วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก นิวส์รูมวิเคราะห์

นิวส์รูมวิเคราะห์

“วินมอเตอร์ไซค์” ปะทะ “แกร็บไบค์” แบบนี้จะลงเอยอย่างไร?

ดูท่าทางข้อพิพาทระหว่างผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง หรือมอเตอร์ไซค์วิน กับ แกร็บไบค์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลไม่เข้ามาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะนับตั้งแต่วันที่กลุ่ม...

สถานีคิดเลขที่ 12 เรื่อง 4ปีคนกันเอง : โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

เห็น ชะตากรรม “ปลาตัวใหญ่” อย่าง พรรคเพื่อไทย ถูกดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด หลัง แถลง 4 ปี รัฐบาล คสช. หรือ เห็นชะตากรรม “ปลาตัวเล็ก” อย่างกลุ่มพังก์ ที่เล่นดนตรี แม้ฟัง “ระคายหู” แต่ก็เป็นไปตามสไตล์ดิบ...

มติชน เรื่อง รำลึก19พฤษภา

วันที่ 19 พฤษภาคม มีพิธี “รำลึก” เนื่องจากเมื่อปี 2553 เกิดเหตุการณ์ “ขอคืนพื้นที่” จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดขึ้นหลังจาก...

ม็อบ “คนอยากเลือกตั้ง” จบอย่างไร? สะเทือน “รัฐบาล-คสช.”

เป็นความกังวลของคนติดตามสถานการณ์การเมือง ว่า เหตุการณ์ 21-22 พฤษภาคม ที่ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" นัดชุมนุมสนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพร...

เส้นทางเดิน 48+9…แล้วยังไงต่อ

22 พฤษภาคมนี้ ครบ 48 เดือนพอดิบพอดีกับการยึดอำนาจการปกครองของ คสช. ผลงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ "บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ในรอบ 45 เดือน ห...

ยุบพรรคเพื่อไทย ! เส้นทาง “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ เปิดโล่ง

พรรคเพื่อไทยระทึก และตกอยู่ในภาวะวิกฤตอีกครั้ง เมื่อฝ่ายกฎหมายของ คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีแกนนำพรรค 8 คน ได้แก่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ นายภูมิธรร...

แก้เกม”แย่งลงเขต” อีกโจทย์พรรคใหญ่ สู้เลือกตั้ง

ยุทธการพลังดูดของผู้มีอำนาจ อยู่ระหว่างฟอร์มทีมไปสู่เป้าหมายอยากอยู่ยาว ผ่านการตั้งพรรคการเมืองเป็นของตัวเอง ที่ดูจะเด่นชัดที่สุดคงไม่พ้น "พรรคพลังประ...

มองข้ามช็อตดับ ‘ไฟใต้’ จาก ‘มหาธีร์’ ถึง ‘อันวาร์’

“อันวาร์ อิบราฮิม” ในวัย 70 ปี ยอมลืมความบาดหมางในอดีต หันมาจับมือกับ มหาธีร์ โมฮัมหมัด โค่นล้ม “นาจิบ ราซัก” ในการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศมาเลเซียเมื่อ...

“วันนอร์”ดีลล้ม ฝันค้างตั้งพรรคส.ส.มุสลิม จำยอมปล่อยเพื่อไทยรอเก้อ

โมเดลโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับคสช.ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ กลายเป็นสิ่งท้าทายให้นักการเมืองในพื้นที่ จึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างเอกภาพรวมกลุ่มอดีตส.ส.ชายแดน...

มหา’ลัยไทย 4.0 : สู่ยุค ‘มือใครยาว สาวได้สาวเอา’??

ขณะที่ไทยกำลังเข้าสู่ยุคของการ "ปฏิรูป" ประเทศในด้านต่างๆ รวมถึง "การปฏิรูปการศึกษา" ทั้งระบบอีกครั้ง การปฏิรูปการศึกษาที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏ...

เปิดเทอมใหม่! ‘โรงตึ๊ง’ ฮอต! เตรียมเปิดแอพพ์ ‘จำนำ’ ออน โมบาย ดีแค่ไหนต้องพิสูจน์

เปิดเทอมใหม่...ทีไร ผู้ปกครองหลายคนมักอยู่ในอาการกุมขมับ เพราะต้อง "หมุนเงิน-วิ่งหาตังค์" เอามาจ่ายค่าเทอม ค่าหนังสือ เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนให้ลูกๆ ...

เลนเชนจ์ คุมเข้มวินัยจราจร “จอมปาด-จอมเบียด” นิสัยไม่เปลี่ยนก็ไร้ผล

ดีเดย์มาตั้งแต่9 พ.ค.ที่ผ่านมา กับมาตรการล่าสุดที่ ทางกองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) เริ่มใช้ระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถ หรือ "กล้องเลนเชนจ์"...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน