ย้อนรอยวุ่น ‘เดอะพีค เรสซิเดนซ์’ ปม ‘สิระ’ บุกภูเก็ต

เหตุการณ์วันที่ 18 สิงหาคม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดวิวาทะกับ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก.ป.สภ.กะรน ระหว่างลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมหรู The Peaks Residence ที่ได้รับการร้องเรียนดำเนินการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การโต้เถียงระหว่าง ส.ส.สิระ กับ พ.ต.ท.ประเทือง สังคมคงรับรู้รับทราบจากข่าว มีทั้งคลิปกระจ่างแจ้งกันไปแล้ว

ย้อนอ่าน : “สิระ” ของขึ้น ตวาดตำรวจสภ.กะรน “อย่ามาเถียงผม ผมมาทำเพื่อบ้านเมือง”
‘บิ๊กตู่’ สั่ง บิ๊กป้อมเตือน ‘สิระ’ อย่าให้มีอีก ชี้ ดูแลส.ส.ไม่ใช่ภารกิจตำรวจ ไม่เหมือนนายกฯ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ปัญหารุกล้ำที่ดินในภูเก็ตมีปมพิพาทอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม นักลงทุนจ้องผุดรีสอร์ต อาคารชุดรองรับนักท่องเที่ยว

และคอนโดมิเนียม The Peaks Residence” เป็นอีกกรณีที่กำลังต่อสู้กันในชั้นศาล

สำหรับที่มาที่ไปของที่ดินเจ้าปัญหาแปลงนี้ ก่อนจะออกเอกสารสิทธิมีผู้ครอบครองอยู่หลายคน ต่อมาสำนักงานที่ดินภูเก็ตออก นส.3 ก ให้ นายสุชาติ รักสงบ ชาว ต.ป่าตอง เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2555 เนื้อที่จำนวน 17 ไร่ 1 งาน

จากนั้นเพียงวันเดียวคือวันที่ 18 เมษายน 2555 นายสุชาติขายที่ดินให้ผู้ซื้อรายหนึ่ง และในวันที่ 19 เมษายน 2555 ที่ดินแปลงนี้ก็ถูกเปลี่ยนมืออีกครั้งให้กับผู้ซื้อรายใหม่ 2 คน คืออดีตนายตำรวจใหญ่ และนักธุรกิจรายหนึ่ง ก่อนจะถูกขายต่อให้นายมนัสนันท์ นรารัตน์วันชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กะตะ บีช จำกัด ผู้บริหารโครงการ The Peaks Residence ในปี 2560

มีการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง วิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ตามขั้นตอน

เริ่มก่อสร้างโครงการ มีห้องชุดกว่า 400 ยูนิต มูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาท

ระหว่างการก่อสร้างดำเนินไปอย่างต่อเนื่องกลับปรากฏมีเรื่องฟ้องร้องเกิดขึ้น โดยหนึ่งในผู้ที่อ้างว่าครอบครองที่ดินก่อนการออกเอกสารสิทธิ นส.3 ก อ้างตัวเองเป็นผู้ครอบครองที่ดิน 6 ไร่ 2 งานของที่ดินแปลงใหญ่ แต่สำนักงานที่ดินกลับออกเอกสารสิทธิให้นายสุชาติเพียงรายเดียว จึงยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครอง จ.นครศรีธรรมราช

ต่อมาศาลมีคำตัดสินให้เพิกถอน นส.3 ก ฉบับดังกล่าวเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ขณะนี้เจ้าพนักงานของสำนักงานที่ดินภูเก็ตได้มีการยื่นอุทธรณ์และอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด

ส่วนการร้องเรียนนำมาสู่การลงพื้นที่ของ ส.ส.สิระ มีเบื้องหน้าเบื้องหลังมาจากผู้ประกอบการรายหนึ่งต้องการครอบครองพื้นที่อ่าวกะตะน้อยทั้งหมด ไล่กว้านซื้อที่ดินของชาวบ้านและผู้ประกอบการรายอื่นโดยรอบตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา หากเจรจาซื้อขายไม่สำเร็จก็จะใช้วิธีการบีบทางอ้อม เช่น สร้างเรื่องร้องเรียนว่าที่ดินเป้าหมายเป็นต้นเหตุน้ำท่วม ดินสไลด์ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน รวมถึงพยายามดึงหน่วยงานต่างๆ เข้าตรวจสอบ

สุดท้ายใครทนไม่ไหวต้องยอมขายที่ดินให้ในราคาต่ำกว่าความเป็นจริง

มาถึงพื้นที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียม “The Peaks Residence” ก็เป็น 1 ในเป้าหมายของผู้ประกอบการรายนี้เช่นกัน เนื่องจากเป็นที่ดินผืนงามมองเห็นวิวทะเลของอ่าวกะตะน้อย แต่การเจรจาซื้อขายกับเจ้าของกรรมสิทธิ์เดิมไม่สำเร็จ และถูกนำมาขายต่อให้บริษัท กะตะ บีช จำกัด

กระทั่งมีการร้องเรียนจนถึง ส.ส.สิระจึงลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พร้อมยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าทำคดี

มนัสนันท์ นรารัตน์วันชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กะตะ บีช จำกัด กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า อยากสื่อสารให้สังคมได้รับทราบและเข้าใจว่า บริษัทได้ซื้อที่ดินและพัฒนาโครงการตามกระบวนการของกฎหมายทุกประการ โดยปลายทางทราบว่าที่ดินแปลงนี้ซึ่งเป็น นส.3 ก เลขที่ 1863 ศาลปกครอง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีคำพิจารณาเพิกถอน จะขอไม่ลงลึกในรายละเอียดส่วนนั้น เนื่องจากเรื่องยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด แต่อยากชี้แจงว่าเมื่อบริษัทไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างตามขั้นตอนของกฎหมาย ผู้พิจารณาอนุญาตก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ เช่นเดียวกับคณะกรรมการพิจารณารายงานผล

กระทบสิ่งแวดล้อม หรือหน่วยราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ ไม่มีผู้ใดมีส่วนได้ส่วนเสียกับโครงการ โดยทุกฝ่ายปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายมนัสนันท์กล่าวด้วยว่า หลังจากเทศบาลตำบลกะรนมาปิดประกาศให้โครงการชะลอการก่อสร้าง และให้ทำการปรับปรุงแก้ไขตามมาตรการด้านสิ่งแวดล้อม โครงการก็ได้ชี้แจงแนวทางการแก้ไขให้กับทางเทศบาลทราบแล้ว ขณะนี้รอคำตอบจากทางเทศบาลว่าเห็นชอบตามที่บริษัทเสนอหรือไม่ และหากโครงการมีเจตนามักง่ายทำตามเพียงเทศบาลแล้วจบ ซึ่งในหน้างานหากพบว่าส่วนไหนที่จะทำให้เกิดผลกระทบขึ้นอีกบริษัทก็พร้อมจะแก้ไข โดยไม่จำเป็นต้องมีคำสั่งของเทศบาล

ล่าสุด เจ้าของโครงการ “The Peaks Residence” ได้ตัดสินใจชะลองานก่อสร้างออกไปเรียบร้อยแล้ว

บทความก่อนหน้านี้กระบะเจอพ่วง 22 ล้อพุ่งชนกลาง 3 แยกไฟแดงลพบุรี ดับ 5
บทความถัดไปเทรลเลอร์หลับใน ชนรถจอดติดไฟแดง ไฟไหม้คลอกดับ 2 ศพ