‘ยืนหยุดขัง’ เชียงใหม่ ครบ 30 วัน ชูป้าย ปล่อยธวัช!-‘ชาวสมุทรปราการ’ ตามแจ้งความ หลังเจอแอบถ่าย

‘ยืนหยุดขัง’ เชียงใหม่ ครบ 30 วัน ชูป้าย ปล่อยธวัช!-‘ชาวสมุทรปราการ’ ตามแจ้งความ หลังเจอแอบถ่าย ถาม ‘คุณพี่เป็นคนที่ไหน’ ก็เดินหนี

จากกระแสการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เป็นวงกว้าง ทั้งใน กรุงเทพมหานคร และภูมิภาค ด้วยการยืนสงบนิ่ง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎร ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวนั้น

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม เดินหนีกูผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ในลักษณะดาวกระจาย คู่ขนานกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ซึ่งยืนบริเวณหน้าศาลฎีกา ยังคงดำเนินไปในหลายจังหวัด โดยส่วนมากเริ่มกิจกรรม ในเวลา 17.00 และ 17.30 น. ภายใต้แนวคิด #ยืนหยุดขังดาวกระจายต้านภัยโควิด19 อาทิ

1.ยืน หยุด ขัง หน้าศาลฎีกา

เวลา 17.30 น. ที่ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 52 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

ซึ่งในวันนี้หลายรายร่วมกันชูภาพ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน และนายอานนท์ นำภา พรัอมข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัว
นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ยืนเรียงแถวริมรั้วศาลฎีกา ฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม

2.ยืน หยุด ขัง หน้าร้านแมคโดนัลด์

เวลา 17.30 น. ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ สาขาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งนัดหมายทำกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ดาวกระจาย ตามยุทธศาสตร์ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที โดยยืนเรียงแถวตอนเรียงหนึ่ง หันหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เมื่อครบ 1 ชั่วโมง 12 นาที ผู้ทำกิจกรรมหันหลังให้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ชู 3 นิ้ว ตะโกน ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ 3 ครั้งก่อนยุติกิจกรรม

อ่าวข่าว : ดาวกระจายแรงไม่ตก ‘ยืนหยุดขัง’ หน้าศาลฎีกา-อนุสาวรีย์ปชต. จี้ปล่อยเพื่อน คืนสิทธิประกันตัว

3.ยืน หยุด ขัง หน้าศาลอาญา

เมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. บริเวณประตูหมายเลข 9 หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ มีประชาชนจำนวนหนึ่งรวมตัวให้กำลังใจและเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องขัง ที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิด โดยมีการติดตั้งแผ่นป้ายข้อความทำจากกระดาษแข็งและป้ายไวนิล สื่อความหมายว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

บางส่วนจับกลุ่มพูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ริมรั้วศาลอาญา ในขณะที่ ‘ป้าเป้า’ หญิงสูงวัยซึ่งเป็นที่รู้จักจากการนอนยกขาหน้าแถวตำรวจที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั่งขายมะม่วงข้างประตูหมายเลข 9 นอกจากนี้ ‘หลวงพ่อดาวดิน’ หรือสมณะดาวดิน ยังคงปักหลักหน้าศาล พร้อมด้วยอดีตภิกษุ 2 รูปซึ่งนุ่งห่มผ้าครองสีเทาเช่นเดียวกับหลวงพ่อดาวดิน โดยได้นั่งสมาธิริมรั้วศาล สำหรับวันนี้ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ เดินทางมาหน้าศาลอาญาเช่นกัน

ต่อมา เวลา 17.30 น. ประชาชน รวมถึงหลวงพ่อดาวดิว และแอดมินเพจ ‘ขุนแผน แสนสะท้าน’ พากันถือภาพผู้ต้องขัง และข้อความเรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ ยืนบริเวณหน้าป้ายศาลอาญา

อ่านข่าว : รวมตัวประตู 9 ศาลอาญา ‘หมอทศพร’ ห่วงปมฝากขัง 13 ราย ชี้ใกล้ชิด ‘รุ้ง’ อยู่ระหว่างสังเกตอาการ

