อย. เผยผลบุกโรงงานลูกชิ้นหมู จ.ปทุมธานี ชี้ไม่ได้ขออนุญาต แถมผสมไก่-ใส่บอแรกซ์! ทำมานานกว่า 2 ปี

อย. เผยผลบุกโรงงานลูกชิ้นหมู จ.ปทุมธานี ชี้ไม่ได้ขออนุญาต แถมผสมไก่-ใส่บอแรกซ์! ทำมานานกว่า 2 ปี ล่าสุด พบใบเสร็จส่งสินค้าไป ร.ร.นานาชาติ แห่งหนึ่งใน กทม.

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเตือนผู้บริโภคให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหรือผลิตภัณฑ์อาหารที่มีเครื่องหมาย อย. โดยสังเกตฉลาก และซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ เพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัย โดยเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา อย.ร่วมกับกองกำกับการ 4 และกองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้เข้าตรวจโรงงานผลิตลูกชิ้นที่ จ.ปทุมธานี พบผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหมูยี่ห้อ “จ๊ะเอ๋” ผลิตโดยไม่ขออนุญาต กระบวนการผลิตสกปรกไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด มีการนำเนื้อไก่มาผสมกับเนื้อหมู ขายเป็นลูกชิ้นหมูเพื่อลดต้นทุนในการผลิต ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด ไม่ควบคุมการใช้วัตถุเจือปนอาหารอย่างเหมาะสม ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น อาจมีสารบอแรกซ์ปนเปื้อน จึงได้อายัดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไว้เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภก.วีระชัยกล่าวว่า ขอเตือนผู้ผลิตลูกชิ้นหรือผลิตภัณฑ์อาหารว่า การผลิตอาหารต้องขออนุญาตก่อนการผลิตเพื่อจำหน่าย ต้องจัดเตรียมสถานที่ อุปกรณ์ให้ได้มาตรฐาน GMP มีการควบคุมการผลิตอย่างเหมาะสม หากฝ่าฝืน มีความผิดตามกฎหมาย สำหรับผู้ขายอาหารหรือผู้บริโภค ควรเลือกซื้อลูกชิ้นหรือผลิตภัณฑ์อาหารที่มีฉลากครบถ้วน ถูกต้อง ระบุชื่ออาหาร ชื่อ ที่ตั้งของผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุหรือควรบริโภคก่อน แสดงส่วนประกอบ น้ำหนักสุทธิ และเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. เลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการขยายผลของ บก.ปคบ. พบว่าโรงงานดังกล่าวจะนำส่วนผสมต่างๆ มาผลิตเป็นลูกชิ้นที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งขายให้ลูกค้าตามตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ 41 แห่ง ทำมาแล้ว 2 ปี จำหน่ายผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นวันละประมาณ 300-800 กิโลกรัม จากการตรวจสอบบัญชีลูกค้า พบใบเสร็จลงวันที่ 15 ก.พ.2566 ส่งลูกชิ้นไปยัง ร.ร.นานาชาติแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี 65 กิโลกรัม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งประสานไปยังโรงเรียนดังกล่าว ให้งดการนำลูกชิ้นดังกล่าวไปประกอบอาหารให้กับเด็กนักเรียนแล้ว

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ในฐานผลิตอาหารปลอม ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท, ฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหาร โดยสถานที่ผลิตอาหารไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (GMP) ระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และฐานผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image