อดีตผู้ว่าการรถไฟชี้ “น่าอายที่สุด” ปมรฟท.รื้อสถานีเก่า ลั่นประวัติศาสตร์ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน

ประภัสสร์ จงสงวน (แฟ้มภาพ)

สืบเนื่องกรณีการทะยอยรื้อถอนสถานีรถไฟเก่าเนื่องในโครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ซึ่งนักวิชาการกลุ่มหนึ่งกำลังเคลื่อนไหวเพื่อขอให้มีการพิจารณาใหม่ เนื่องจากเป็นสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่า (อ่านข่าว อ.สถาปัตย์ลาดกระบังส่งจม. “วิงวอน” บิ๊กตู่ เบรกรื้ออาคารสถานีรถไฟเก่า ชี้เป็นโบราณสถานของชาติ) ล่าสุด มีการเปิดเผยเอกสารด่วนที่สุด ลงวันที่ 26 เมษายน 2560 ถึงผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เรื่องขอความอนุเคราะห์พิจารณาการอนุรักษ์สถานีรถไฟเก่าไว้เป็นมรดกท้องถิ่นของจังหวัดนครราชสีมา ลงนามโดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ต่อประเด็นดังกล่าว นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้แสดงความคิดเห็นในสเตตัสเฟซบุ๊กของนายปริญญา ชูแก้ว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมและการวางแผน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งเป็นผู้ที่เคยส่งหนังสือขอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งโดยด่วนให้รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยหาทางอนุรักษ์อาคารสถานีรถไฟไม้เหล่านั้น เนื่องจากเป็นอาคารที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง

นายประภัสร์ พิมพ์ข้อความสั้นๆ ตั้งคำถามต่อผู้บริหาร รฟท. ว่าเหตุใดจึงไม่หวงแหน รักษาสิ่งที่มีคุณค่าของการรถไฟฯ นอกจากนี้ยังระบุว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย และประวัติศาสตร์ไม่ใช่สิ่งที่ซื้อได้ด้วยเงิน

ข้อความมีดังนี้

“ทำไมผู้บริหารรถไฟถึงไม่หวงแหนและรักษาของที่มี คุณค่าของรถไฟ…มันน่าอายที่สุดจริงๆ….ประวัติศาสตร์มันซื้อหาด้วยเงินไมไ่ด้นะครับ”

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ ประกาศใช้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการในพระองค์ พ.ศ.2560
บทความถัดไปผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน เปิดใจเสียงสั่นเครือหลังถูกย้าย มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ไม่เกี่ยวคดีค้ากาม