ชูโรสท์ (Chu Roast) ข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง ถูกใจใช่เลย

ชูโรสท์ (Chu Roast) ข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง ถูกใจใช่เลย

ชูโรสท์ (Chu Roast) ข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง ถูกใจใช่เลย

ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ ของใครหลายๆ คนเกิดขึ้นมากมาย

ทำให้วันนี้เรามีร้านอาหารอร่อยเพิ่มมาอีก 1 ราย กับร้านข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วนุ่มหอมสไตล์ฮ่องกง เนื้อสัมผัส (texture) ถูกใจใช่เลย มีชื่อว่า ชูโรสท์ (Chu Roast)

Advertisement

นี่คือเรื่องราวของอดีตแอร์โฮสเตส พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน คุณเอ้-ชิตาพัณณ์ คงธรรมา ที่สามารถพลิกผันเปลี่ยนเส้นทางชีวิตใหม่ กลายเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารเล็กๆ ที่ผมยกให้ติดอันดับ Top 5 ของร้านข้าวหมูแดงไก่ซีอิ๊วสุดแสนประทับใจในกรุงเทพฯ

ช่วงที่ต้องกักตัว คุณเอ้ได้จุดประกายความฝันของตนเอง จากผู้ที่ชื่นชอบในการกินข้าวหมูแดง ได้ไปเรียนรู้วิธีการทำจริงจังกับแฟนที่เป็นเชฟชาวไทยจนมีความชำนาญ (และมาร่วมด้วยช่วยกันทำร้านในภายหลัง) ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยมีเชฟฮ่องกงมาถ่ายทอดวิชาไว้ให้ในโรงแรมห้าดาว

จากนั้นช่วงปี 2563 จึงเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ CHU ROAST-เชฟชูหมูแดงฮ่องกง ทำเดลิเวอรี่ออนไลน์อย่างเดียว ในที่สุดจึงเปิดร้านเล็กๆ เป็นของตัวเองตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า เมื่อพฤษภาคม 2565 นี้เอง

Advertisement

ร้านชูโรสท์ (Chu Roast) อยู่ในตึกแถวเก่าห้องหัวมุมเล็กๆ ริม ถนนสามเสน ฝั่งขวามือของเส้นทางวันเวย์ ตรงข้ามกับวัดเอี่ยมวรนุช เลย สี่แยกบางขุนพรหม มานิดเดียว จอดรถได้ที่ โรงแรม 28 ในตรอกระหว่างร้านชูโรสท์กับปั๊มแก๊ส จะสะดวกที่สุด (หรือไปวัดดวงหาที่จอดในซอยวัดสามพระยา สามเสน 5 ซึ่งอยู่ถัดไปไม่ไกล) ขอบอกไว้ก่อนว่าตอนนี้ช่วงหน้าร้านมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ถนนจึงเหลือเลนเดียวเท่านั้น

ชูโรสท์คือร้านลับที่ไม่ลับแล้ว เพราะน้องกันย์ จากเพจพรุ่งนี้ค่อยลด by กันย์ และน้องหมี จากเพจ Bearyพาชิม เรื่องกินไว้ใจผม กรรมการสุดหล่อของเชลล์ชวนชิมทั้งสองคน เคยแวะมารีวิวจุดพลุสว่างไสวให้กับที่ร้านเมื่อไม่นานมานี้

วันที่ผมไปชิมมีทั้งลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ เอเชียและฝรั่ง ทยอยเข้าร้านไม่ขาดสาย มารอคิวอย่างไม่ย่อท้อต่อแสงแดดและไอฝุ่น ซึ่งคนไทยที่มานั้นเป็นน้องๆ ในวัย 30 กว่าแทบทั้งนั้น

คุณเอ้ทำร้านแบบพอเพียง ทั้งร้านมีแค่ 3 โต๊ะ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ (ไม่มีชั้นบนเพราะพื้นเป็นไม้แบบโบราณ รับน้ำหนักมากไม่ได้) เปิดแค่วันละ 4 ชั่วโมง 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงเท่านั้น หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร อีกด้วย ใครจะสั่งเดลิเวอรี่ (Robinhood และ Lineman บอกก่อนเลยว่าต้องสั่งตอน 10.30 น. จนถึง 11.30 น. ถือเป็น 1 ชั่วโมงทอง มิฉะนั้นของบางอย่างจะหมดก่อน เช่น ไก่ซีอิ๊ว

หมูแดงส่วนสันคอและสามชั้น

เมนูของกินทั้งร้านมีแค่ 4 อย่าง ต้องสั่งให้ครบเลยนะจ๊ะ มี หมูแดงสันคอ (เริ่มต้นจานละ 185 บาท ตามที่เห็นในรูป) หมูแดงสามชั้น (เริ่มต้นจานละ 210 บาท) ไก่ซีอิ๊วน่องติดสะโพก (140 บาท)