4.ยืน หยุด ขัง หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก

เวลา 17.00 น. นักกิจกรรม เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ประมาณ 10 คน นำโดย นายนันทพงศ์ ปานมาศ หรือ กุ๊ก ยืนเรียงแถวหน้ากระดาน สวมใส่หน้ากากอนามัย พร้อมเว้นระยะห่างประมาณ 2 ช่วงแขน และต่างห้อยภาพใบหน้าของแกนนำราษฎร พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขัง โดยในวันนี้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ร่วมทำกิจกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ ตัวแทนจากเครือข่ายรามฯ และคณะ ยังได้เข้ายื่นหนังสือต่อโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อเรียกร้องให้มีการเปิดเผยรายละเอียดผู้ติดเชื้ออย่างตรงไปตรงมา หลังจากที่นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงข่าวเปิดเผยจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำที่ติดเชื้อไวรัสโควิดกว่า 2,835 ราย

เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ระบุด้วยว่า หลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ทุกวันศุกร์ เหตุเพราะ วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2475 คือวันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สู่ระบอบประชาธิปไตย โดยคณะราษฎร

อ่านข่าว : ‘ไผ่ ดาวดิน’ ผนึก เครือข่ายรามฯ ยืน 1 ชม.12 นาที จี้ปล่อยเพื่อน หลังให้กำลังใจแม่ไมค์

5.ยืน หยุด ขัง สมุทรปราการ เป็นวันที่ 19

เวลา 17.30 น. ที่ หน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ ประชาชน 7 คน ยืนเรียงแถวหน้าป้ายศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยถือรูปภาพของ นายชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมสมุทรปราการ และภาพนักกิจกรรมรายอื่นๆ ไปจนถึงป้ายข้อความ อาทิ free อานนท์, ปล่อยครอบครัวเรา, Injustice, ปล่อยเพื่อนเรา, ปล่อย คน คิดต่าง ไปจนถึงป้ายข้อความ ระบุว่า “หากใครไม่ท้อจงสู้ต่อไป ยืดอกภูมิใจ ไม่ก้มหัว ปล่อยเพื่อนเรา”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มต้นทำกิจกรรม มีชายขี่รถจักรยานยนต์ สวมเสื้อสีฟ้า และชายอีกหนึ่งคน มาวนเวียนถ่ายภาพ

“แหม่ม” นักกิจกรรมชาวจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า “อย่านะ อย่ามาทำแบบนี้นะ อย่ามาละเมิดสิทธิ บอกไว้ก่อน”

โดยชายรายดังกล่าว ตอบกลับว่า “ไม่ได้ละเมิดเลย” พร้อมอ้างว่า ตนถ่ายป้ายศาล ก่อนเดินออกไป

“แหม่ม” กล่าวอีกว่า “ขออนุญาตหรือยัง วันนี้อารมณ์ไม่ดีด้วย จะถ่ายขออนุญาตด้วยนะ ถ้าถ่ายให้มาถ่ายเองไม่ต้องจ้างใครให้แอบถ่าย”

จากนั้น “แหม่ม” เดินเท้าข้ามถนนไปยัง สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรปราการ เนื่องจากชายรายดังกล่าวได้เข้าไปภายในสถานีตำรวจ โดยเดินหาชายรายดังกล่าว พร้อมพูดคุบกับเจ้าหน้าที่ กว่า 10 นาที ก่อนเดินกลับมายังจุดทำกิจกรรม พร้อมกล่าวขณะเดินอยู่กลางถนนว่า “ถามว่า คุณพี่เป็นคนที่ไหนคะ แล้วก็หายไปเลย เดินออกมา”

