รู้จัก “ร้านน้ำพริกนิตยา” ร้านพี่ “ไก่ย่างนิตยา” 57 ปีอุตสาหกรรมครัวเรือน ฟันรายได้ล่าสุด 175 ล.

จากกรณีรายการรีวิวอาหาร “โค้ชแขก” ทางช่อง Spokedark ซึ่ง แขก-คำผกา เป็นพิธีกร เกิดกระแสดราม่า เมื่อ แขก และทีมงานไลฟ์สดถูกเชิญออกจากร้าน “น้ำพริกนิตยา” ในย่านตลาดบางลำพู ขณะเข้าไปถ่ายทำทั้งที่ได้ติดต่อประสานงานขอถ่ายทำมาแล้วล่วงหน้า 1 เดือน โดยเจ้าของร้านให้เหตุผลว่าขอดูเนื้อหารายการก่อนแล้วค่อยติดต่อให้สัมภาษณ์ในภายหลัง สร้างความไม่พอใจให้กับ แขก คำผกา ที่ออกมาระบุในไลฟ์ดังกล่าวว่า ร้านน้ำพริกนิตยาไม่อนุญาตให้ถ่ายทำเพราะไม่ต้อนรับคนเสื้อแดง กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

อ่าน : แชร์ว่อน! วินาที “แขก” โดนเชิญออกจากร้านน้ำพริกดัง แขก ลั่น ร้านไม่ต้อนรับคนเสื้อแดง (คลิป)

อ่าน : เพจ ‘น้ำพริกนิตยา’ ยอดไลค์พุ่ง หลังดราม่าเชิญ ‘คำ ผกา’ ออกจากร้านกลางไลฟ์สด

สำหรับร้านน้ำพริกนิตยา เจ้าของคือ นิตยา ลักษณวิสิษฐ์ อายุ 79 ปีเกิดที่จ.กาญจนบุรี

ร้านน้ำพริกนิตยา เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน ก่อตั้งมา 57 ปี ตั้งแต่ปี 2507 มีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องแกง ที่โดดเด่นในเรื่องของวัตถุดิบ และความอร่อยของเครื่องแกงพริก โดยได้รับการถ่ายทอดฝีมือการทำอาหารมาจากคุณแม่

ปัจจุบันร้านน้ำพริกนิตยา 4 สาขา บางลำพู 2 สาขา สาขาปิ่นเกล้า และสาขาตลาดท่าน้ำนนทบุรี

นิตยา ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของน้ำพริกนิตยา เป็นพี่สาวของ รวีรัตน์ ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของ “ไก่ย่างนิตยา” ร้านอาหารอีสานชื่อดังที่มีกว่า 20 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล

มีเสียงพูดคุยว่า ที่รวีรัตน์ ยืมชื่อของพี่สาวมาตั้งเป็น “ไก่ย่างนิตยา” เพราะจำง่ายกว่าชื่อของตัวเองซึ่งถ้าเป็น “ไก่ย่างรวีรัตน์” ก็จะจำยาก

ร้านน้ำพริกนิตยา มีรายได้ล่าสุดเมื่อปี 2563 กว่า 175 ล้านบาท ส่วน “นิตยาไก่ย่าง” รายได้ล่าสุดปี 2563 กว่า 42 ล้านบาท

นิตยา ลักษณวิสิษฐ์ ได้ชื่อว่าเป็นคนธรรมะธัมโน หลานสาวก็ยังบอกว่า “ท่านเปิดบ้านที่เชียงใหม่ให้คนมานั่งสมาธิ และพักฟรี ทานฟรี มา 20 กว่าปี” และย้ำว่า “ท่านอาจแยกไม่ออกตามที่ได้ยินมาว่ารายการของคุณแขกเป็น lifestyle TV หรือ political TV กันแน่ ซึ่งคุณป้าเห็นตามสมควรแล้วว่าควรทำตัวเป็นกลางซึ่งทำให้ทุกๆ คนเข้าใจผิดแล้วกลายเป็นดราม่าของสังคม”

ทั้งนี้นักวิชาการอย่าง “สมฤทธิ์ ลือชัย” ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ ก็ยังการันตีเรื่องนี้ เพียงแต่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำในครั้งนี้

“ป้านิตยาที่ผมรู้จัก เป็นคนธรรมะธัมโม ส่วนป้าจะชอบหรือไม่ชอบใคร จะอยู่ฝั่งไหนของการเมือง เป็นสิทธิของป้า แต่กรณีที่รับนัดเขาแล้วดิบดี แล้วมาแหกกลางกองถ่าย ยังไงก็ไม่เหมาะ อันนี้ป้านิตยาพลาดมากๆ ครับ

ลองนึกกลับกัน ถ้าป้านิตยาให้คุณคำผกาทำรายการจนเสร็จ เห็นว่ามีเลี้ยงข้าวเลี้ยงปลาด้วย แล้วรายการก็ออกอากาศไปตามปรกติผมคิดว่าป้าก็น่าจะมีแต่ได้กับได้

แต่นี้คนที่เจอแหกจริงๆ กลับเป็นป้าเสียเอง ยิ่งมาเจอ aftershock ที่กระแทกทั้งน้ำพริกและไก่ย่าง ป้าเลยมีแต่เสียกับเสียเรื่องนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้แก่คนอีกหลายคนโดยเฉพาะพวกไทยแท้ทั้งหลายน่ะครับ”

สำหรับสาขาที่เป็นประเด็นดราม่ากับโค้ชแขก คือ สาขาบางลำพู อยู่ที่ 136 140 ถ.จักรพงษ์ แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.ศูนย์วัคซีนบางซื่อ แนะอยู่สวยๆ หล่อๆ รอ SMS เรียกบูสต์เข็ม 3 เริ่มพรุ่งนี้!
บทความถัดไปต้องเปลี่ยนคำเรียกใหม่แล้ว ดูจิ๊ก เนาวรัตน์ หลังน้องฉัตร แปลงโฉมจนสวยปังเรียกเป็น ‘น้องจิ๊กซอว์’