ผู้เชี่ยวชาญพรรณไม้ ชี้ ปั่นราคา มอนสเตอรา ต้นละล้านเกินไป แนะแหล่งซื้อเพียบแถมถูก

ผู้เชี่ยวชาญพรรณไม้ ชี้ ปั่นราคา มอนสเตอรา ต้นละล้านเกินไป แนะแหล่งซื้อ รังสิต-ปทุมขายเพียบแถมราคาถูก

จากกรณีที่มีการซื้อขาย ไม้ประดับ คือ ต้นมอนสเตอรา หรือ ต้นพลูด่างยักษ์ หรือ พลูด่างฉีก ในราคาที่สูงมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ดาราชื่อดัง ได้ถ่ายรูปคู่กับต้นไม้ชนิดนี้ แล้วโพสต์ลงในอินสตาแกรมของตัวเอง ทำให้ไม้ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนมีการการปั่นราคากันสูงลิ่ว จากเดิมต้นละไม่กี่ร้อยบาท สูงสุดอยู่ที่หลักพัน

ต่อมาขายกันแบบนับจำนวนใบ ใบละ 10,000 บาท และล่าสุดนั้นมีข่าวว่า หนุ่มเวียดนามรายหนึ่งซื้อ ต้นมอนสเตอรา ในราคาต้นละ 1 ล้านบาทนั้น

หนุ่มเวียดนามใจป้ำ ทุ่มหลักล้าน ซื้อต้น ‘มอนสเตอร่า’

Advertisement

วันที่ 30 มกราคม นายวีระชัย ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้ ให้สัมภาษณ์ว่า มอนสเตอราเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาเเละหมู่เกาะของทวีปอเมริกา เป็นพืชที่เลี้ยงค่อนข้างง่าย เลี้ยงได้ทุกที่ตั้งแต่บริเวณแดดรำไร ถึงในห้องปรับอากาศ

การเพาะขยายพันธุ์ก็ทำได้ง่ายมาก ทำได้ทั้งการปักชำ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ก็ได้ขึ้นง่ายมาก พืชในตระกูลมอนสเตอรามีมากถึง 50 สายพันธุ์ เช่น จำพวกพลูด่างยักษ์ พลูด่างฉีก แต่พันธุ์ที่นิยมปลูกและพบเห็นได้บ่อยๆ จะเป็น มอนสเตอรา เดลิซิโอซ่า หรือที่เรียกกันว่า มอนสเตอรา ไจแอนต์ โดยทั่วไปพืชตระกูลนี้จะมีใบสีเขียว และใบด่างเขียว-ขาว

ราชินีแห่งไม้ใบ

“มอนสเตอราถูกยกให้เป็น ราชินีแห่งไม้ใบ ด้วยความที่มีใบขนาดใหญ่ มันวาว มีรอยแฉกฉลุบนใบที่สวยงาม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของพืชตระกูลนี้ จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนที่เลือกต้นไม้มาตกแต่งบ้าน ยิ่งช่วงที่ผ่านมาเหล่าคนดังในวงการบันเทิงหลายคนได้หันมาปลูกต้นไม้ฟอกอากาศเยอะมากขึ้น และอัพรูปภาพผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ก็มีส่วนทำให้ต้นไม้ได้รับความนิยมและมีราคาสูงขึ้น

กรณีมอนสเตอราใบด่างที่ราคาสูงเกินกว่าต้นไม้ชนิดอื่นไปมากๆ เป็นเพราะกระแสในสังคมโซเชียลมากกว่า เพราะความจริงแล้วไม้ชนิดนี้ ปลูกง่าย เพาะง่าย หาง่ายมาก ต้นเล็กๆ ตามร้านเพาะต้นไม้ขาย ใกล้กรุงเทพฯก็จะเป็นแถวรังสิต ปทุมธานี มีเยอะแยะ แต่ถ้าเป็นแหล่งอนุบาลแหล่งใหญ่จริงๆ ก็อยู่แถวนครปฐม และราชบุรี ราคาก็ขึ้นกับขนาด ต้นเล็กก็หลักร้อย ต้นใหญ่ก็หลักพัน แต่ผมก็ไม่เคยเห็นต้นหลักหมื่น หรือต้นละเป็นล้านอย่างในกระแสโซเชียลนะครับ” ผู้เชี่ยวชาญด้านพรรณไม้กล่าว

คุณสมบัติดูดซับฝุ่น?

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ที่ว่า ต้นมอนสเตอรา นั้นมีคุณสมบัติพิเศษสามารถดูดซับฝุ่น โดยเฉพาะฝุ่นขนาดเล็กอย่าง พีเอ็ม 2.5 ได้ หากมีไม้ชนิดนี้อยู่ในบ้าน ไม่ต้องใช้เครื่องกรองอากาศ นายวีระชัยกล่าวว่า ต้นไม้ทุกชนิด ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับนั้นสามารถกรองอากาศ กรองฝุ่นได้อยู่แล้ว จะมากหรือน้อย แล้วแต่ชนิด และขนาด

ซึ่งมอนสเตอรานั้นก็กรองอากาศได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ถึงกับมากเป็นพิเศษอย่างที่พูดกัน ที่ราคาแพง จึงน่าจะเป็นการปั่นราคามากกว่า ทั้งนี้ เราสามารถเลี้ยง มอนสเตอรา จากต้นเล็กๆ เป็นต้นใหญ่ได้ แต่ต้องใช้เวลา อาจจะใช้เวลาราวๆ 8 ปี แต่บางคนรอไม่ได้ ต้องซื้อต้นใหญ่เลยราคาจึงแพงมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image