ไทยนิยม ร้านอาหารไทยรวมภาค ตำรับคุณแม่ : ปิ่นโตเถาเล็ก

ไทยนิยม ร้านอาหารไทยรวมภาค ตำรับคุณแม่ : ปิ่นโตเถาเล็ก
เชียงใหมคอมโบ

ไทยนิยม ร้านอาหารไทยรวมภาค ตำรับคุณแม่

ปิ่นโตเถาเล็กเคยแนะนำร้านเม็กซิกันยอดนิยม La Monita ของสองสามีภรรยา คุณ Billy Bautista และคุณโอ๋-กษมา เหล่าพาณิชย์ ไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน

อาทิตย์นี้ขอเชียร์ให้แวะมาที่ร้านอาหารไทยเล็กๆ แสนอร่อยของ น้องโอ๋-กษมา เหล่าพาณิชย์ อีก 1 ร้าน ซึ่งอยู่ติดกับร้านลาโมนิต้า ในหมู่ตึกแถวฝั่งซ้ายมือของทางเข้าด้านข้าง อาคารมหาทุนพลาซ่า ถนนเพลินจิต เลย ร้านนี้มีชื่อว่า ไทยนิยม

Advertisement

อย่าเพิ่งประหลาดใจว่าทำไมร้านเม็กซิกันกับร้านอาหารไทย ไทยนิยมถึงอยู่คู่กันได้ เป็นเพราะว่าคุณแม่น้องโอ๋มีฝีมือในการทำอาหารไทยดั้งเดิมยิ่งนัก น้องโอ๋เล่าว่า เวลาไปชิมอาหารร้านไหน คุณแม่สามารถแกะสูตรออกมาได้หมด และได้ทุกๆ ภาคด้วย

นี่จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ร้านไทยนิยม ที่นำเสนอเมนูอาหารของแต่ละภาค ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ไม่น่าเชื่อว่าร้านเล็กๆ กะทัดรัดแค่สองชั้นอย่างนี้จะมีเมนูให้เลือกนับร้อยชนิด ทั้งกับข้าวและอาหารจานเดียว

ความโดดเด่นของร้านไทยนิยมอยู่ที่ เครื่องแกง หรือพริกแกงสารพัดชนิดตามตำรับคุณแม่น้องโอ๋ ซึ่งจะพิถีพิถันคัดสรรวัตถุดิบ และทำเครื่องแกงเองสดใหม่ตลอด จึงมีความเข้มข้นและมีเอกลักษณ์ความหอมไม่ธรรมดา

Advertisement

พวกเราเหล่านักชิมที่ไปรวมตัวกันในมื้อนั้นต่างลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า แกงเขียวหวานเนื้อ (250 บาท++) มีความหอมของยี่หร่าและพริกขี้หนูสวน เข้มข้นอร่อยอย่าบอกใคร (มีกลิ่นอายทำให้นึกถึงเครื่องเทศอินเดีย) ใส่เนื้อน่องลายเด้งในปาก

เนื้อ (และหมู) ผัดพริกจันท์
แกงเขียวหวานเนื้อ

ต่อด้วย หมูผัดพริกจันท์ (185 บาท++) รสจัดๆ เผ็ดร้อนรสชาติออกเค็มนิดๆ น้องโอ๋บอกว่าคุณแม่ได้สูตรมาจากจันทบุรี (แต่ไม่ทราบว่าร้านไหน) เผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูสดและแห้ง หอมพริกไทยและยี่หร่า เมนูนี้สั่งได้อีกทั้งหมูป่า หมูสามชั้น ไก่บ้าน และเนื้อน่องลายผัดพริกจันท์

ผัดเผ็ดหมูป่า

และที่อร่อยเข้มข้นรสจัด ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือ ผัดเผ็ดหมูป่า (195 บาท++) เครื่องแกงตำเองผัดกับกะทิจนงวด ขนาดตอนนี้ยังฝันถึงอยู่เลย

ผัดสามฉุน

ถ้าชอบกลิ่นรสแรงๆ ต้อง ผัดสามฉุน (320 บาท++) วุ้นเส้นผัดไข่ใส่สุดยอดของเหม็นแต่อร่อย ชะอม สะตอ และกระเทียมโทนดอง มีกุ้งทะเลตัวโตๆ และหมึกสดโรยหน้ามาด้วย

ส้มตำกะปิกุ้งแช่น้ำปลา

สาวๆ เปรี้ยวปากอยากกินแซ่บๆ ให้สั่ง ส้มตำกะปิกุ้งแช่น้ำปลา (210 บาท++) เนื้อกุ้งสดหวานหมักกับน้ำปลาดี ใส่กะปิเคยตาดำจากคลองโคนมาตลอด เพราะคุณพ่อคุณโอ๋เป็นคนแม่กลอง

และมีเมนูเผ็ดร้อนตามแบบฉบับใต้ คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน (185 บาท++) รสชาติพริกแกงใต้เผ็ดหอมเคลือบกระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆ ทุกอณู

