ก.อ.แขวน’ปรเมศวร์’ไม่เลื่อนเป็นผู้ตรวจการอัยการ รอพิจารณาคดีเมาขับชน 9 ก.ย.นี้ก่อน

ก.อ.แขวน ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม ไม่เลื่อนขั้นเป็นผู้ตรวจการอัยการ รอพิจารณาสำนวนคดีเมาขับชน 9 ก.ย.นี้ก่อนพิจารณาสอบวินัยหรือไม่

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการนนทบุรี ถ.แจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ก.อ. ถึงกระแสข่าวการพิจารณาโยกย้ายนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี อัยการชื่อดัง จากกรณีที่ตำรวจเห็นควรฟ้องนายปรเมศวร์คดีเมาขับชนแล้วหนี ว่า ไม่ได้โยกย้าย เพียงแต่ลำดับอาวุโสปรเมศวร์ถึงผู้ตรวจการอัยการ ซึ่งตำเเหน่งนี้มีคนถึง 9 คน จากอธิบดี วันนี้ผ่าน 8 คน ส่วนนายปรเมศวร์ต้องขอสำนวนการสอบสวนจากตำรวจมาพิจารณาประกอบก่อนในการประชุมคราวหน้า คือวันที่ 9 ก.ย. นี้ นายปรเมศวร์ยังไม่ได้ถูกย้ายอะไร เพียงแต่จะได้ขึ้นเป็นผู้ตรวจการอัยการหรือไม่ เพราะจะมีผลวันที่ 1 ตุลาคม นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีผลต่อการรับราชการต่อหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ต้องไปดูรายละเอียด เพราะตอนนี้ที่นายปรเมศวร์ให้ถ้อยคำต่อ ก.อ. เป็นลักษณะว่าเรื่องนี้คิดว่าจบไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะเมื่อมีการชนเกิดขึ้น นายปรเมศวร์บอกไม่ได้ประมาท หลังจากนั้นก็จ่ายค่าเสียหายกันเรียบร้อยแล้ว จึงต้องไปรอสำนวนจากพนักงานสอบสวนที่เราถามไป นายปรเมศวร์ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไปเป่าแอลกอฮอล์ที่โรงพักอีกเขตหนึ่ง เป่าก็เกิน นายปรเมศวร์บอกดื่มมาเล็กน้อยไม่น่าจะเกิน แต่เป่าแล้วเกิน

ถามว่าต้องมีการดำเนินการทางวินัยหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ต้องไปดูข้อเท็จจริงในเรื่องนั้นว่าเป็นอย่างไร วันที่ 9 ก.ย. จะพิจารณาว่าที่นายปรเมศวร์ทำกรณีขับรถชนดังกล่าวนี้ มีความผิดที่ทำให้ไม่ได้เลื่อนตำแหน่งหรือไม่

เมื่อถามย้ำโดยทั่วไปอัยการทำผิดเมาแล้วขับ มีผลต่อการรับราชการแค่ไหนอย่างไร นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับอัยการกรณีเช่นนี้ยังไม่เคยมี แต่ที่ทราบโดยทั่วไปถ้าประมาทไม่นำมาพิจารณา เรื่องที่มาถึงนี้ก็มาจากสื่อบอก ถ้าสื่อไม่บอกก็ไม่ทราบเหมือนกัน เราได้นำลงมาดู ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ให้ทางอธิบดีก.อ. ไปศึกษาว่ากรณีทำนองนี้มีหรือไม่ และเคยมีการลงโทษอย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตา 18 ส.ค.นี้ ชงเรื่อง’อัยการปรเมศวร์’ เมาขับ ชนแล้วหนี เข้าที่ประชุม ก.อ.หรือไม่
 

ว่อน!ไลน์ ตร.ส่งสำนวน ‘ปรเมศวร์’ อธิบดีอัยการชื่อดัง เมาแล้วขับ ชนหนี ฟ้องอัยการ เจ้าตัวแจงเรื่องนานแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลูกากู’ หวังพาอินเตอร์แชมป์ยูโรป้า ปลอบ แมนฯยู ทำดีแล้วแม้ตกรอบรอง
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ยินดีกลุ่มนักเรียนเลว บุกศธ. ‘ผูกโบขาว-ชู 3 นิ้ว’ 19 ส.ค. ถามกลับ ‘จะเป่านกหวีดไล่ผมเรื่องอะไร’