ชัชชาติ เจอแม่ค้าด่า ‘ถ้ารู้ว่าจะย้ายศาลาฯ กทม.ไม่เลือกเป็นผู้ว่าฯ’ รับ ‘มีแรงต้านภายใน’ วอนขรก.อย่าเพิ่งตื่นเต้น

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน เวลา 16.30 น. ที่ชั้น 19 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการศาลาว่าการ กทม.และลานคนเมือง สู่พิพิธภัณฑ์เมือง กทม. ครั้งที่ 1/2565 (อ่านข่าว ชัชชาติถกย้ายศาลาว่าการฯ เสาชิงช้าสู่ดินแดง จ่อตั้งอีก 2 อนุกรรมการ ศึกษา 2 ปี เชื่อ ‘น่าจะทันในยุคผม’)

ในตอนหนึ่ง นายชัชชาติกล่าวว่าวานนี้ มีการประชุมคณะกรรมการภายใน โดยมีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธาน ซึ่งศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า มีหน่วยงาน 8 แห่ง มีเจ้าหน้าที่จำนวน 2,500 คน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องย้ายมา เพราะต้องปรับปรุงกายภาพศาลาว่าการ กทม. ดินแดงด้วย

“อุปสรรคภายในคือ เจ้าหน้าที่ไม่อยากย้าย ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ทุกคนหวั่นไหว กลัวเปลี่ยนแล้วจะมีปัญหาเรื่องโรงเรียนลูก แต่คงไม่ได้พรุ่งนี้ มะรืนนี้หรอก ก็คงต้องใช้เวลาเตรียมพื้นที่ ซึ่งทางคณะกรรมการดำเนินการแมปปิ้ง อย่างตึกนี้อยู่ที่ไหน เอาคนมาอยู่ที่ไหน เพื่อให้ใช้พื้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามว่าจะเริ่มย้ายเจ้าหน้าที่จากศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า ไปยังศาลาว่าการ กทม. ดินแดง ได้เมื่อไหร่ นายชัชชาติ กล่าวว่า จะค่อยๆทยอยย้ายเข้ามา แต่สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว จะต้องอยู่ที่ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า

Advertisement

“สิ่งที่กังวล 2 เรื่องคือ พนักงานเราเองมีแรงต่อต้านภายใน ไม่อยากย้าย แต่ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องธรรมดาของทุกแหล่งงาน ก็บอกแล้วว่าพนักงาน กทม.ก็โชคดีอยู่แล้วกว่าประชาชนทุกคน เราต้องเสียสละเพื่อให้ประชาชนได้หมุดหมายของเมืองเพิ่มขึ้น สิ่งที่ทำให้ประชาชนมีที่ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผมว่าข้าราชการน่าจะเข้าใจ และยอมตรงนี้ได้ กทม.ก็ดูแลพวกเราดีอยู่แล้ว อีกอันที่คนกังวล ผมก็เคยโดนแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวด่ามา ถ้ารู้ว่าจะย้าย กทม.ไปไม่เลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. หรอก เขาก็กังวลว่าเจ้าหน้าที่ กทม.ย้ายไปร้านก๋วยเตี๋ยวแถวนั้นจะขายไม่ดี ก็ต้องบอกว่าโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว คนถูกดิสรัปด้วยเทคโนโลยี มากกว่าโลเคชั่นด้วยซ้ำ พนักงาน กทม.เองก็สั่งอาหารกินจากออนไลน์ เผลอๆไม่ได้ออกมากินข้างนอก

จริงๆแล้วเราเปลี่ยนพฤติกรรมเปลี่ยนงานก็อาจจะมีคนมาเยอะด้วยซ้ำ ถ้าเราทำเนื้อหาที่ดี เผลอๆร้านจะยิ่งแน่นกว่านี้ ก็เป็น 2 บริบท ที่กรรมการบอกว่าเวลาทำอย่าทำเฉพาะตัวตึก เราถึงบอกว่าเป็นย่าน เป็น People Square เป็นย่านของคน เราจะเอาร้านค้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาด้วย ให้เกิดอิมแพคกระจายไปทั้งกรุงเทพฯ” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามว่า ศาลาว่าการ กทม. ดินแดง มีความพร้อมที่จะรองรับเพียงพอหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ที่นี่ลงทุนไปเยอะ บางอย่างแบ่งปันได้ หลายๆห้องใหญ่เกินไป อย่างตนก็มีอยู่ 2 ห้อง ทั้งที่เสาชิงช้า และดินแดง เป็นการใช้ทรัพยากรโดยไม่จำเป็น

Advertisement

“ผมว่าน่าจะย้ายทันในสมัยผม อย่างน้อยต้องมีส่วนหนึ่งที่ย้ายมาแหละและเตรียมปรับปรุง มันเป็นต้นทุนที่เกิดขึ้นไม่จำเป็น อย่างเอกสาร อยู่ที่นี่เจอใครก็เดินไปเจอได้ ถ้าอยู่คนละที่ กว่าจะเจอ กว่าจะประชุมที มันก็วุ่นวาย เพราะจุดประสงค์หลักที่ทำ ก็คือต้องการให้อยู่ที่เดียวกัน ถ้าเราคืนพื้นที่ให้คน ให้เป็นศูนย์กลางของเมือง ผมว่ามันก็มีประโยชน์” นายชัชชาติกล่าว

“พวกเราพี่น้องข้าราชการอย่าเพิ่งตื่นเต้น หลายคนกังวลเรื่องลูกว่าเรียนอยู่แถวนู้น แต่ก็ไม่ได้ไกลกันมากนัก ไม่ได้ไกลขนาดเดินทางไม่ได้” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image