วิธีใช้เงินเดือนละ 5,000 บาท สูตรลับอยู่ได้ทั้งเดือนแถมมีเงินเหลือเก็บ

มีเงิน5000บาท, วิธีใช้เงินเดือนละ 5,000 บาท

    ใครในที่นี้เจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างขอให้ยกมือขึ้นสูงๆ ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจที่แย่ลงตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2562 ลากยาวจนมาถึงต้นปี 2563 แล้วยังไม่พอต้องมาเจอวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่ระดับโลกอย่างไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทั้งโลกต้องหยุดชะงักและยังกระทบเป็นลูกโซ่มาถึงการจ้างงานของบริษัทต่างๆด้วย
    ด้วยนโยบายจากภาครัฐที่ต้องสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ การทำงานที่ต้องทำงานจากที่บ้าน ลดการเคลื่อนย้ายของคนและการรวมกลุ่มที่อาจก่อให้เกิดโรคจากไวรัสโควิด-19 ได้ และอื่นๆที่เปลี่ยนแปลงไป ณ วินาทีนี้ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่ทำให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยด้านสุขภาพมากขึ้นระดับหนึ่ง แต่ในอีกมุมหนึ่งคือไม่มีใครตอบได้ว่าวิกฤตการณ์นี้จะอยู่กับเราไปอีกนานเท่าไร หลายๆงดจ้างพนักงานในช่วงนี้บ้าง หรือบางบริษัทก็ต้องปิดกิจการถาวรไปบ้าง ส่งผลให้หลายคนได้พักจากงานกันในช่วงนี้

    ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวพร้อมรับสถานการณ์ในทุกๆวันที่ไม่รู้ว่าจะดีขึ้น แย่ลงหรือจะเจอเคอร์ฟิววันไหนในตอนนี้ เราจึงควรวางแผนการใช้จ่ายและการออมเงินอย่างละเอียดรอบคอบ แม้ว่ามีเงินแค่ 5,000 บาทต่อเดือนก็สามารถใช้จ่ายกินอยู่ได้ทั้งเดือนแถมมีเงินเหลือเก็บพร้อมรับทุกสถานการณ์อีกด้วย วันนี้เราเลยมีทริคเล็กๆน้อยๆในการวางแผนใช้จ่ายและออมเงินมาฝากกัน

  1. แบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ ถ้าจะใช้จ่าย 4,000 บาท และต้องการออม ประมาณ 1,000 บาท ให้ทำการแยกฝากในธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงและทำการถอนค่อนข้างยาก (ไม่มีบัตร ATM) ยกตัวอย่าง เช่น บัญชีฝากไม่ประจำของ TMB ที่ให้ดอกเบี้ย 1.3% และสามารถถอนได้เดือนละ 2 ครั้ง เป็นต้น
  2. แบ่งเงินประมาณ 1,000 บาท นำไปเครื่องอุปโภคบริโภค และของที่จำเป็นต้องใช้ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ ปลากระป๋อง ข้าวสาร โจ๊กซอง กาแฟ/ชาซอง ซอสปรุงรส สบู่ แชมพูยาสระผม ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น และน้ำกดจากตู้หยอดเหรียญ(ควรต้มน้ำก่อนนำมาดื่ม) ที่สำคัญอย่าลืมอุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างหน้ากากอนามัยแบบผ้าและแอลกอฮอล์ล้างมือ เท่านี้เราก็จะเหลือเงินใช้ได้อีก 3,000 บาท
  3. จากนั้นก็นำเงินที่เหลือมาหารจำนวนวันเช่น 3,000/31 = 96 บาท เท่ากับว่าเรามีเงินใช้อยู่วันละ 96 บาท ให้ทำการแยกเงินเป็นรายวันใส่ถุงซิปล็อคหรือสร้างวินัยพกเงินใส่กระเป๋าวันละ 96 บาทเท่านั้น หากเงินเหลือจากใช้ในวันนั้นให้เก็บทันทีจะไม่ทบไปเป็นของวันใหม่และเมื่อครบ 1 เดือนก็นำไปฝากธนาคารพร้อมกับเงินของเดือนใหม่
  4. สร้างวินัยในการใช้จ่ายด้วยการจดบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น การที่เราเห็นเป็นรูปธรรมว่าเงินที่จ่ายออกไปตรงไหนบ้างที่จริงๆเราไม่จ่ายก็ได้ จะทำให้เราตระหนักในการใช้เงินมากขึ้น
  5. เริ่มศึกษาการลงทุนในรูปแบบต่างๆเพื่อทำให้เงินงอกเงย เพราะเมื่อถึงช่วงที่สถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้วเราก็จะมีความรู้และสามารถเลือกลงทุนในหน่วยลงทุนที่เรารับความเสี่ยงได้และแถมมีโอกาสทำให้เงินงอกเงยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

    ต้องบอกเลยว่าทริคต่างๆนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใครๆก็เริ่มทำได้ทันที แล้วยิ่งช่วงนี้แล้วหลายคนอาจไม่ต้องเดินทางออกไปไหน ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวค่าที่ค่าเช่าบ้านค่าน้ำค่าไฟอาจไม่ต้องเสียหรือจ่ายน้อยลง ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีที่เราจะได้เริ่มสร้างวินัยการใช้จ่ายของเราและการออมเงิน ถ้ามีหนี้อยู่ก็อาจวางแผนปลดหนี้ได้สำเร็จ ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินได้ 5 วิธีวางแผนการเงิน ช่วงโควิด-19 มีเวลาศึกษาหาความรู้ด้านการลงทุนให้เงินงอกเงยมากขึ้นที่ วิธีเริ่มลงทุนในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวต้องทำอย่างไร แถมยังได้ใช้ชีวิตช้าๆกับครอบครัวและคนที่เรารักอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อเราต่างต้องปรับตัว เรียน-สอน ‘ออนไลน์’ ในความเหลื่อมล้ำ Work from Home ให้ปังด้วยวัคซีน ‘สื่อสาร’
บทความถัดไปครม.รับทราบสรุปรายงานแผนการใช้จ่ายงบ บรรเทาโควิด-ภัยแล้ง