วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
หน้าแรก นิวส์รูมวิเคราะห์

นิวส์รูมวิเคราะห์

ปชป.หอมอำนาจ ตบหน้า”อภิสิทธิ์” ชุลมุนเก้าอี้

พรรคประชาธิปัตย์ถูกถล่มหนักอีกครั้ง หลังมีมติเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ และโหวตหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่า สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ไม่เคารพเสียงประ...

นิวส์รูมวิเคราะห์ : ถามหา “คนอยู่เบื้องหลัง”

หลายครั้งที่การแสดงออกทางการเมืองที่เหมือนจะไม่เป็นคุณหรือยืนตรงกันข้าม ถูกมองว่า "มีคนอยู่เบื้องหลัง" "พานไหว้ครู" ของเด็กนักเรียนแสดงออกถึงเหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน ก็ไม่เป็นที่พอใจ ทั้งที่เพียง...

อัพเดตโผ ครม. ‘บิ๊กตู่’ หลังรื้อโผ พปชร.

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน รายงานข่าวเปิดเผยว่า หลังการโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรี ได้มีการรื้อโผในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ หลายตำแหน่งด้วยกันใน คณะรัฐมนตรี 3...

รำลึกถึงบรรณาธิการข่าว ผู้คิดค้น ปากกาลูกลื่นให้ทุกคนใช้ วันนี้ เมื่อ 76 ปี ที่แล้ว กับ ‘วันปากกาลูกลื่น’

รำลึกถึงบรรณาธิการข่าว ผู้คิดค้น ปากกาลูกลื่นให้ทุกคนใช้ วันนี้ เมื่อ 76 ปี ที่แล้ว กับวันปากกาลูกลื่น วันปากกาลูกลื่น  : แม้ว่ายุคนี้เราจะใช้โทรศัพท...

นิวส์รูมวิเคราะห์ : พปชร.เอาคืน ปชป.ส่อผีถึงป่าช้า

การเมืองสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ถ้ายังไม่มีข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม ช่วงก่อนการโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนว่า พร...

นิวส์รูมวิเคราะห์ : เส้นทางรัฐบาล “ประยุทธ์ 1”

กระแสข่าวการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐภายใต้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก สุดท้ายแล้วจะ "หักหลัง" หรือยืนยัน "สินสอด" ที่เคย...

วิพากษ์ แผนการปฏิรูปการศึกษาไทยฉบับ กอปศ. : โดย เพชร เหมือนพันธุ์

ผลงานของคณะกรรมการอิสระปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ชุดของศาสตราจารย์กิติคุณนายแพทย์ จรัส สุวรรณเวลา และคณะ ขณะนี้ได้จัดทำพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ (พ.ร...

อินฟราฟัน : อนุมัติรถไฟบ้านไผ่-นครพนม : นายขันตี

ไฟเขียวไปอีกหนึ่งเส้นทาง รถไฟสายประวัติศาสตร์ที่รอคอยมากว่า 30 ปี เส้นทาง บ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน...

อ.โกวิท โพสต์ ‘สนุกแน่’ หลัง ‘ชวน’ ประกาศ ‘เปิดให้อภิปรายคุณสมบัตินายกฯ ไม่จำกัดเวลา’

กรณี ส.ส.หลายพรรค ออกมาจุดกระแส ต้องการให้บุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ พร้อมขออภิปรายถึงคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของว่าที่น...

“ทษช.”แปลงร่างเป็น “วิสัยทัศน์ใหม่”..แต่งตัวรอ “ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่”

ไม่ต้องพึ่งโหร หรือหมอดูทีไหน ก็พอเห็นชะตากรรมรัฐบาลใหม่คงอายุสั้นแน่ๆ ขั้วไหน เป็นรัฐบาลยากที่จะอยู่ยาวอย่างสงบสุข หากผ่านการโหวตเลือกนายกฯ และตั...

“วินทร์ เลียววาริณ” ขอบคุณ “ชัย ราชวัตร” ประกาศอำลา การ์ตูนล้อการเมือง “ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. "วินทร์ เลียววาริณ" นักเขียนรางวัลซีไรต์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "วินทร์ เลียววาริณ" เรื่องไม่มีงานเล...

นิวส์รูมวิเคราะห์ : สัญญาแล้วต้องไม่คืนคำ จับตาโหวต ‘นายกฯ’ ฉุดดีลตั้งรบ.ล่ม?

สถานการณ์การเมืองล่าสุดคงจะเหลือแคนดิเดตชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเพียงแค่ 2 ขั้ว คือ 1.ขั้วของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เสนอ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จั...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test