ตรวจหาเชื้อ น.ศ.-บุคลากร มอ.หาดใหญ่ หลังอาจารย์ติดโควิด พบ 150 ผลเป็นลบ

มอ.หาดใหญ่ ประกาศงดการเรียนการสอน หลังพบอาจารย์ติดเชื้อโควิด 19 เป็นรายที่ 2 ของรอบใหม่ โดยได้นำนักศึกษาและบุคลากรตรวจเพาะเชื้อแล้ว กว่า 200 ผลเป็นลบแล้ว 150

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมนี้ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาได้ประกาศงดการเรียน การสอน การสอบ เป็นการชั่วคราว โดยยังไม่มีกำหนดที่จะเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนตามปกติ ทั้งเนื่องจากมีบุคลากรของคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มีผลตรวจสารคัดหลั่งเป็นบวก หรือ ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 1 คน ทำให้ต้องงดการเรียนการสอนและปิดอาคาร สถานที่ ภายในวิทยาเขตหาดใหญ่ เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทั้งนี้ ได้มีการนำนักศึกษาที่เข้าชั้นเรียนกับอาจารย์ที่ติดเชื้อ รวมถึงบุคลากร ทั้งในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ กว่า 200 คน เข้าทำการตรวจสารคัดหลั่ง ซึ่งล่าสุดนั้นพบว่า ผลการตรวจเชื้อ 150 คน ออกมาแล้ว ไม่พบว่าติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด โดยผู้ที่มีความเสี่ยงนั้น ได้ขอความร่วมมือกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตุอาการแล้ว โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสงขลาร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ยังต้องเข้าทำการสอบสวนโรคเชิงลึก พร้อมทำความสะอาดฆ่าเชื้ออาคารอีกหลายแห่ง ภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้

โดยจังหวัดสงขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แล้ว 2 คน คนแรกเป็นผู้ที่ร่วมในกิจกรรมกลุ่มบิ๊กไบค์ ที่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ส่วนบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นพี่ของผู้ป่วยรายแรก

คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ รวมถึงทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อยู่ระหว่างเร่งหารือ เพื่อวางแนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หลังพบอาจารย์คณะวิทยาการจัดการของมหาวิทยาลัยติดเชื้อโควิด 19 แม้ในเบื้องต้นได้เร่งทำการควบคุมโรค รวมถึงทำการสอบสวนโรค นำกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิด ทั้งมีความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงต่ำ เข้าทำการตรวจสารคัดหลั่ง โดยในส่วนที่เป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยสงขลาสงขลานครินทร์นั้น จะมีทีมเจ้าหน้าที่ทำการควบคุมโรค รวมถึงทำความสะอาดฆ่าเชื้อทั้งหมด ส่วนเรื่องของการสอบสวนโรค ในส่วนที่เป็นพื้นที่นอกมหาวิทยาลัยนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา จะร่วมดำเนินการในการนำบุคคลกลุ่มเสี่ยงเข้าทำการตรวจสารคัดหลั่ง และกักตัวสังเกตอาการ 14 วัน โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะร่วมกันแถลงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ทั้งการควบคุม การป้องกัน รวมถึงการเรียนการสอน

Advertisement

ทั้งนี้พบว่าบรรยากาศภายใน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ๋ วันนี้ยังเป็นไปตามปกติ บุคลากรส่วนใหญ่ยังมาทำงานกันตามปกติ ส่วนอาคารสถานที่ ที่ประกาศงดใช้ อาทิ ศูนย์กีฬา นั้นก็พบว่า วันนี้ยังคงมีการใช้เป็นสถานที่ รายงานตัวผู้ที่สอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ตามที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้าเช่นเดิม ทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อย นั่งรออยู่บริเวณโดยรอบศูนย์กีฬา มอ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! อาจารย์มอ.หาดใหญ่ ติดโควิด พบร่วมทีมบิ๊กไบค์ เกาะลันตา สั่งงดการเรียนการสอน

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image