ฝุ่นไม่แผ่ว กทม.ไม่นิ่งนอนใจ จัดรถโมบาย-แจกหน้ากากอนามัย จุดที่คนแน่น

ฝุ่นไม่แผ่ว กทม.ไม่นิ่งนอนใจ ร่อนหนังสือให้หน่วยงาน จัดรถโมบาย-แจกหน้ากากอนามัย จุดที่คนแน่น

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์ในช่วง 2-3 วันนี้ กรุงเทพมหานครมีฝุ่น PM2.5 ที่สูงขึ้น เนื่องจากการระบายอากาศอ่อน ประกอบกับอากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะปิด ซึ่งส่งผลให้ความเข้มข้นของฝุ่นละอองมีแนวโน้มทรงตัวถึงเพิ่มขึ้นนั้น

ปลัดกรุงเทพมหานคร จึงได้ออกหนังสือถึงหน่วยงานในสังกัดสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ให้ปฏิบัติดังนี้

1.ศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ทั้ง 69 แห่ง ออกหน่วยบริการในชุมชน และเปิดให้การรักษาผู้ป่วย (Out-Patient-Department: OPD) ให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษา โดยไม่ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล พร้อมดำเนินการแจกหน้ากากป้องกัน PM2.5

Advertisement

2.ให้สำนักงาน กอง ที่มีการออกหน่วยรถโมบาย จัดเตรียมหน้ากากอนามัยให้ผู้รับบริการ

3.ให้สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม ติดตามและรายงานผลการดำเนินการแจกหน้ากากป้องกัน PM2.5 ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข ชุมชน และสถานที่ที่มีคนสัญจรจำนวนมาก เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง เป็นต้น

Advertisement

นายเอกวรัญญูชี้ว่า ในช่วงวันที่ 16-23 กุมภาพันธ์นี้ การระบายอากาศจะอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี อากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะค่อนข้างเปิดสลับปิด ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีสถานการณ์ฝุ่นสูง ประชาชนควรตรวจเช็กค่าฝุ่นก่อนออกจากบ้านผ่านทางแอพพลิเคชั่น AirBKK หรือช่องทางต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีความจำเป็นต้องออกจากบ้านหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งให้สวมใส่หน้ากากป้องกัน PM2.5 และหากมีอาการรุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image