ศาลแพ่งเลื่อนนัดพร้อม ไป 19 พ.ย. คดีสภาผู้บริโภค ฟ้องเฟซบุ๊ก-ธนาคาร ให้มิจฉาชีพใช้แพลตฟอร์มลวงปชช.

3.08.26 | 13:30 น.

ศาลแพ่งเลื่อนนัดพร้อมคู่ความ คดีสภาผู้บริโภคฟ้องเฟซบุ๊ค-ธนาคาร เป็นวันที่ 19 พ.ย. เหตุมีจำเลยบางส่วนขอขยายเวลาส่งคำให้การ ด้าน ปธ.เผยสู้เต็มที่ ไม่มีถอยแน่นอน

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมคู่ความในคดีที่สภาองค์กรของผู้บริโภค (สภาผู้บริโภค) และผู้เสียหายยื่นฟ้องเพื่อเอาผิดแพลตฟอร์มข้ามชาติและธนาคาร ในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม ฐานละเมิดสิทธิผู้บริโภคและกลุ่มธนาคาร ในฐานะผู้ให้บริการทางการเงิน ในฐานผิดสัญญาบริการ ผิดสัญญาฝากทรัพย์ และละเมิดสิทธิผู้บริโภค

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาผู้บริโภค กล่าวว่า วันนี้ศาลได้นัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่ายและได้มีการเลื่อนนัด เนื่องจากจำเลยบางกลุ่มขอขยายเวลาส่งคำให้การ และอุทธรณ์ว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีผู้บริโภค เมื่อเรามีจำเลยจำนวนมากทำให้พวกเขามีสิทธิตามกฎหมายที่จะยื่นอุทธรณ์ได้ สภาผู้บริโภคก็ต้องดำเนินการตามที่กระบวนการยุติธรรมมีคำสั่งออกมา แต่ยืนยันว่าจะทำอย่างเต็มที่ การฟ้องครั้งนี้ไม่ได้อยากเห็นแค่การเยียวยาผู้เสียหายกลุ่มแรก 10 คน แต่ต้องการให้กลุ่มบริษัทแพลตฟอร์มที่เป็นจำเลยปรับปรุงมาตรการในการป้องกันปัญหาให้กับผู้บริโภครายอื่น ไม่ว่าจะเป็นการบล็อกโฆษณาที่เป็นเท็จ หรือไลน์จะช่วยมีเทคโนโลยี AI เข้ามารับผิดชอบในการดูข้อความที่ชวนลงทุนกันอย่างไร หรือแอพพลิเคชั่นอย่าง App store และ play store จะป้องกันแอพพลิเคชั่นปลอมอย่างไร

น.ส.สารีกล่าวอีกว่า ศาลได้แนะนำมาอีกว่า แนวทางของคดีแบบนี้ในต่างประเทศเป็นอย่างไร จึงขอให้ผู้ฟ้องคือสภาผู้บริโภคส่งข้อมูลเข้ามา โดยเราจะดำเนินการตามที่ศาลได้แนะนำมาอย่างแน่นอน และคดีนี้ฝ่ายจำเลยเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่ตนก็ไม่กังวลใจ เพราะมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่

ด้าน น.ส.บุญยืน ศิริธรรม ประธานสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า การฟ้องครั้งนี้ไม่ได้ยื่นฟ้องเพื่อหาชื่อเสียง แต่ทำเพื่อให้เกิดระบบการฟ้องกันสิทธิของผู้บริโภค ถ้าหากฝ่ายจำเลยมากันครบในวันนี้ก็จะตั้งคำถามไปว่าข้อความทางมือถือที่มาจากทางเฟซบุ๊กส่วนไหนน่าเชื่อถือบ้าง เพราะทุกวันนี้เปิดขึ้นมาเราไม่รู้เลยว่าส่วนไหนจริง ส่วนไหนเท็จบ้าง ส่วนนี้เป็นความเสี่ยงของผู้บริโภค เราจะปล่อยไว้ไม่ได้ หลังจากนี้ยืนยันว่าจะต่อสู้เรื่องนี้อย่างเต็มที่ ไม่มีถอยอย่างแน่นอน

Advertisement

น.ส.นันณภัชสรณ์ เตชปัญญาพิพัฒน์ ทนายผู้รับผิดชอบคดีนี้ กล่าวว่า วันนี้มีจำเลยบางส่วนเข้ามาขอเลื่อนคดี บางส่วนยังไม่ได้ยื่นคำให้การ และมีบางส่วนยังไม่มาตามนัดของศาลด้วย ทำให้ศาลต้องเลื่อนนัดไปวันที่ 19 พ.ย.2569 และส่วนกลุ่มที่ยังไม่ได้ยื่นคำให้การ ซึ่งศาลกำหนดให้เข้ามายื่นภายในวันที่ 9 ต.ค.2569