“แหม่ม” เปิดเผยว่า ตำรวจบอกว่า จะมาทำอะไร เราบอกว่ามาทำกิจกรรมปล่อยเพื่อนเรา และยังไม่ได้เริ่ม ก็เข้ามาถ่ายรูป เราไม่ไว้ใจเขา ไม่รู้ว่าใคร ยืนถ่ายรูปเราอยู่หน้าโรงพักก่อน แล้วเข้าไปบอกว่า คุณถ่ายอะไร เขาบอกว่า อย่างงนั้นคุณก็ไปแจ้งความสิ ถ้าละเมิดสิทธิคุณ ก็ไปแจ้งความ เราก็บอกว่า ‘ฉันแจ้งแน่’ เราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับชีวิต อยู่ๆ ก็มาถ่ายรูปโดยที่ไม่ขออนุญาต ไปโรงพัก จะไปแจ้งความ ก็หายไปเลย

กระทั่ง เวลา 18.42 น. ครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมชู 3 นิ้ว หันหน้าเข้าหา ศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ต่อด้วยการบทกวี “14 ตุลา” ของวิสา คัญทัพ ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

6.ยืน หยุด ขัง จ.เชียงใหม่ วันที่ 30

โดยเวลา 17.00 น. ที่ ลานสามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ ยังคงมีประชาชนมาร่วมกิจกรรม #ยืนหยุดขังเชียงใหม่day30 อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเดิมจัดโดยกลุ่ม We, The People กระทั่งเข้าสู่วันที่ 16 มีการประกาศปรับรูปแบบกิจกรรม เป็น #ยืนหยุดขังคนเดียว เนื่องจากวันที่ 25 เมษายน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 42/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษ

ในช่วงเริ่มต้น ประชาชนกว่า 13 ราย ยืนกระจายตัวบริเวณลานสามกษัตริย์ และบนฟุตบาทริมถนน พร้อมห้อยป้าย และชูข้อความตามลำพัง อาทิ “Innocent until proven guilty” , “ปล่อยธวัช!” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อย นายธวัช สุขประเสริฐ ผู้ต้องหา คดีล้อมรถควบคุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งถูกฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด ศาลจะมีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องขอประกันของทั้งสองในวันที่ 18 พ.ค

บางรายได้นำหนังสือมายืนอ่าน บางรายสวมเสื้อ “ปล่อยเพื่อนเรา” ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรอบบริเวณ สำหรับวันนี้ อ.ชำนาญ จันทร์เรือง สมาชิกคณะ ก้าวหน้า มาร่วมยืนด้วย

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับบ้านของตนอย่างสงบ

นอกจากนี้ ยังมีการร่วมทำกิจกรรมที่บ้าน พร้อมโพสต์ภาพ และข้อความ ติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา #Freeoutfriends #ยืนหยุดขัง อาทิ

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือ ทนายอู๊ด บิดาของ นายจตุภัทร บุญภัทร์รักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ร่วมโพสต์ภาพ “ยืน หยุด ขัง” ที่บ้าน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ โดยถือภาพ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอม บลูส์ และ นายอานนท์​ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน โดยด้านหลังติดภาพผู้ต้องหารายอื่นไว้ที่รั้ว พร้อมระบุข้อความด้วยว่า

ตัดหญ้าเสร็จ มานั่งหยุดขัง
ปล่อยเพื่อนเรา
(14 พ.ค.64)

นายสินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย ศิลปินอาวุโส เจ้าของรางวัลศรีบูรพา 2562 ซึ่งพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมทำกิจกรรมคู่ ขนาน #ยืนหยุดขัง ที่บ้านพัก จ.เชียงใหม่ โดยโพสต์รูปขณะถือภาพวาดระบุข้อความด้วยว่า “ปล่อยผู้บริสุทธิ์ทุกคน คืนสิทธิ์ประกันตัว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำบลราไวย์คุมเข้ม ไม่สวมหน้ากากเจอทำโทษวิดพื้น ลุกนั่ง และกระโดดตบ หากยังฝ่าฝืนถูกดำเนินคดี
บทความถัดไปชายชาวกทม.วัย 53 ขับรถเสียหลักตกบ่อปลาที่หนองคาย จมน้ำเสียชีวิต คาดไม่ชินทาง