นักดาราศาสตร์เชื่อ มนุษย์ต่างดาวมีจริง แต่ยังไม่เจอ ถึงมีก็เจอยาก ใกล้สุด 4 ปีแสง เทคโนโลยียังสื่อสารกันไม่ได้

(ภาพ-Geralt via Pixabay)

กลายเป็นประเด็นฮือฮาอีกรอบในหลายๆรอบ และหลายๆปี เมื่อมีการเผยแพร่คลิปกลุ่มบุคคลทำพิธีร่างทรง ทำนายดวงชะตาโลก โดยมีการอันเชิญเทพที่อ้างว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว ชื่อพลูโต บริเวณพื้นที่หมู่ 10 ต.เขากะลา อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดยมีการนัดรวมพล “คนเอเลี่ยน นั่งสมาธิ นอนดูจานบิน” บนยอดเขาดังกล่าวในค่ำคืนนี้ 17 สิงหาคม (อ่านข่าว ชาวบ้านไม่สน แห่จองจุดกางเต็นท์ยอดเขากะลา นั่งสมาธิ-นอนดูจานบิน)

เกิดข้อถกเถียงมากมาย รวมถึงคำถามคาใจที่สังคมอยากรู้คำตอบทั้งในเชิงวิทยาศาสตร์และแนวคิดที่ว่าสาเหตุใดกลุ่มบุคคลดังกล่าวจึงมีความเชื่อเช่นนั้น

‘มติชนออนไลน์’ สอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญอย่าง วิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย ซึ่งให้ความเห็นในประเด็นการมีอยู่ของมนุษย์ต่างดาวโดย ‘เชื่อว่ามีแต่ยังไม่พบ’

“นักดาราศาสตร์เชื่อว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตที่ดาวดวงอื่นอยู่แล้ว เพราะมีการพบดาวเคราะห์ที่อื่นจำนวนมากหลายพันดวง ในจักรวาลก็มีดาวฤกษ์คล้ายๆ ดวงอาทิตย์อยู่เป็นแสนล้านดวง จึงเชื่อว่าน่าจะมีดาวเคราะห์แบบโลกที่มีสิ่งมีสิ่งแวดล้อมคล้ายๆโลก มีสิ่งมีชีวิตที่อาจมีภูมิปัญญาใกล้เคียงมนุษย์ แต่การเชื่อว่าเป็นไปได้ ไม่ได้หมายความว่าพบที่ไหน ตอนนี้ก็ยังไม่พบเลย”

แล้วหากมีมนุษย์ต่างดาวในดินแดนไกลโพ้น จะสื่อสารกันได้หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญระบุชัดว่า ‘ถึงมีมนุษย์ต่างดาวจริงๆ ก็ไม่รู้จะติดต่อกันอย่างไร’ เพราะดาวฤกษ์ที่ใกล้สุด อยู่ห่างจากโลก 4 ปีแสง ใช้เวลาเดินทาง ‘เป็นหมื่นปี’ 

“อย่างน้อยเชื่อว่า ไม่น่าจะติดต่อกันได้ง่ายๆ ดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดกับโลกอยู่ห่างออกไป 4 ปีแสง สมมติว่าดาวเคราะห์ที่เหมือนโลก มีสิ่งมีชีวิตคล้ายๆกับโลกจริง จะติดต่อกับเราอย่างไร แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย หรือแม้แต่เทคโนโลยีปัจจุบันของเรา การที่จะเดินทางไปที่ดาวดวงนั้น ก็ไม่รู้จะไปอย่างไร ถ้าไปก็ใช้เวลาเป็นหมื่นปีกว่าจะไปถึง ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะติดต่อสื่อสารกัน เดินทางไม่ไหว อย่างมากก็สื่อสารกันด้วยสัญญาณวิทยุ”

ส่วนความเห็นเกี่ยวกับประเด็นข่าว นักวิชาการท่านนี้ กล่าวว่า ‘หยั่งไม่ถึงว่าเขาคิดอะไรอยู่’ เป็นไปได้ว่าขาดที่พึ่งทางใจ โดยจัดหมวดหมู่มนุษย์ต่างดาวไว้แบบเดียวกับผีสางนางไม้

