสหประชาชาติ ทั้งนี้ เรือนจำพิเศษมีนบุรียังได้นำข้อกำหนดกรุงเทพ (Bangkok Rules) มาปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง เพื่อให้การควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานสากล กิจกรรมในครั้งนี้จึงเป็นอีกภารกิจหนึ่งของกรมราชทัณฑ์

พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวด้วยว่า สำหรับการดำเนินงานของเรือนจำพิเศษมีนบุรี ในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่กระบวนการรับตัวเข้าใหม่ การควบคุมดูแลผู้ต้องขังในการจัดหาเครื่องหลับนอน ดูแลทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตจัดเตรียมอาหารที่ถูกหลักอนามัยและมีคุณภาพให้กับผู้ต้องขัง รวมถึงให้การรักษาพยาบาลผู้ต้องขังป่วยให้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดจนการพัฒนาพฤตินิสัย ส่วนการฝึกวิชาชีพ ที่สามารถให้ผู้ต้องขังได้นำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดให้กับผู้ต้องขังอย่างครบถ้วน เพื่อให้สังคมภายนอกได้รับทราบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านร้องทุกข์อัยการ คาใจคดีเจ้าอาวาสจมน้ำดับมีเงื่อนงำ เชื่อถูกฆาตกรรม
บทความถัดไปยาริสพุ่งชนท้าย 18 ล้อ “น้องจูน”อดีต รปภ.เน็ตไอดอล ถูกอัดคาซากรถ (คลิป)