ไก่ซีอิ๊วฮ่องกง

อีกทั้ง เกี๊ยวหมู ลูกโตๆ ผสมมันหมูเล็กน้อย บดหยาบให้มีเนื้อสัมผัสยังเคี้ยวได้ (6 ลูก 100 บาท ใส่น้ำซุปเพิ่มอีก 10 บาท) สั่งได้ทั้งเกี๊ยวแห้ง (จิ้มน้ำจิ้มพริกตำสีส้มๆ มีครบทุกรส) และน้ำ ซึ่งน้ำซุปทำแบบฮ่องกง ใส่ปลาตาเดียวแห้ง หมึกแห้งและกังป๋วยหรือหอยเชลล์แห้ง

เกี๊ยวหมู

ส่วนเมนูข้าว มี ข้าวปลิดวิญญาณ (130 บาท) คือข้าวหน้าหมูแดงสันคอและไข่ดาวและข้าวไก่ซีอิ๊วฮ่องกง (155 บาท) ข้าวสวยเจ้านี้นุ่มและอร่อย คุณเอ้บอกว่าจะใช้ข้าวไดโนเสาร์ชนิดข้าวกลางปี (ไม่เอาข้าวใหม่)

ข้าวปลิดวิญญาณ

วิธีการทำหมูจากสันคอและจากหมูสามชั้นนั้นพิถีพิถันหลายขั้นตอน โดยสั่งเนื้อหมูมาจากโรงงานประจำให้ตัดชิ้นยาวเป็นพิเศษเกิน 1 ฟุต หมักแป้งเพื่อล้างกลิ่นคาวและทำให้นุ่มขึ้น

จากนั้นหมักเครื่องต่างๆ เช่น น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ทั้งหมดนี้ต้องเป็นของฮ่องกงเท่านั้น และก็มีต้นหอม หอมแขก กระเทียม น้ำตาล แบะแซ โดยหมักนานถึง 48 ชั่วโมง

ซึ่งพอหมักได้ที่แล้วจะนำมาย่างถึง 4 รอบ รอบแรกแขวนย่างในเตาแก๊สมีฝาปิด ซึ่งในเตาจะใส่ถ่านไม้ลิ้นจี่เพื่อรมควันให้หอมและผิวตึง และนำขึ้นมาชุบน้ำย่าง จากนั้นย่างรอบที่ 2 และเอาขึ้นมาชุบน้ำย่างอีก นำไปย่างรอบ 3 เอาขึ้นมาทาแบะแซ แล้วย่างรอบที่ 4 อีก 6 นาที ทาแบะแซซ้ำ พ่นไฟให้หอมจนกลายเป็นคาราเมล

นี่คือที่มาว่าทำไมหมูแดงชูโรสท์ถึงหอมนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุดสุด โดยการเสิร์ฟหมูแดงนั้นจะราดน้ำย่างมาให้แล้วในจาน และมีของดีคือน้ำราดซึ่งอยู่ในขวดตั้งอยู่บนโต๊ะ ทำจากน้ำย่างที่ปรุงรสเพิ่มจนหอมมาก อย่าลืมราดเพิ่มอีกนะจ๊ะ

ส่วนไก่ซีอิ๊วน่องสะโพก แต่ละชิ้นใหญ่เกือบครึ่งกิโล นำไก่ไปลวกก่อน แล้วลงตุ๋นในน้ำปรุงรสเครื่องต่างๆ กับซีอิ๊วฮ่องกง นาน 1 ชั่วโมง ได้ไก่ซีอิ๊วที่นุ่มหอมฉุยมากๆ กินกับขิงสับผสมต้นหอมสับ ที่ปรุงด้วยเกลือและน้ำมันงา กินเพลินหยุดไม่ได้

มีเคล็ดลับการกินที่ร้านมาฝาก ถ้าที่นั่งเต็มสามารถเดินไปนั่งร้านกาแฟ Yaak Cafe (อ่านว่า อยากกาแฟ) ใกล้ๆ กัน แล้วสั่งไปกินที่ร้านกาแฟได้ ซึ่งผมได้ค้นพบว่ากาแฟเย็น Orange Iced Americano ใส่น้ำส้มคั้นแท้ๆ จากผลส้ม ดีงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่านจบแล้วแนะนำว่าให้โทรไปจองไก่ซีอิ๊วและหมูแดงไว้ก่อนที่เบอร์ 08-6536-4955 คุ้มค่าแก่การไปลิ้มลองมากๆ อย่าลืมว่าร้านเปิดแค่ช่วงกลางวัน วันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และหยุดทุกวันจันทร์-อังคารนะจ๊ะ

ข้อมูล
ชูโรสท์ (Chu Roast)
ดย คุณชิตาพัณณ์ คงธรรมา (คุณเอ้)
ที่ตั้ง 235 ถนนสามเสน วัดสามพระยา พระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร 08-6536-4955
เปิดบริการ 10.00-14.00 น. พุธ-อาทิตย์
หยุด จันทร์-อังคาร
แนะนำ ข้าวหมูแดงส่วนสันคอและสามชั้น ไก่ซีอิ๊วฮ่องกง เกี๊ยวหมูทั้งแห้งและน้ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image