“บอกตรงๆว่าหยั่งไม่ถึงว่าเขาคิดอะไรอยู่ อาจจะขาดที่พึ่งทางใจอย่างแรงก็เป็นได้ จึงมองไปในสิ่งที่ลี้ลับที่อื่น อะไรก็ได้ที่ลี้ลับก็เชื่อหมด ผีสาง นางไม้ มนุษย์ต่างดาวก็คงจะถูกจัดจำแนกไว้ในลำดับชั้นเดียวกัน

นักดาราศาสตร์มองมนุษย์ต่างดาวในแง่มุมหนึ่ง คือสิ่งมีชีวิตในดินแดนอีกดวงหนึ่ง แต่คนกลุ่มนี้มองมนุษย์ต่างดาวเป็นสิ่งลี้ลับ นักวิทยาศาสตร์เมื่อมองสิ่งลี้ลับ ต้องค้นหาคำอธิบายให้หายลี้ลับ ในขณะที่คนอีกกลุ่มมองว่าอะไรลี้ลับก็จงลี้ลับต่อไป วิทยาศาสตร์อย่ามาอธิบาย นักวิทยาศาสตร์ไม่ต้องมาชี้แจงว่าจริง หรือไม่จริง เขาไม่ฟัง ถ้าฟังเยอะเดี๋ยวหายลี้ลับ เขาจะขาดที่พึ่งทางใจอีก ผมมองในลักษณะนี้มากกว่า”

ทว่า ไม่เพียงชาวบ้านทั่วไปที่เชื่อเรื่องการติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว แต่ผู้มีการศึกษาสูงๆระดับ ดร. รวมถึงแพทย์หลายรายก็มีความคิดไปในทิศทางดังกล่าวด้วย ประเด็นนี้ วิมุติ มองว่า คนเราอาจเก่งในบางเรื่อง และไม่เก่งในบางเรื่อง

“แพทย์ใช่ว่าจะต้องรู้เรื่องมนุษย์ต่างดาว คนที่แพทย์ที่มีชื่อเสียงเรื่องมนุษย์ต่างดาว เก่งจริงๆ แต่เก่งเรื่องโรคหัวใจ ถ้าถามเรื่องโรคหัวใจ คงได้คำตอบที่ดีแน่ๆ แต่ถ้าถามเรื่องมนุษย์ต่างดาว เชื่อว่าจะได้คำตอบที่หลุดโลกไม่ต่างจากคนที่นั่งพนมมืออย่างที่เห็น คนเราอาจเก่งในบางเรื่อง และอาจไม่เก่งในบางเรื่องก็ได้”

สำหรับประเด็นที่มีการกล่าวถึงชื่อดาวต่างๆ

ถามว่า ในต่างประเทศ มีกลุ่มคนที่เชื่อหมดใจในเรื่องเหล่านี้เหมือนเมืองไทยหรือไม่ ได้คำตอบว่า

“เต็มไปหมด ทุกวัฒนธรรมมีหมด เพียงแต่ประเทศเราอาจพิเศษหน่อยตรงที่ถ้าแปลกๆจะได้เป็นข่าวดัง (หัวเราะ) ของฝรั่งก็มี จีนก็มี ประเภทที่เชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาว หรือกระทั่งเชื่อว่าโลกแบน ซึ่งใครจะเชื่อก็เชื่อไป จะพิสูจน์ก็พิสูจน์ไป ไม่เป็นไร ความเห็นของผมคือ เรื่องแบบนี้ถ้าจะเป็นข่าวก็เป็นไป แต่ประเด็นดาราศาสตร์ในแง่วิทยาศาสตร์ ก็ควรจะได้เป็นข่าวด้วย ปัจจุบันข่าวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์น้อยเกินไป ควรได้รับการโปรโมตมากกว่านี้

ถ้าเป็นข่าวแล้ว สมมติว่าผมไม่สนใจวิทยาศาสตร์ อยากทำมาหากิน ผมก็คงเลือกไปสนใจเรื่องทรงเจ้ามากกว่า เพราะได้ตังค์ มองเห็นผลประโยชน์มากกว่า”

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ณัฏฐพล” แจงเฟคนิวส์ ย้ำสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษา
บทความถัดไปคนดัง แห่รับรางวัล ‘ราชมงคลสรรเสริญ 2562’