รวบม้าสาว เปิดบัญชีให้มิจฉาชีพ อ้างส่งเงินสดมาให้ หลอกกินค่าดำเนินการ พบเคยตุ๋นลงทุนธุรกิจในพม่า

รวบม้าสาว เปิดบัญชีให้มิจฉาชีพ อ้างส่งเงินสดมาให้ หลอกกินค่าดำเนินการ พบเคยตุ๋นลงทุนธุรกิจในพม่า

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.ปิยะพร เรียนสุทธิ์ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม น.ส.นุสรา จงจิตร อายุ 40 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 385/2565 ลงวันที่ 1 มีนาคม 2565 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยจับกุมได้บริเวณหน้าบ้านพัก ในพื้นที่ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 ได้มีมิจฉาชีพปลอมโปรไฟล์เป็นชาวต่างชาติเข้ามาพูดคุยตีสนิทกับผู้เสียหาย จากนั้นอ้างว่าส่งเงินมาในกล่องพัสดุให้ไปรอรับที่สนามบินภูเก็ต ต่อมามีสมาชิกร่วมแก๊งมิจฉาชีพโทรมาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กงสุล แจ้งว่ามีพัสดุส่งมาให้ แต่จะต้องชำระเงินจำนวน 40,000 บาท หลังจากผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.นุสรา ผู้ต้องหารายนี้ ได้มีโทรศัพท์เข้ามาอีกครั้งว่าจะต้องเสียค่าขนส่งอีก 440,000 บาท ผู้เสียหายจึงโอนเงินเพิ่มไปอีกครั้งและขอใบเสร็จรับเงิน แต่ทางกลุ่มมิจฉาชีพกลับบ่ายเบี่ยง

เมื่อผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี ต่อมาเจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานพบว่า บัญชีธนาคารของผู้ต้องหาเคยนำไปหลอกให้บุคคลอื่นโอนเงินเข้ามาให้เพื่อนำไปใช้ในการลงทุนวางท่อน้ำมันในประเทศพม่า และหลอกขายสินค้าออนไลน์อีกหลายคดีในหลายพื้นที่ โดยติดต่อผ่านทางออนไลน์ แอบอ้างเป็นชาวต่างชาติ ทำให้มีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อ โอนเงินไปให้รวมประมาณ 500,000 บาท เจ้าหน้าจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับไว้ กระทั่งติดตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่ง สน.เตาปูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image