ก.แรงงาน ห่วง 100 แรงงานไทยในเลบานอน สั่งทูตแรงงานติดตามใกล้ชิด

ก.แรงงาน ห่วงแรงงานไทยในเลบานอน สั่งทูตแรงงานติดตามสถานการณ์เหตุระเบิดอย่างใกล้ชิด

ปลัดกระทรวงแรงงาน เผย ห่วงใยแรงงานไทยในเลบานอน สั่งการให้ทูตแรงงานสำนักงานแรงงาน
ในประเทศซาอุดิอาระเบีย (กรุงริยาด) ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอนซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตอาณา ติดตามสถานการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือ กรณีเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุตของเลบานอน เบื้องต้นไม่พบแรงงานไทยและคนไทยได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า มีความห่วงใยแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะกรณีเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ได้สั่งการให้นาวาตรีวิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ซึ่ง สนร.ริยาด ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอนซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตอาณา ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน จนแรงระเบิดทำให้บ้านเรือนในเขตเมืองชั้นในและร้านค้าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เมื่อเวลาประมาณ 18.20 น.ของวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากรายงานของ ทูตแรงงาน สนร.ริยาด ทราบว่า เบื้องต้นยังไม่มีคนไทยหรือแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บหรืออยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว

นายสุทธิ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยเข้าไปทำงานในประเทศเลบานอนจำนวน 100 กว่าคน
ซึ่งประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ กุ๊ก ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เหมาะสม โดยในเลบานอนจะมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยตั้งอยู่

“กระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยแรงงานไทยทุกคนที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของแรงงานไทย ซึ่งปัจจุบันกระทรวงแรงงานมีทูตแรงงานใน 12 แห่ง 11 ประเทศประจำอยู่ กรณีเหตุระเบิดในเลบานอน หากแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทูตแรงงานที่ประจำอยู่ที่สำนักงานแรงงานก็พร้อมประสานการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย” นายสุทธิ กล่าวในท้ายสุด

อ่านข่าว
กต.ยังไม่พบคนไทยในเลบานอนเจ็บ-ตายจากเหตุบึ้มกลางกรุงเบรุต
ยอดตายระเบิดเบรุตพุ่ง 78 ราย เจ็บกว่า 4,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจอแซะจนกระทบธุรกิจ ‘สายป่าน’ ทนไม่ไหว ขอใช้กฏหมายจัดการ!
บทความถัดไปหนองคายลุ้น น้ำโขงขึ้นฉับพลันวันเดียว 1.60 เมตร