‘สมัชชาแม่น้ำ’ ยื่นประธานรัฐสภา ‘ค้านทางเลียบ’ ก่อนขึ้นศาลไต่สวน 23 ม.ค.นี้
เมื่อวันที่ 17 มกราคม นางภารนี สวัสดิรักษ์ นักวิชาการด้านผังเมือง เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ตนในฐานะตัวแทนสมัชชาแม่น้ำ เดินทางไปยังรัฐสภา เกียกกาย เพื่อยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา และกรรมาธิการต่างๆ ได้แก่ กรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้งด้านที่ดิน ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และด้านงบประมาณเพื่อขอให้ตรวจสอบ และยุติโครงการ โดยทางสมัชชาแม่น้ำยืนยันคัดค้านโครงการดังกล่าว
นางภารนี กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประกาศพร้อมเดินหน้าโครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะแรก ช่วงที่ 1จากสะะานพระราม 7 ถึงกรมชลประทาน ช่วงที่ 2 จากกรมชลประทานถึงคลองรอบกรุง ช่วงที่ 3 จากสะพานพระราม 7 ถึงคลองบางพลัด และช่วงที่ 4 จากคลองบางพลัดถึงตลองบางยี่ขัน โดยอ้างว่าไม่มีผู้ใดคัดค้านโครงการนี้แล้ว ทั้งที่ทางสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้ประสานงานสมัชชาแม่น้ำ ได้มีหนังสือแจ้งว่ายังมีองค์กร สมาคมฯวิชาชีพ ภาคประชาสังคมที่ไม่เห็นด้วย สมัชชาแม่น้ำ จึงมีหนังสือถึงประธานรัฐสภา และกรรมาธิการชุดต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และยุติโครงการนี้ไว้ก่อน เพราะเป็นการพัฒนาที่รุกล้ำแม่น้ำ ที่จะก่อความเสียหาย ผลกระทบต่อแม่น้ำ ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม สังคม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตริมน้ำ ศิลปวัฒนธรม การคมนาคม ด้านวิศวกรรม ผังเมือง และความเสี่ยงต่อภัยพิบัติ อีกทั้งกระบวนการดำเนินการก็ขาดกระบวนการมีส่วนร่วมที่ครอบคลุมครบถ้วน และหลีกเลี่ยงการดำเนินการที่พึงกระทำให้ถูกต้อง ซึ่งภาคประชาชนได้มีการยื่นเรื่องนี้ต่อศาลปกครอง
“สมัชชาแม่น้ำ ไม่ได้คัดค้านการพัฒนาแม่น้ำและพื้นที่ริมน้ำ แต่คัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ริมน้ำที่เป็นถนนคอนกรีตรุกไปในแม่น้ำ ที่จะสร้างผลกระทบและความเสียหายมากมาย และได้แถลงจุดยืนการคัดค้านโครงการนี้ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่ายเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา หลังจากนั้น กทม โดยผู้ว่าราชการ กทม ก็ได้ให้ข่าวต่อสื่อว่า กทม.จะยังไม่ดำเนินโครงการนี้ต่อหากยังมีคนไม่เห็นด้วยแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.กลับนำเรื่องเสนอของบประมาณโครงการนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร” นางภารนีกล่าว ก่อนปิดท้ายว่า ทางสมัชชาแม่น้ำไม่ได้สู้เพื่อใคร
แต่ต้องสู้เพื่อแม่น้ำในทุกทางที่จะทำได้
ทั้งนี้ ศาลปกครองนัดหมายไต่สวนข้อเท็จจริงประกอบการพิจารณาคำขอเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษา ในวันที่ 23 มราคมนี้ เวลา 10.30 น. หลังสมัชชาแม่น้ำและภาคีเครือข่ายยื่นฟ้องหน่วยงานภาครัฐและขอคุ้มครองชั่วคราวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 โดยยื่นเอกสารประกอบราว 3,000 หน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลนัดไต่สวนปม ‘ทางเลียบเจ้าพระยา’ 23 ม.ค. กลุ่มค้านลั่น สู้เต็มแรงเพื่อแม่น้ำ ทำหน้าที่ประชาชน

