อ้างไม่รู้ ใบสมัครพิทักษ์ป่าเพิ่ม ‘คุณสมบัติ ผ่านการลาดตระเวน’ ของเก่าไม่เคยมี

อ้างไม่รู้ ใบสมัครพิทักษ์ป่าเพิ่ม ‘คุณสมบัติ ผ่านการลาดตระเวน’ ของเก่าไม่เคยมี

กรณีที่มีการสอบพนักงานราชการตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า กระทั่งมีการประกาศผลสอบปรากฏว่า มีการร้องเรียนว่า ผู้ที่สอบได้จำนวนหนึ่ง ไม่เคยผ่านการเดินป่า และการลาดตระเวนป่ามาก่อน แต่กลับเป็นพนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่การเงิน คนที่นั่งหน้าห้องนาย จึงไม่เป็นธรรมกับลูกจ้างชั่วคราวที่ทำหน้าที่พนักงานพิทักษ์ป่า ที่สอบบรรจุไม่ได้ ทั้งนี้ มีการกลัวกันว่า เมื่อคนเหล่านี้สอบได้ และได้บรรจุแล้ว ในที่สุดก็จะขอย้ายกลับมาทำงานที่เดิม ทำให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าขาดแคลนเหมือนเดิม จนล่าสุด จะมีการระงับเงินเดือนผู้ที่สอบได้ไปก่อน และจะจัดให้มีการสอบใหม่นั้น

อ่านข่าว

-อุทยานฉาวอีกตั้งกก.สอบ สอบพนง.พิทักษ์ป่า หลังจม.ร้องขอความเป็นธรรม คนได้ไม่เคยเดินป่า เป็นเด็กนาย

Advertisement

-ระงับเงินเดือน-จัดสอบใหม่ จนท.พิทักษ์ป่า หัวหน้าอุทยานฯแฉเอง ‘ล็อกคะแนน’ เด็กเส้น

วันที่ 17 มิถุนายน นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(ส.บอ.)ที่3 บ้านโป่ง ให้สัมภาษณ์ว่า การสมัครสอบเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงานพิทักษ์ป่านั้น เป็นการสมัครทางออนไลน์ ผู้สมัคร มีคุณสมบัติอย่างไร ตรงตามที่กรมต้องการหรือไม่นั้นจะให้หัวหน้าที่ตนสังกัดอยู่ในปัจจุบันเซ็นรับรองแล้วไปยื่นใบสมัครอีกที จากนั้น ทางส่วนกลางจะเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ทางสำนักไม่เกี่ยวข้องอะไรเลย

“ประเด็นก็คือ ก่อนหน้าที่เคยรับสมัครกันนั้น กำหนดแค่ว่า คนสมัครเป็นพนักงานพิทักษ์ป่าจะต้องผ่านการทำงานมาก่อนเป็นเวลา 5 ปี แต่ไม่ได้กำหนดว่า จะต้องผ่านการลาดตระเวนป่าหรือไม่ ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจว่า คนสมัครนั้น ได้รับรู้ หรือได้อ่านถึงคุณสมบัตินี้ ซึ่งเพิ่งจะกำหนดขึ้นในปีนี้เป็นครั้งแรกหรือไม่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้หากทางส่วนกลางมีนโยบายอย่างไรมาก็ต้องว่ากันไปตามนั้น”นายอนันต์ กล่าว

Advertisement

ลูกจ้าง จ้างเหมาอุทยานแห่งชาติ แห่งหนึ่ง ซึ่งทำงานมาแล้วกว่า 10 ปี ไปสมัครสอบที่ สบอ.3 บ้านโป่ง แต่ไม่ผ่าน ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ ว่า เคยทำงานลาดตระเวนมาพักใหญ่ ต่อมาย้ายมาอยู่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทำงานกับชุมชน ไปสอบ ตอนวิ่งได้คะแนน 100 คะแนนเต็ม แต่พอสัมภาษณ์ บอกว่าอยู่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ จึงถูกปรับตก แต่ตนก็ไม่เสียใจ แต่มีน้องๆหลายคนที่ทำหน้าที่พนักงานพิทักษ์ป่า ลาดตระเวนป่ามาตลอด แต่สอบไม่ผ่าน คนที่สอบผ่านกลับเป็นคนที่ไม่ผ่านลาดตระเวนมาเลยเหมือนกัน เป็นเช่นนี้ทำให้คนทำงานเสียกำลังใจอย่างมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image