TQR อวดผลงานปี 65 โตสวนเศรษฐกิจ กำไรนิวไฮกว่า 98 ล้าน บอร์ดไฟเขียวแจกปันผลอีก 0.25 บาท/หุ้น

นายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) (TQR) เปิดเผยว่า แม้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะชะลอตัวจากผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างรัสเซียและยูเครน ปัญหาเงินเฟ้อ ทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยสูง เพื่อคุมเงินเฟ้อ แต่ในแง่ของผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากมีการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจได้สอดคล้องกับสถานการณ์ และมีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สอดคล้องความต้องการของคู่ค้า เห็นได้จากผลการดำเนินงานในปี 2565 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565) มีกำไรสุทธิ 98.27 ล้านบาท สร้างสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทฯ เทียบปีที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 97.46 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 243.50 ล้านบาท

“ปัจจัยหลักที่สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อแบบพัฒนาช่องทางและผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน (Alternative Business) และธุรกิจนายหน้าประภัยต่อแบบทั่วไป (Traditional Business) มีการนำเสนอประกันภัยรูปแบบใหม่ๆ ร่วมกับบริษัทประกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุค New Normal ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี เช่น ประกันภัยไซเบอร์ รวมถึงธุรกิจให้บริการ (Service) ของ บริษัท อาร์สแควร์ฯ ที่ทำให้กำไรเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ” นายชนะพันธุ์กล่าว

นางยุพเรศ พิริยะพันธุ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) (TQR) กล่าวว่า แนวโน้มประกันวินาศภัยในปี 2566 จะเติบโตประมาณ 3 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน จากการเติบโตของเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว หลังจากการระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย การท่องเที่ยวเริ่มกลับมา ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่อการประกันภัย รวมถึงผู้บริโภคมีความต้องการประกันภัยรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น โดย TQR มีการคิดค้นประกันภัยต่อรูปแบบใหม่ๆ ทั้งการประกันภัยไซเบอร์ การประกันที่เกี่ยวข้องกับกระแสของ Environmental, Social and Governance : ESG การประกันรถยนต์ EV การประกันที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทางเลือกรูปแบบใหม่ รวมถึง คาร์บอนเครดิต

Advertisement

“แนวโน้มธุรกิจของ TQR ในปีนี้ ถือได้ว่าเข้าสู่โหมดเติบโตรอบใหม่ ตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว” นางยุพเรศกล่าวและว่า สำหรับธุรกิจให้บริการ (Service) ของ บริษัท อาร์สแควร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการแล้วจำนวน 3 ราย และในปีนี้ตั้งเป้าหมายการมีลูกค้าเพิ่มอีก 2-3 ราย ขณะที่บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ซึ่งเป็นธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก โดยเน้นการทำ M&A กับบริษัทที่มีผลประกอบการที่เติบโตต่อเนื่อง คาดว่า จะเห็นความชัดเจน 1-2 ราย ภายในไตรมาส 2 ของปี 2566 ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ จะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนให้ผลงานในปีนี้เติบโตได้ที่ระดับ 10% สร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องตามแผนงานที่วางไว้

นางยุพเรศ กล่าวว่า จากผลดำเนินงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เห็นควรเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณามีมติจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.39 บาท รวมเป็นเงินปันผลจ่าย 89.70 ล้านบาท โดยบริษัทจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลแล้วในปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.14 บาท ดังนั้น คงเหลือเงินปันผลที่จะจ่ายจากกำไรสุทธิ ประจำปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 57.50 ล้านบาท ซึ่งจะจ่ายจากกำไรสุทธิของบริษัทฯ กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 16 มีนาคม 2566 กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) ในวันที่ 17 มีนาคม 2566 และกำหนดวันที่จ่ายปันผลเป็นวันที่ 19 พฤษภาคม 2566

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image