โรงเรียนของฉัน : ‘มัคคุเทศก์น้อย’ เมืองมรดกโลก
ตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด มันทำให้พวกเรา นักเรียนโรงเรียนวัดเสาธงเก่า (ถึงสุขประชาสรรค์) จ.พระนครศรีอยุธยา ในโครงการเด็กไทยพูดอังกฤษได้ English for all กิจกรรม Young Guide ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 หมดโอกาสออกไปทำกิจกรรม “มัคคุเทศก์น้อย”
หนูชื่อ ด.ญ.จีรพรรณ ด้วงโต นักเรียนในกิจกรรม Young Guide สำนักเขตพื้นที่การศึกษาประประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 พวกเราเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูจากประเทศฟิลิปปินส์ มาสอนภาษาให้นักเรียน
เพื่อยืนยันการเรียนการสอนของครูต่างชาติว่า สามารถสอนให้นักเรียนออกไปใช้ภาษาได้จริงหรือไม่ จึงมีกิจกรรม Young Guide ขึ้นมา ลงพื้นที่เป็นมัคคุเทศก์ตั้งแต่เรียนในชั้น ป.5-ป.6 ปัจจุบันกำลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบางปะหัน
รูปแบบการเรียนภาษาอังกฤษ พวกเราจะเรียนในชั้นเรียน สนทนา เรียนรู้รูปประโยค คำศัพท์ใหม่ๆ ที่ใช้ในการสื่อสาร เพื่อสนทนากับชาวต่างชาติให้ได้ ที่ผ่านมาจะลงพื้นที่เพื่อทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์เดือนละ 1 ครั้ง โดยมีคุณครูถาวร พรสิงห์ ผู้อำนวการ และครูประชั้น ลงพื้นที่ไปด้วยเสมอ

การฝึกภาษาโดยการใช้เหตุการณ์จริงอธิบาย และตอบโต้กับชาวต่างชาติ เป็นการเรียนภาษาที่ได้ผลดี หนูชอบมากค่ะ ทำให้ทักษะทางภาษาพัฒนา มีความกระตือรือร้นอยากจะเรียนรู้ น่าเสียดายที่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้พวกเราเสียโอกาสในการลงพื้นที่จริง อีกทั้ง นักท่องเที่ยวก็ไม่มี ซึ่งก็เข้าใจสถานการณ์ตอนนี้อย่างมาก
หนูได้ทำคลิปเพื่อบอกเล่าความทุกข์ของพวกเรา “มัคคุเทศก์น้อยเมืองมรดกโลกกับโอกาสที่หายไป” ลงเผยแพร่ในรายการไทยบันเทิง ช่วง “ลดทุกทุกข์” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้วย
เพื่อให้สื่อได้เข้าใจความอัดอั้น และความทุกข์ของมัคคุเทศก์น้อยในเมืองมรดกโลกอย่างพวกเราค่ะ

