ทนายเผย ‘คิดไม่ออก’ หลัง วืดประกันซ้ำ – แม่ทุกคนช็อก วอน สังคมช่วยหาทาง

ทนายเผย ‘คิดไม่ออก’ หลัง วืดประกันซ้ำ – แม่ทุกคนช็อก วอน สังคมช่วยหาทาง

สืบเนื่องจากรณี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาเพื่อยื่นขอประกัน จำเลยทั้ง 7 คนได้แก่ นายอานนท์ นําภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ,น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายชูเกียรติ แสงวงศ์และ นายปริญญา ชีวินกุลปฐม ซึ่งต่อมา เวลา 18.00 น. ศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันเเกนนำเเละเเนวร่วมทั้ง 7 ชี้ ไม่มีเหตุเปลี่ยนเเปลงคำสั่ง นั้น
อ่านข่าว : ปิดถนน 2 เลน ‘แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ’ ประกาศปักหลักหน้า ‘ศาลอาญา’ หลัง 7 ราษฎรไม่ได้ประกัน

ต่อมา เมื่อเวลา 18.22 น. วันที่ 28 เมษายน ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎา เปิดเผยถึงการไม่ให้ประกันตัวอีกว่า วันนี้ศาลมีคำสัง ไม่ให้ประกันตัวทุกคน ทั้ง 7 คน ด้วยเหตุผลเดิม ไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง จึงยกคำร้องขอประกันตัว

“คดีนี้ ศาลเคยมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว แบงก์ สมยศ และ ไผ่ดาวดิน ไปแล้ว ไม่มีเหตุผลใดที่ศาลจะไม่ให้ประกันตัว ประกอบกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด ส่วนจะดำเนินการต่ออย่างไร วันนี้ ยังคิดไม่ออก แม่ทุกคนช็อก เพราะมีความเชื่อมั่น ซึ่งทนายความมีความมั่นใจว่าไม่ได้ประกัน แต่แม่ทุกคนรักลูกมาก จึงรอคอยมาจนถึงวันนี้

แม่ทุกคนอยากให้ลูกกลับมาอย่างมีชีวิต โดยจะขอปรึกษาเรื่องคดีก่อน เนื่องจากซ้ำไปซ้ำมา ไม่ใช่หน้าที่ของเรา แต่เป็นหน้าที่ศาล ที่ต้องให้สิทธิปล่อยตัวชั่วคราว ถ้าเราเชื่อถือกระบวนการของรัฐไม่ได้ ก็ไม่รู้จะเชื่อถือใคร เหตุผลที่เราเสนอทั้งหมด ไม่ควรถูกปฏิเสธ เราเสียใจ ชีวิตเด็กทุกคนมีความหมาย ไม่ว่าลูกผู้พิพากษา หรือลูกใคร เมื่อเป็นอย่างนี้ เราคิดไม่ออกว่าต้องทำอย่างไร คงต้องให้สังคมช่วยกันกันคิด เพราะแม่ทุกคนก็หมดแรงแล้ว และเรารู้สึกว่า การที่มีตำรวจ คฝ.มาอยู่ข้างใน คือเรื่องที่รับไม่ได้” นายกฤษฎากล่าว และว่า ล่าสุด นายพริษฐ์อาการแย่ ทีมทนายความได้ไปเยี่ยม เมื่อเวลา 12.00 น. มีรายงานมาว่า ตอนนี้เขาวิงเวียน ไม่สามารถเดินได้

“เป็นเรื่องกดดันพอสมควร เราพยายามทุกทาง เพื่อให้เขาออกมาอย่างมีชีวิต เราทำทุกอย่างแล้ว และเรากำหนดไปว่า ยินดีรับเงื่อนไขในการประกันตัว แต่เหตุใดจึงให้บางคน ไม่ให้บางคน ใครจะเป็นคนตอบคำถาม” นายกฤษฎากล่าว

ด้าน นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เปิดเผยว่า มีคนหนึ่งกำลังจะจากโลกนี้ไป ทั้งที่ไม่ควร เขาพยายามต่อสู้เพื่อแสดงถึงความยุติธรรม แต่กลับให้ไม่เห็นค่า ไม่เห็นชีวิตของเราทุกคน ไม่เห็นเราเป็นคน

“มีการเตรียมพร้อม คฝ.ตั้งแถว 3 ชั้น ซึ่งแม่ยังไม่ได้ออกมา เขาดันแม่ พอจะออกจากประตูกระจก ก็ไม่ให้ไป จึงถามว่า จะไม่เปิดใช่หรือไม่ ชีวิตเพนกวินทุกคนรับรู้ แต่ทำไมไม่ให้เพนกวินประกันตัว ทั้งที่กรรม และเหตุการณ์เดียวกันกับ สมยศ ไผ่ แต่ไม่ให้ประกัน ต้องให้เพนกวินตายอย่างทรมานหรือ ทำไมไม่ปล่อยให้ลูกออกมารักษาตัว เมตตาธรรมหายไปไหนหมด” นางสุรีรัตน์กล่าว

นางสุรีรัตน์ กล่าวต่อว่า ตนอยากทราบว่า ขอให้ช่วยชี้แจงเหตุผลด้วยว่า ทำไมไม่ให้ประกัน ทั้งที่เด็กก็ยอมรับเงื่อนไขแล้ว กลับไม่ประนีประนอม ลูกแลกด้วยชีวิต อยากให้อธิบาย ไม่ใช่ว่า ไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แต่เพราะอะไร กรุณาตอบมา หรือในสิ่งที่ท่านเรียนมา ไม่มีเหตุผลนั้น

เวลา 19.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ หน้าศาลอาญา ยังคงมีประชาชนเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีคนเสื้อแดง นำรถกระบะสุขามาจอดให้บริการประชาชนที่ปักหลักร่วมกับ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทั้งนี้ มีการเปิดเพลง “เราคือเพื่อนกัน” ของวงสามัญชน และอีกหลายบทเพลงอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าว :
หน้าศาลเดือด แกนนำชุมนุมเรียกผู้พิพากษารับจดหมาย แต่ไร้คนรับ โปรยหล่นเกลื่อน แม่กวิ้นโต้กรมคุกลูกป่วยหนักจริง
ม็อบฮือหน้าบันไดศาลร้องปล่อย ‘เพนกวิน’-‘ชัยธวัช’ นำ ส.ส.ก้าวไกล ติดตามสถานการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เก๋ ภรรยาบัวขาว โพสต์ถึงใคร ‘ควรเลือกพูดให้ดี อาจได้ไม่คุ้มที่เสีย’
บทความถัดไปภาค 8 ตามจับมือปืนเมืองคอนฆ่าสายตำรวจสุราษฎร์ หนีคดีซุกบนเขาควนหนองหงส์