กทม.ปรับ ‘หมวดเจี๊ยบ’ ฐานติดป้ายหาเสียง สั่งเก็บทั้งหมด

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ว่า กรณี ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ “หมวดเจี๊ยบ” สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ทำการติดตั้งป้ายเชิงลักษณะคล้ายการหาเสียง ซึ่งมีการนำข้อความสนับสนุนกิจกรรมอุ่นไอรัก บริเวณทางเท้าถนนโชคชัย 4-ถนนลาดพร้าว-วังหิน เขตลาดพร้าว เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมนั้น ยืนยันว่า กทม.มีนโยบายจัดเก็บป้ายโฆษณาผิดกฎหมาย ปลดแผ่นป้ายโฆษณาที่บอกเลิกสัญญาแล้ว และรื้อย้ายตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง ทั้งนี้ ในที่ประชุม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้กำชับให้ทุกสำนักงานเขตดำเนินการรื้อถอนป้ายที่เข้าข่ายและกระจายตามพื้นที่ 50 เขต

“ระหว่างนี้ กทม.ยืนยันว่าไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองนำป้ายทุกชนิดมาติดตั้งตามพื้นที่ต่างๆ จนกว่าพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งจะประกาศบังคับใช้ และเมื่อการประกาศแล้ว ทุกป้ายจะต้องดำเนินการตามขั้นตอน คือขออนุญาตจาก กทม.และเสียภาษีตามกำหนด หากพบเห็นป้ายที่เกี่ยวข้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจัดเก็บทันที ตลอดจนกำชับให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะมีความผิดตามมาตรา 17 และ 56 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 5,000 บาท” นางจินดารัตน์กล่าว

แหล่งข่าวจากศาลาว่าการ กทม.เปิดเผยว่า กรณี ร.ท.หญิง สุณิสา หรือหมวดเจี๊ยบ ที่ติดตั้งป้ายบนทางเท้า ถนนโชคชัย 4 ถนนเสนานิเวศน์ ถนนลาดพร้าว-วังหิน ถนนประเสริฐมนูกิจ ถนนสตรีวิทยา 2 ถนนลาดพร้าว และถนนลาดปลาเค้า รวมทั้งสิ้นจำนวนประมาณ 250 ป้าย สำนักงานเขตลาดพร้าวได้ดำเนินการให้เจ้าพนักงานเทศกิจดำเนินการเก็บป้ายโฆษณาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยเขตลาดพร้าวได้เชิญ ร.ท.หญิง สุณิสา มาทำการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายรวมทุกป้าย ไม่เกิน 5,000 บาทเท่านั้น ซึ่งในที่ประชุมผู้บริหารเห็นว่าเป็นการเปรียบเทียบปรับไม่สอดคล้องกับกฎหมาย จึงจะพิจารณาให้เปรียบเทียบปรับแบบป้ายต่อป้าย สูงสุดไม่เกินป้ายละ 5,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image