เลขา กกต. ยันเดินหน้าสอบ ส.ส.ถือหุ้นสื่อต่อ ยันไม่มียื้อ-เร่งรัดช่วยพรรคใด (คลิป)

เลขา กกต.ยันเดินหน้าสอบ ส.ส.ถือหุ้นสื่อต่อ ยันไม่มียื้อ-เร่งรัดช่วยพรรคใด (คลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 กรกฎาคม ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น พลัส แวนด้า แกรนด์ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคำร้องเกี่ยวกับ ส.ส.ถือหุ้นสื่อว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้ว หากเห็นว่ามีมูลและมีหลักฐานก็จะส่งให้ กกต.พิจารณาว่าจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน และยืนยันว่าไม่ช้า ส่วนจะมีเรื่องใดที่สามารถส่งให้ กกต.พิจารณาได้ในเร็วๆนี้ยังไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการไต่สวนแต่ละคณะ

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาสำนวนคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นของ ส.ส.ไม่ได้มีการยื้อเวลา เพื่อช่วยพรรคใดหรือ ส.ส.คนใดคนหนึ่ง ทุกพรรค ทุกคำร้องเรียนได้รับการตรวจสอบทั้งสิ้นไม่มีละเว้น โดย กกต.พิจารณาด้วยความเป็นธรรม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักฐาน และความยากง่ายของแต่ละคดี อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการถือหุ้นของ ส.ส.แม้จะมีการส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ในส่วนคำร้องที่ร้องมายัง กกต.ก็จะต้องดำเนินการต่อไป

“ถ้าคดีไหนหลักฐานพร้อมที่จะวินิจฉัยทางกฎหมายได้ ทางคณะกรรมการตรวจสอบหรือคณะกรรมการไต่สวนก็จะทำความเห็นสรุปเพื่อส่งให้ กกต.ได้บรรจุเข้าวาระรับเรื่อง ถ้าอันไหนได้บรรจุก็จะพิจารณาตามวาระ ไม่มีเร่งรัดกระบวนการ เพราะว่าที่จริงแล้วสำนักงานก็ได้ทำงานตามลำดับตามขั้นตอน” พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว

เมื่อถามว่ากรณีของผู้ที่มีชื่อว่าจะเป็นว่าที่รัฐมนตรีถือหุ้นสื่อ จะเร่งตรวจสอบหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า หากมีคำร้องเข้ามาก็ต้องตรวจสอบ

 

บทความก่อนหน้านี้‘เจ เจตริน’ แจงดราม่า ผลมวยแพ้-ชนะ ‘ซัน-บอย’ เมื่อคืน
บทความถัดไปประเดิมเมืองกรุงเก่าเป็นแห่งแรก ทำกรมธรรม์ประกันภัยรถรางล้อยางนำเที่ยว เพิ่มความมั่นใจใช้บริการ