ไข่เจียวฟูน้ำพริกกากหมู

ควรสั่ง ไข่เจียวฟูน้ำพริกกากหมู (210 บาท++) มากินแก้เผ็ดด้วย วงกลมๆ หนาๆ กรอบฟูทุกคำกลืน โรยหน้าด้วยน้ำพริกกากหมูใส่กากหมูเจียวกรอบๆ ถ้าชอบเนื้อไข่เจียวที่ยังเคี้ยวได้นุ่มๆ ให้สั่ง ไข่เจียวคอนโด มาแทน

ต้มแซ่บเนื้อน่องลายตุ๋น

เมนูน้ำๆ ซดๆ ที่ชื่นชอบคือ ต้มแซ่บเนื้อน่องลายตุ๋น (375 บาท++) ชิ้นโตๆ นุ่มเด้ง โรยกากหมูเจียว ปรุงมารสแซ่บสะใจทำเอาเหงื่อซึมไปตามๆ กัน

กุ้งคั่วพริกเกลือ

กุ้งคั่วพริกเกลือ (295 บาท++) ก็อร่อยรสจัด กุ้งสดเด้งกินแกล้มกับเครื่องพริกขี้หนูกระเทียมชิ้นเล็กๆ คำโตๆ

ยังมีเมนูที่ลิ้มลองไปวันนั้นอีกมากมาย ทั้งของดีภาคใต้ ใบเหลียงผัดไข่ (170 บาท++) ผัดจนเกรียมหอมกลิ่นกระทะ หมูฮ้อง (235 บาท++) น้ำขลุกขลิกเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศโป๊ยกั้กและอบเชย ชอบที่ทำรสชาติไม่ติดหวาน แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง (295 บาท++) เปรี้ยวเข้มไม่เผ็ดจนเกินไป ชาวต่างชาติที่ใจสู้ก็ลองชิมได้ และมีออเดิร์ฟเมือง เชียงใหม่คอมโบ (420 บาท++) ประกอบไปด้วย ไส้อั่วทำเอง หมูทอดกาดหลวงที่ทำจากหมูสามชั้น น้ำพริกหนุ่มเผาเตาถ่าน น้ำพริกอ่องใส่ถั่วเน่าแข็บ และแคบหมูแบบมีมัน

ยำอะโวคาโด
เนื้อวากิวย่างจิ้มแจ่ว

อีกทั้ง ยำอะโวคาโด (175 บาท++) น้ำยำน้ำตาลเคี่ยวใส่หอมแดง พริกแห้ง มะเขือเทศ หมึกแห้ง กุ้งแห้ง และปลากรอบ ผัดมะละกอหมูสับ (155 บาท++) เมนูง่ายๆ ประจำบ้านรสมือคุณแม่ งบปู (185 บาท++) ราดด้วยหัวกะทิ ห่อใบตอง ย่างเตาถ่าน เนื้อวากิวสเกิร์ตย่าง (395 บาท++) จิ้มแจ่ว เนื้อวากิวออสเตรเลียส่วนกะบังลมหมักและย่างเตาถ่าน ไม่นับขนมของหวานอีกหลายเมนู เช่น ไอศกรีมกะทิ เจ้าดังจากเจริญนคร (55 บาท++) จะสั่งกินคู่กับข้าวเหนียวก็ได้

ไอศกรีมกะทิจากเจ้าดังเจริญนคร ลองช่องน้ำตาลเคี่ยว เฉาก๊วยน้ำขิง และเฉาก๊วยใบเตย

ความจริงไทยนิยมยังมีอาหารจานเดียวอีกหลากหลาย เช่น ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ เมนูติดอันดับขายดี ข้าวผัดกุ้ง เม็ดร่วนสวยหอมกลิ่นกระทะ เอาไว้คราวหน้าจะหาโอกาสมาลิ้มลอง ข้าวผัดคอหมูย่าง เมนูสุดฮิตของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ และ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไข่ครอบ เรียกได้ว่าถ้าใครแวะมา ต้องหาเมนูที่ชอบได้อย่างแน่นอน

ร้านไทยนิยมเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม (สั่งอาหารได้ถึง 2 ทุ่ม) ควรโทรจองก่อนที่เบอร์ 0-2044-1010 เนื่องจากร้านเล็กมากนะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

ไทยนิยม
โดย คุณกษมา (โอ๋) เหล่าพาณิชย์
ที่ตั้ง 888/28-29 มหาทุนพลาซ่า ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร 0-2044-1010
เปิดบริการ 11.00-21.00 น. (Last order 20.00 น.)
แนะนำ แกงเขียวหวานเนื้อ หมูผัดพริกจันท์ ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดสามฉุน ส้มตำกะปิกุ้งแช่น้ำปลา
คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน ไข่เจียวฟูน้ำพริกกากหมู ต้มแซ่บเนื้อน่องลายตุ๋น กุ้งคั่วพริกเกลือ ใบเหลียงผัดไข่
หมูฮ้อง แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง เชียงใหม่คอมโบ ยำอะโวคาโด ผัดมะละกอหมูสับ งบปู
เนื้อวากิวสเกิร์ตย่าง ไอศกรีมกะทิ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image