จี้ ผู้จัด ‘ให้รักพิพากษา’ ทำบทให้ถูก ชี้ อัยการทั่วปท.รับไม่ได้ สงวนสิทธิ์ดำเนินการตามกม.

ประธาน ก.อ.ย้ำ ผู้จัดละคร ‘ให้รักพิพากษา’ ต้องทำบทให้ถูกต้อง มิเช่นนั้นสงวนสิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมาย ชี้อัยการทั่วประเทศรับไม่ได้เสียหายภาพลักษณ์ ปชช.เข้าใจบทบาทหน้าที่อัยการผิด

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เเละอดีตอัยการสูงสุด กล่าวเพิ่มเติม ถึงการนำเสนอละคร “ให้รักพิพากษา” ซึ่งเป็นละคร ช่อง 3 มีเนื้อหาบิดเบือนการทำหน้าที่ของพนักงานอัยการว่า เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนทราบว่า ละครเรื่องนี้ เดินเรื่องบทบาทการเป็นพนักงานอัยการ ของสำนักงานอัยการไม่สำรวมไม่ถูกต้อง อัยการทั่วประเทศรับไม่ได้กับบทละคร และผู้แสดงเป็นหัวหน้าพนักงานอัยการของละครเรื่องนี้ จะเห็นว่าการเดินบทละครเรื่องนี้ การแสดงของหัวหน้าอัยการใช้วาจาไม่สำรวม ตามจีบทนายสาว เเละชวนทนายสาวมาเป็นอัยการโดยไม่ผ่านการสอบตามกฎหมายของสำนักงานอัยการสูงสุด ถือเป็นการเขียน เดินบทละคร บิดเบือนจากตัวบทบทกฎหมายการเข้าสู่วิชาชีพการเป็นพนักงานอัยการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

“มีการใช้วาจาดูแคลนทนายความ หากมีความเป็นจริงแบบนี้เกิดขึ้นจริงพนักงานอัยการผู้ใดประพฤติเช่นนี้จะต้องถูกลงโทษทางวินัย ไม่รักษาเกียรติศักดิ์ของการเป็นพนักงานอัยการ หรือแม้กระทั่งการถ่ายทำบทบาทการว่าคดีในศาลยุติธรรม ความเป็นจริงศาลผู้พิจารณาคดีโดนปกติ ผู้พิพากษาจะนั่งพิจารณาเป็นองค์คณะ 3 ท่าน”

“การอ้างอิงการสืบพยานในศาลจะต้องทำตามกระบวนพิจารณาเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา การอ้างอิงพยานหลักฐานต้องเป็นไปตามวิธีพิจารณาความอาญา ตามบัญชีพยานที่คู่ความยื่นอ้างไว้ต่อศาล ไม่ใช่จะไปเรียกขอให้ศาลส่งเอกสารพยานได้ตามใจชอบของคู่ความ

“ละครเรื่องนี้ เป็นการเดินบทละครการว่าความในกระบวนการยุติธรรม ต้องทำให้ถูกต้องตามกระบวนการที่มีการประกอบวิชาชีพตามกฎหมายที่ปฎิบัติตามกฎหมายที่บัญญัติไว้ ไม่ใช่จะสามารถเดินเรื่องตามความคิดของผู้เขียนบทละคร”

Advertisement

นายพชร กล่าวต่อว่า หากยังเดินเรื่องบทละครตามสภาพการแสดงนี้ต่อไป จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่สำนักงานอัยการสูงสุด เกิดภาพลักษณ์เสียหายต่อพนักงานอัยการทั่วประเทศ และจะทำให้ประชาชน เข้าในบทบาทหน้าที่การรักษากฎหมายของพนักงานอัยการที่ผิดและเสื่อมเสียแก่พนักงานอัยการในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

“ตนในฐานะประธาน ก.อ.และพนักงานอัยการทั่วประเทศไม่อาจที่จะยอมรับบทละครเรื่องนี้ได้ต่อไป และขอสงวนสิทธิ์ที่จะดำเนินการตามกฎหมายกับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ,ผู้ผลิต ,ผู้เขียนบทละครเรื่องนี้ และ ผู้แสดงบทละครเรื่องนี้ที่แสดงในบทบาทการเป็นพนักงานอัยการที่ผิดๆ ตามกฎหมายต่อไป”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการเดือด ละคร ‘ให้รักพิพากษา’ บิดเบือนข้อเท็จจริง ร้องผู้จัดแก้ไขด่วน ชี้ไม่เข้าใจปรึกษาอัยการสูงสุดได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image