ชัชชาติแจงชัด ไม่เคยแต่งตั้ง ‘อาจารย์สุรพล’ นั่งประธานบอร์ด KT – มีแต่ ‘ธงทอง’

3.06.26 | 15:55 น.

ชัชชาติแจงชัด ไม่เคยแต่งตั้ง ‘อาจารย์สุรพล’ เคยแต่ตั้ง ‘ธงทอง’ เป็น ปธ.บอร์ดเคที เพราะเชื่อมือ นักกฎหมายคุณภาพ

จากกระแสข่าวที่มีการพาดพิงถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. (อิสระ) เบอร์ 9 ถึง ‘ระบอบอากง’ ผู้อยู่เบื้องหลัง การโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการอย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงการตั้งข้อสังเกตถึงทีมผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) จากบางกลุ่ม ว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงหรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่สยามสแควร์ ซอย 7 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายชัชชาติ ผู้สมัครผู้ว่าฯ เบอร์ 9 กล่าวชี้แจงประเด็นดังกล่าวภายหลังลงพื้นที่หาเสียง (อ่านข่าว : ชัชชาติ ลั่น ‘ทีมกฎหมายดูอยู่’ ยืนมั่นๆ รับผิดชอบกันเอาเอง เอะใจ ‘พรรคเศรษฐกิจ’ ทำไมพูดช่วงหาเสียง? )

โดยในตอนหนึ่ง เมื่อถามว่าหลังจากลงพื้นที่มีเสียงประชาชนสะท้อนปัญหามากมาย รวมถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไม ตลอด 4 ปีไม่มีปัญหา แต่ตอนลงพื้นที่ปัญหาเยอะจัง?

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าปัญหากรุงเทพฯไม่มีที่สิ้นสุด มีวันไหนที่ปัญหากรุงเทพฯจะหมดไป เพราะเมืองมีคน 10 ล้านคน ปัญหามีทุกหย่อมหญ้า คือสาเหตุที่ว่าลงไปพื้นที่ถึงเจอปัญหา ดังนั้นคนที่มีปัญหาเราก็ยินดีรับฟัง ให้คนจน เกิดมีโอกาสกลับมา ก็จะพัฒนา

Advertisement

“ผมบอกเลยว่าคนที่จะแก้ปัญหากรุงเทพฯให้หมด 100% เป็นไปไม่ได้หรอก มันยังมีปัญหาอยู่ตลอด นั่นหน้าที่เราคือต้อง ‘ทำงาน ทำงาน ทำงาน’ ต่อไป

คนที่ชมเราก็มีนะ โห ชีวิตเขาดีขึ้น ผมว่าหลายๆ อย่าง มีคนบอกว่าทีมงานเราประชาสัมพันธ์ไม่เก่ง ผมบอกไม่ต้องประชาสัมพันธ์หรอก ดีที่สุดคือให้ประชาชนรู้สึกว่า ชีวิตเขาดีขึ้นเอง ชีวิตเขาไม่ได้ดีขึ้นด้วยการประชาสัมพันธ์ แต่ด้วยน้ำที่ลงเร็วขึ้น ไฟหน้าบ้านติด การศึกษาดีขึ้น ถนนหนทางดีขึ้น มันก็จะสะท้อนมาในผลเลือกตั้งเอง ยินดีน้อมรับทุกคำติ” นายชัชชาติกล่าว

นอกจากนี้ในช่วงท้าย นายชัชชาติยังฝากชี้แจงประเด็นที่มีผู้กล่าวอ้างว่า ตนเคยแต่งตั้ง ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT.) โดยยืนยันว่าไม่เคยแต่งตั้ง และไม่เคยตั้งอาจารย์สุรพลเป็นตำแหน่งอะไรเลย

“เรามีเพียงการแต่งตั้งอาจารย์ธงทอง จันทรางศุ เป็นประธานบอร์ด KT เพราะเราเชื่อว่าท่านเป็นนักกฎหมายที่มีคุณภาพ และดูแลประชาชน

ส่วนเรื่อง ตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชของอาจารย์สุรพล ผมก็ไม่ได้เป็นคนแต่งตั้ง เพราะท่านเป็นมาก่อน ก่อนที่เราจะเข้ามาแล้ว

“เหมือนมีคนไปพูดว่า ‘อาจารย์ท่านเป็นคนเก่ง อ.ชัชชาติเลยตั้งมาช่วยทำงาน’ ผมไม่ได้ตั้ง เพราะท่านแต่งตั้งในสมัยอื่น จะได้ชัดเจน ไม่ได้ว่าอะไรท่านนะ แต่พูดให้เข้าใจว่า ที่ท่านเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ก็มาสมัยก่อนเรา แล้วเป็นเรื่องของการศึกษา ซึ่งเขาก็คัดเลือกกันเอง เราไม่ได้เกี่ยวข้อง

ส่วนประธาน KT คือ ท่านอาจารย์ธงทอง จันทรางศุ ซึ่งก็เป็นนักวิชาการทางด้านกฎหมาย เป็นอาจารย์ที่เราเคารพนับถือ” นายชัชชาติเผย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ เคยเป็นอดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันมีกระแสข่าวว่า พรรคประชาชนเชิญเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษายุทธศาสตร์ของทีมบริหารผู้ว่าประชาชน
ซึ่ง นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ เลขาธิการพรรคประชาชน เผยว่า ศ.ดร.สุรพล เป็นผู้มีประสบการณ์ในส่วนราชการ กทม. เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร ที่ กทม.ถือหุ้น 99.98% (อ่านข่าว : ปชน.เปิดตัว สุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมธ. นั่งประธานยุทธศาสตร์ทีมผู้ว่าฯกทม.)