“บิ๊กอู๋”ลุยแดนปลาดิบ พบปะผู้ฝึกงานเทคนิคไทย ดูงานเอไอ ต่อยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต

“บิ๊กอู๋”ลุยแดนปลาดิบ พบปะผู้ฝึกงานเทคนิคไทย ดูงานเอไอต่อยอดนวัตกรรมแห่งอนาคต

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน นางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน และคณะ ตรวจเยี่ยมแรงงานไทย ณ บริษัท คาเนมิ (Kanemi) จ.คานากาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานประกอบการประเภทธุรกิจร้านอาหารที่ผลิตและค้าปลีกอาหารสำเร็จรูปซูชิ จำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ โดยสถานประกอบการแห่งนี้ได้เริ่มรับผู้ฝึกงานด้านเทคนิคของไทยจาก บริษัทจัดหางานนอร์ทอีสท์ โอเวอร์ซี (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 โดยการจับคู่กับองค์กร AI Family Cooperative Society จากการจัดงานสัมมนา Business Matching ณ กรุงโตเกียว เมื่อเดือนกันยายน 2555 โดยความร่วมมือระหว่างองค์กร JITCO และกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ทั้งนี้บริษัทคาเนมิ ปัจจุบันมีพนักงานคนญี่ปุ่น 1,322 คน รับผู้ฝึกงานไทยมาทำงานทั้งหมด 932 คน ใน 15 โรงงาน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวระหว่างพบปะและให้กำลังใจแรงงานไทย ว่า ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นอนุญาตให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานประเภทผลิตระยะเวลาในการทำงาน 3 ปี และต่อได้อีก 2 ปี โดยต้องสอบผ่านในด้านฝีมือแรงงานที่ทำอยู่ ทั้งนี้แรงงานไทยทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะขับเคลื่อนประเทศจึงขอให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้รับนำกลับไปใช้ภายหลังที่เดินทางกลับประเทศไทย โดยคาดหวังว่าจะสามารถไปเป็นผู้ประกอบการในไทยได้ต่อไป

จากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ และคณะ ได้ไปศึกษาดูงานด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการทำงานแห่งอนาคต ณ ศูนย์พานาโซนิค โตเกียว (Panasonic Center Tokyo) ซึ่งเป็นศูนย์โชว์รูมของพานาโซนิค ตั้งอยู่ที่ย่านโอไดบะ จ.โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยวิสัยทัศน์ คือ “ชีวิตที่ดีกว่า โลกที่ดีกว่า” (A Better Life,A Better World) ที่ศูนย์จะแสดงและทดสอบการใช้งานจริงของสินค้าต่าง ๆ ให้ผู้เข้าชมได้เห็นถึงวิธีการใช้งานจริง พร้อมทั้งรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เข้าชมโดยตรง โดยศูนย์ฯ นี้ได้เปิดให้เข้าไปศึกษาดูงานใน 2 โซน คือ ชั้น 1 โซน Wonder Life – Box จะจัดแสดงนวัตกรรมบ้านในอนาคตปี 2563 – 2573 ซึ่งจะเน้นไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ปฏิบัติการด้วยระบบอัตโนมัติ ช่วยให้คนในครอบครัว ตั้งแต่ผู้อาวุโสจนถึงเด็กเล็ก หรือผู้ทุพพลภาพ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และโซน Olympic and Paralympic Games จะจัดแสดงเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก อีกทั้งยังสอดแทรกวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น และเพิ่มระบบการเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจในโอลิมปิกและประวัติโอลิมปิก

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยาย 65 ปวดหัวข่าวเลือกตั้ง นั่งรถ 3 ต่อมุ่ง ‘สัปดาห์หนังสือ’ หานิยายอ่าน
บทความถัดไปเด็กเกิด 1 เม.ย. ตั้งชื่อ ออมสิน รับเงินขวัญถุง 5,000 บ.