‘ชาวบ้าน’ วอนชดเชย บริษัทก่อสร้างเยียวยา 3,500 บาท ไม่พอค่าเช่าบ้าน คานเหล็กฟาดตึก ทำทรุดเอียง
สืบเนื่องกรณีทางยกระดับอ่อนนุช-ลาดกระบัง ทรุดตัว ในช่วงเย็นของวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 12 ราย นั้น
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่จุดเกิดเหตุสะพานก่อสร้างถล่ม ถนนหลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง นายเต็น สายสุพา อายุ 58 ปี เจ้าของร้านขายยางรถยนต์ “ดุสิตยางยนต์” ซึ่งเป็นผู้เช่าอาคารพาณิชย์ที่คานเหล็กถล่มใส่ เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงเกิดเหตุตนอยู่ข้างนอก ไม่ได้อยู่ภายในร้าน โชคดีที่ช่วงเวลาเกิดเหตุไม่ค่อยมีรถบนถนน ถ้าเกิดเหตุเร็วกว่านี้น่าจะมีคนตายเยอะกว่านี้
นายเต็นกล่าวว่า จากที่คานเหล็กถล่มใส่ ทำให้ตัวอาคารเกิดการโน้มเอียงมาด้านหน้าตึกมากขึ้น โดยภายในบ้านเกิดรอยร้าวแยกอย่างชัดเจน ระหว่างตัวตึกหลักและส่วนที่ต่อเติมด้านหลังบ้าน ต้องรอทางเขตเข้ามาตรวจสอบว่าจะอยู่ต่อในตึกได้หรือไม่

“วันนี้เข้ามาในบ้านเพื่อดูว่าพออาศัยอยู่ต่อได้หรือไม่ เพราะว่าพ่อพึ่งผ่าตัดหัวเข่ามา” นายเต็นกล่าว
ทั้งนี้ นายเต็นเปิดเผยด้วยว่า บริษัทก่อสร้างได้เข้ามาพูดคุยเรื่องการเยียวยา เบื้องต้นทางบริษัทจะให้ค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,500 บาท/เดือน ซึ่งมองว่าไม่เพียงพอ เพราะบ้านที่ไปเช่าใหม่หลังละ 10,000 บาท/เดือน
นายเต็นกล่าวว่า ภาพรวมการก่อสร้างที่ผ่านมา การก่อสร้างเสามีการขุดแล้วขุดอีก เสาที่ตั้งหน้าตึกเพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือนที่แล้ว ช่วงที่มีการขุดอาคารก็สั่นสะเทือน ส่วนบ้านอีกหลังมีกระจกแตก ทางบริษัทก็ส่งคนมาเปลี่ยนกระจกใหม่ให้

ด้าน นายศรุต เครือทวีโชติ อายุ 81 ปี บิดาของนายเต็น เผยว่า ตอนเกิดเหตุตนนั่งอยู่ในตึกเกิดเสียงดังที่สุดในชีวิต เสียงดังกว่าหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด พอออกจากบ้านไปเห็นเสาล้ม เศษปูนกระจายไปทั่ว ตั้งแต่มีการก่อสร้างมา ทำให้ไม่มีรายได้เข้าร้าน เพราะมีตัวแท่งปูนมาบังหน้าร้าน อย่างไรก็ตาม ทางเขตยังไม่มาหา หวังว่าทางเขตจะจ่ายเงินชดเชย
“อยากให้การก่อสร้างดูแลดีกว่านี้ แต่ต้องให้เร็ว อย่าเฉื่อยชา ต้องควบคุมให้ละเอียด” นายศรุตกล่าว
“ไปเช่าแบบแพงๆ อยู่ไม่ได้ ขนาดเจ้าของตึกลดค่าเช่าให้ยังอยู่ไม่ได้ ค่ากับข้าววันนึงเป็นร้อย กับข้าวมันแพง 30-40 บาทอย่าง” นายศรุตกล่าว
- อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ลั่น บทเรียนทุกฝ่าย ตอบปมแบล็กลิสต์ผู้รับเหมา ยันไม่ได้จับผิด – ผอ.โยธาฯสั่งปิดไซต์
- ชัชชาติ’ เผย ‘วิศวกรดึงลวด’ เสียชีวิต 2 ราย สั่งรื้อสะพาน คาดเสร็จวันนี้ – ย้ำ ค่อยๆ ถอน
- ตร.เตรียมแจ้งข้อหา บ.คุมสร้างสะพาน ‘อ่อนนุช-ลาดกระบัง’ สอบพยาน-ญาติผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย
- ตัดสลิง-ย้ายลิ้นคานหนัก 40 ตัน ผู้รับเหมา-ฝ่ายโยธาฯ ใช้เครนเคลียร์ซาก ‘สะพานข้ามแยกถล่ม’
- ผู้ว่ากฟน. ตั้งเครื่องสำรองจ่าย ขอเวลา 1 สัปดาห์ กู้ ‘ไฟฟ้า’ หลังเหตุสะพานทรุด หักไป 6 ต้น
- ชัชชาติ ‘ไม่ได้เร่งรัด’ สร้างสะพาน ยังพูดไม่ได้ ประมาทหรือไม่?



