รู้ทันภัยร้ายจากการกู้เงินนอกระบบ

กู้เงินนอกระบบ, เงินกู้

ถ้าพูดถึงการกู้ที่ง่าย ได้ไว ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่ต้องใช้เอกสารอะไรให้ยุ่งยาก ซึ่งสามารถศึกษาการกู้เงินอย่างถูกต้องได้ที่ อยากกู้เงิน แต่ไม่มีคนค้ำ ทำได้ไหม แค่มีเพียงบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน เราคงนึกถึงการกู้นอกระบบเป็นอย่างแรก แต่การกู้นอกระบบนั้น พอได้ยินชื่อก็ทำให้นึกถึงความอันตรายที่จะมาเยือน แต่แล้วทำไมถึงยังมีการกู้นอกระบบอยู่ในปัจจุบัน วันนี้เรามาทำความเข้าใจของการกู้นอกระบบกันค่ะ

การกู้นอกระบบ คือ การกู้ยืมเงิน ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลังใดๆ แต่มักเป็นใครก็ได้ที่ปล่อยให้คุณมากู้เงินแบบไม่มีกฎระเบียบอะไรที่ชัดเจนและอยู่นอกเหนือกฎหมายใดๆ แน่นอนว่าเมื่อเรากู้นอกระบบเราต้องเจอกับความโหดและอันตรายต่างๆมากมายดังนี้

1. เสี่ยงต่อการนำเอกสารไปแอบอ้าง
อีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นมาในยุคของอินเทอร์เน็ตที่ทำให้เสี่ยงต่อการถูกนำเอกสารไปปลอมแปลงหรือแอบอ้างได้ โดยมาในรูแบบของเอเยนต์การกู้เงินขอสินเชื่อ ที่คุยผ่านโปรแกรมแชท ขอรายละเอียดระบุตัวตนต่าง ๆ เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หน้าสมุดบัญชี นอกจากนี้เอเย่นอาจมีการอ้างเรื่องค่าดำเนินการ ค่าจองคิวกู้เงิน หรือค่าหลักค้ำประกันว่าเราจะคืนเงิน แต่ทั้งนี้เราอาจถูกหลอกนำเงินไปโดยไม่ได้ใช้ในค่าดำเนินการใดๆ

2. ดอกเบี้ยโหดเกินจริง
แน่นอนว่าการกู้นอกระบบ นั้นง่าย ไม่ต้องใช้เอกสารอะไรมากมายและยังอยู่นอกเหนือกฎหมายและกฎเกณฑ์ ดังนั้นเราต้องกับดอกเบี้ยที่โหดเกินจริง บางทีอาจเจอดอกเบี้ยรายวัน ซึ่งดอกเบี้ยรายวันนี้ถ้าเราไม่รีบจ่ายให้หมดก็จะทบดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นไปอีก 

3. สัญญาไม่ยูติธรรม
ขึ้นชื่อว่า นอกระบบ แน่นอนว่าไม่มีกฎเกณฑ์หรือสัญญาใดๆที่ควบคุมได้ส่วนมากจะเป็นสัญญาที่เอาเปรียบผู้กู้ หรือบางที่อาจเจอการเขียนจำนวนเงินที่ยืมในใบสัญญามากกว่าเงินที่เรายืมมาจริงๆอีกดอก

4. การทวงหนี้สุดโหด
การทวงหนี้นอกระบบถือว่าขึ้นชื่อว่าโหดเลยทีเดียว เพราะเจ้าหนี้นอกระบบสามารถทวงแบบไหนก็ได้เมื่อเราไม่จ่ายตามกำหนด ไม่ว่าจะทวงที่ถึงบ้าน ที่ทำงาน การถูกทำร้ายร่างกาย รวมไปถึงขั้นยึดทรัพย์ที่เรามีได้เลยทีเดียว

พอเห็นแบบนี้แล้วการกู้นอกระบบในยุคนี้นั้นน่ากลัวกว่าที่เราคิด เพราะมีการแทรกซึมเข้าในให้เราหลงเชื่อได้ง่ายขึ้น ทางที่ดีหากเราต้องการใช้เงินด่วน แนะนำให้เข้าปรึกษาสถาบันทางการเงิน หรือ สถาบันที่ปล่อยเงินด่วนแบบถูกกฎหมาย โดยการกู้ในระบบนั้นก็มีตัวเลือกให้เราหลายประเภท ดังนี้ 

  1. บัตรกดเงินด่วน 
  2. สินเชื่อรถแลกเงิน
  3. สินเชื่อบ้านแลกเงิน
  4.  สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์

ซึ่งสามารถอ่านต่อได้ที่ สินเชื่อประเภทไหนปล่อยเงินกู้ได้ง่ายๆ สู้เศรษฐกิจชะลอตัว แถมขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยากและยังทราบผลได้เร็วอีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่างไรก็ตามอย่าลืมคิดเผื่อเรื่อง วางแผนการเงินให้ธุรกิจไปรอด ในช่วงโควิด-19 เอาไว้ด้วยก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.ngerntidlor.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ยันผู้ป่วย “โควิด-19” 80% หายได้เอง ชี้ตายเฉียบพลันโอกาสน้อย
บทความถัดไปศบค.ห่วงภูเก็ต ผู้ป่วยโควิดเต็มทุกอำเภอ เตรียมพื้นที่กักคนไทยกลับจาก ‘อินโด-มาเลย์-สหรัฐ’ อีก