เริ่มแล้ว! รำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ออนไลน์ ไลฟ์หน้าอนุสาวรีย์ งดรวมตัว

รำลึก 'จิตร ภูมิศักดิ์' ออนไลน์

เริ่มแล้ว! รำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ออนไลน์ ไลฟ์หน้าอนุสาวรีย์ งดรวมตัว

จิตร ภูมิศักดิ์ – เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม ที่อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์ บ้านหนองกุง อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร มีการถ่ายทอดสดการรำลึกการเสียชีวิตของ จิตร ภูมิศักดิ์ นักเขียนคนสำคัญของไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Kriengkrai Srinonrueng โดยมีการแสดงดนตรีหน้าอนุสาวรีย์ รวมถึงนำภาพวาดจิตร ภูมิศักดิ์ ติดตั้งเป็นฉากหลัง บทเพลงส่วนใหญ่มีเนื้อหาบอกเล่าชีวิตและวีรกรรมของจิตร รวมถึงเพลงวิพากษ์วิจารณ์การเมืองในช่วงเวลาต่างๆ โดยมีบุคคลในแวดวงประวัติศาสตร์และศิลปะร่วมสมัยร่วมรับชมหลายราย อาทิ ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ ม.รังสิต และถนอม ชาภักดี ศิลปินและนักวิจารณ์ศิลปะชื่อดัง เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน ยังมีการร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ จิตร ภูมิศักดิ์ ที่วัดประสิทธิ์สังวรณ์ หรือวัดหนองกุง อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร เนื่องในวันครบรอบการเสียชีวิตครบ 54 ปี จากการถูกยิงบริเวณชายป่าบ้านหนองกุง โดยมีการถวายสังฆทานแด่ภิกษุ 5 รูป ผู้เข้าร่วม อาทิ นายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้จัดงานรำลึกจิตร ภูมิศักดิ์ ณ อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงงดจัดงานรวมตัวโดยขอให้ร่วมกันรำลึกผ่านช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้ จิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักเขียนคนสำคัญของไทย เสียชีวิตจากการถูกยิงที่ชายป่าบริเวณบ้านหนองกุง เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2509 ต่อมามีการก่อสร้างอนุสาวรีย์บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ โดยมีการจัดงานรำลึกเป็นประจำทุกปี พร้อมกิจกรรมต่างๆ อาทิ มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนในท้องถิ่น ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้จิตร และผู้ร่วมอุดมการณ์ที่ล่วงลับ เป็นต้น

Live รำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ครบ 54 ปี เสียชีวิตที่บ้านหนองกุง ต.คำบ่อ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนครณ อนุสรณ์สถาน จิตร ภูมิศักดิ์…..#ลุงหนวดนาอุ่นใจ

โพสต์โดย Kriengkrai Srinonrueng เมื่อ วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม 2020

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ถวายสังฆทานอุทิศ ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ ครบ 54 ปี ถูกยิงสิ้นชีพที่บ้านหนองกุง
‘โควิด’ กระทบรำลึก ‘จิตร ภูมิศักดิ์’ งดรวมตัวบ้านหนองกุง ชวนส่งใจทางออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯห่วงนักเรียนขาดอาหาร-นม ด้าน ศธ. ยัน แจกตามกำหนดเดิม ให้ร.ร.จัดส่งแจก
บทความถัดไป‘แมนฯยู’ เลิกหาผอ.สโมสร มั่นใจ ‘โซลชาร์’ ตาถึงเรื่องเสริมทีม