นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้เปิดเผยข้อมูลรายชื่อหลักสูตรของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน ทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ใน 40 สถาบันอุดมศึกษา จำนวน 182 หลักสูตร ที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานหลักสูตรจากผลการประเมินการประกันคุณภาพภายใน (IQA) ติดต่อกัน 2 ปี คือ ปีการศึกษา 2558 และ 2559 นั้น ขณะนี้ สกอ.กำลังตรวจสอบหลักสูตร รวมถึงสภาพการณ์ปัจจุบันของสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 40 แห่งอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเป็นข้อมูลปัจจุบันที่สุด ก่อนที่ สกอ.จะเชิญสถาบันอุดมศึกษามาหารือกันว่าจะดำเนินการหรือปรับปรุงหลักสูตรนั้นๆ อย่างไรบ้าง โดยจะคุยช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งกลุ่มแรกที่จะเชิญมาคือสถาบันอุดมศึกษาที่กำลังปรับปรุงหลักสูตรและยังดำเนินการอยู่ เพราะจะได้รู้ว่าสถาบันอุดมศึกษานั้นได้มีการดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว และมีการจัดการศึกษาเป็นไปตามมาตรฐานจริงๆ
นายสุภัทรกล่าวต่อว่า หลังจากที่ สกอ.ได้คุยกับสถาบันอุดมศึกษาที่หลักสูตรไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานในกลุ่มแรกแล้ว ก็จะเชิญสถาบันอุดมศึกษาที่แจ้งว่าปิดหลักสูตรไปแล้ว หรือมีการงดรับนักศึกษา มาคุยเพื่อจะได้มีการยืนยันว่าปิดหลักสูตรหรืองดรับนักศึกษาไปแล้วจริงๆ หรือไม่ หรือมีการดำเนินการอะไรบ้าง และหลังจากที่ สกอ.มีการเปิดเผยรายชื่อสถาบันอุดมศึกษาและหลักสูตรที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานนั้น มีสถาบันอุดมศึกษาได้เข้ามาขอดูข้อมูล รวมทั้งได้สั่งปิดหลักสูตรไปหลายหลักสูตร ดังนั้น เชื่อว่าหลักสูตรที่เคยแจ้งว่ากำลังปรับปรุงหลักสูตรและยังดำเนินการอยู่ ที่มี 53 หลักสูตรนั้น ถึงวันนี้จำนวนหลักสูตรที่เปิดอยู่น่าจะลดลงอีกพอสมควร เพราะเท่าที่คุยกับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาบางแห่งบอกว่าการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ทำให้กล้าตัดสินใจปิดหลักสูตรได้ทันที จากเดิมที่คิดว่าจะปิดหรือไม่ปิดดี
“สถาบันอุดมศึกษาใดที่คิดว่าหลักสูตรที่ สกอ.ประกาศไปนั้นไม่เป็นไปตามความเป็นจริง สกอ.ก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อมูล และย้ำว่าการประเมินการประกันคุณภาพภายในของ สกอ.นั้นสถาบันอุดมศึกษาจะส่งข้อมูลใส่ในระบบของ สกอ. หลังสิ้นสุดปีการศึกษาภายใน 120 วัน กระบวนการกรอกข้อมูลทั้งหมดสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งจะดำเนินการด้วยตนเอง และหากมีความเปลี่ยนแปลงก็สามารถแก้ไขได้ แต่ถ้าสถาบันอุดมศึกษาใดตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อย และกดเสร็จสิ้นกระบวนระบบจะล็อก ไม่สามารถเข้าไปแก้ข้อมูลได้ ซึ่ง สกอ.ก็จะยึดตามข้อมูลล่าสุด และเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาสอบทานต่อไป” นายสุภัทรกล่าว
อ่านเพิ่มเติม
– นายกฯ จี้มหา’ลัยปิดหลักสูตรไม่ตอบโจทย์ประเทศ-คนไม่เรียน
– ‘ม.อ.’ แจงแก้ไขหลักสูตรมีปัญหาแล้ว ยันเป็นมหา’ลัยชั้นนำเอเชีย ขอบคุณ ‘สกอ.’ สะท้อนปัญหาประเทศ
– ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ออกแถลงการณ์ สกอ.ประกาศหลักสูตรคลุมเครือ
– เลขาฯ สกอ.ยันมติ กกอ.ให้เปิดข้อมูลหลักสูตรห่วย เตรียมเชิญ 40 มหา’ลัยถกแก้ไข ก.พ.นี้ (คลิป)
– ม.ราชภัฎเชียงรายแจงยกเลิก 22 หลักสูตร ชี้ สกอ.อิงข้อมูลเก่า (ชมคลิป)
– ‘อธิการบดี-ผู้บริหาร’ม.รามฯตั้งโต๊ะซัดสกอ.’ข้อมูลมั่ว-ทำมหาลัยเสียหาย’ หลังสกอ.ประกาศขึ้นเว็บ 40 หลักสูตรไม่ผ่านคุณภาพ(คลิป)
– ‘ศธ.’หนุน’สกอ.’โชว์หลักสูตรไม่ได้มาตรฐาน ยันปกป้องสิทธิเด็ก-ไม่ละเมิดมหาลัย
– สกอ.โชว์182 หลักสูตรไร้มาตรฐานขึ้นเว็บ ‘สุภัทร’เผยปิดแล้ว 59 หลักสูตร งดรับนักศึกษา 68 หลักสูตรที่เหลืออยู่ระหว่างปรับปรุง

