ผู้ว่าฯ กทม. ยันดับ 3 เจ็บ 7 ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์

จากกรณีเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 เมษายน เกิดเหตุไฟไหม้ที่บริเวณชั้น 8 ทางเซ็นทรัลเวิลด์ โซนติดกับโรงแรมแกรนด์เซ็นทารา เพลิงลุกไหม้กลุ่มควันพวยพุ่งรุนแรงทั่ว จนสัญญาณเตือนไฟไหม้ดัง ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. กลุ่มควันดำพวยพุ่งรุนแรงที่บริเวณชั้น 8 ของอาคารบี จุดโหลดดิ้งของ ชาย 2 คน พยายามหนีเพลิงที่ลุกไหม้ ทิ้งร่างออกจากกระจกอาคาร ร่างกระแทกหลังคาด้านล่าง ท่ามกลางเสียงร้องห้ามของผู้คนที่เห็นเหตุการณ์ ขณะที่มีรายงานว่ามีผู้ติดอยู่ภายในนับ 100 คน ทั้งนี้ควันพุ่งถึงชั้นที่ 24 ของโรงแรมนั้น

(อ่าน : ด่วน! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ปชช.นับร้อยหนีตาย ดิ่งตึก 2 ดับ 1 (ภาพชุด+คลิป))

เมื่อวันที่ 10 เมษายน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ที่เกิดเหตุเป็นห้องเก็บเอกสารชั้น 8 ในอาคารโซนศูนย์การค้า ซึ่งมีทั้งหมด 16 ชั้น โดยต่อจากนี้จะมีหนังสือคำสั่งไปยังสำนักงานเขตปทุมวัน ให้งดใช้อาคารตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ไม่ว่าจะระบบป้องกันอัคคีภัยทำงานหรือไม่ ต้องให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบในทุกประเด็นไม่ว่าจะการแต่งเติมก่อสร้าง การสูบบุหรี่

ทั้งนี้ สำหรับยอดผู้เสียชีวิตเบื้องต้นมีทั้งหมด 3 ราย เป็นพนักงานในเครือเซ็นทรัล โดยเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 รายและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์อีก 2 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 7 ราย ส่งพักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ 5 ราย รพ.ราชวิถี 2 ราย ทั้งหมดได้มีอาการสำลักควันไฟ

สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงเวลาประมาณ 17.52 น.กลุ่มควันดำพวยพุ่งจากช่องหน้าตาช่องเล็กของชั้น 8 ควันดำโขมง ผู้คนที่หนีออกจากอาคารได้ยืนมุมดูด้านล่าง สังเกตุมีการโยกกระเบื้องสิ่งของต่างๆ จากช่องดังกล่าว ก่อนที่ชายคนหนึ่งจะโผล่ตัวออกมาจากช่องดังกล่าว ก่อนปีนหน้าต่างทิ้งร่างลงมา ร่างทะลุกันสาดกระแทกพื้นเสียงดังสนั่น ท่ามกลางเสียงกรีดร้อง ร้องห้ามจากคนข้างล่าง อีกนาทีต่อมามีร่างชายอีกคนพยายามโผล่ขาออกมานอกช่องหน้าต่างเดียวกัน มีการโยกกระเบื้องออกมาสลับกัน ชายดังกล่าวโผล่ขาค้างร่างอยู่นานท่ามกลางเสียง กรีดร้องห้ามแต่ไม่ถึง 2 นาที ต่อมาชายดังกล่าวก็ทิ้งร่างกระแทกพื้นท่ามกลางเสียงกรีดร้องของผู้คน และควันที่ยังพวยพุ่ง

ด่วน! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ปชช.นับร้อยหนีตาย ดิ่งตึก 2 ดับ 1 (ภาพชุด+คลิป)
— ด่วน! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์-คนนับร้อยหนีตาย ดิ่งตึก 2 ราย (คลิป)
— เปิดภาพชุดวินาทีจนท.เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์
— ศูนย์เอราวัณ กทม.แจ้งตัวเลขผู้บาดเจ็บ 2-ตาย 1 จนท.คุมเพลิงได้แล้ว
— ด่วน! ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประกาศงดให้บริการชั่วคราว
เซ็นทรัลเวิลด์ประกาศสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ขอบคุณทุกความห่วงใย
— ผู้ว่าฯ กทม. ยันดับ 3 เจ็บ 7 ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ (คลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิป ‘อวยพรสุขสันต์สงกรานต์จากสถานทูตจีน’
บทความถัดไปมท.จัดซ้อมขบวนเชิญคนโทน้ำอภิเษก-น้ำสรงพระมุรธาภิเษก ครั้งแรก (คลิป)