อนุทิน อัดธนาธร ไม่ใช่หน้าที่นักการเมือง ทวงค่าซ่อมบ้านหาดใหญ่ ย้อนสื่อชื่อบ่างหรือ ถามโยงดิสเครดิต

23.01.26 | 13:36 น.

‘อนุทิน’ จวก ‘ธนาธร’ ไม่ใช่หน้าที่นักการเมือง ทวงค่าซ่อมบ้านหาดใหญ่ ย้อนถามสื่อชื่อบ่าง? หลังถามมองเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ รับอาจมีตกหล่นต้องคอยสำรวจ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 มกราคม ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาเรียกร้องให้เร่งจ่ายเงินค่าซ่อมบ้านที่น้ำท่วมในอำเภอหาดใหญ่ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่งอนุมัติในเรื่องของเงินเยียวยาเพิ่มเติมที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งบางคนยังไม่ได้ แต่หลายคนได้แล้ว คำถามต้องตั้งให้ถูก มีบางคนไม่ได้ตกหล่น ไม่ได้มาขึ้นทะเบียน ช่วงหลังจึงมาขึ้นทะเบียน ก็เลยถือโอกาสนี้นำเสนอเรื่องน้ำท่วม เกิน 3 เดือน 6 เดือน จำได้หรือไม่ อย่างเหตุการณ์ที่ จ.อ่างทอง และพระนครศรีอยุธยา คณะรัฐมนตรีเสนอกรรมการการเลือกตั้งไป กกต.เพิ่งอนุมัติมา ในส่วนนี้พออนุมัติมาแล้วก็ดำเนินการต่อไป

“เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่ใช่หน้าที่ของนักการเมืองที่จะมาทวง มันเป็นงานประจำของหน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น กระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่เราทำตามขั้นตอน เมื่อมันตกหล่นตกสำรวจก็ไปเติมเต็มมา เชื่อว่าตอนนี้อาจจะยังมีคนตกหล่น คนอาจจะยังไม่ขึ้นทะเบียน ซึ่งต้องคอยสำรวจเพราะต้องใช้งบกลาง และในช่วงนี้ช่วงยุบสภาจะผ่านคณะรัฐมนตรีไม่พอ ต้องผ่าน กกต.ด้วย กกต.พิจารณาเห็นชอบ แล้วถึงจะกลับมา ใครจะมาทวงถามให้ไปทวงปลัดกระทรวงมหาดไทย เพราะคณะรัฐมนตรีให้อำนาจเต็มในการดำเนินการเรื่องนี้ หากทำอะไรตอนนี้เดี๋ยวจะหาว่ามาหาเสียง คนที่จะมาหาเรื่องหาได้ทุกเรื่อง แต่ผมทำด้วยเจตนาสุจริต ไม่มีความกังวลใจใดๆ” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า จะเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองหรือไม่ที่ออกมาพูดช่วงนี้ นายกฯย้อนถามสื่อว่า ชื่อเล่นชื่อบ่างหรือเปล่า ไม่เอาไม่ถามอะไรที่ตนตอบไปแล้ว ว่า ครม.อนุมัติแล้ว กกต.อนุมัติแล้ว อยู่ที่กระทรวงมหาดไทยแล้ว ปลัดกระทรวงมหาดไทยเห็นชอบได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นมติคณะรัฐมนตรี มันก็จบตรงนั้นไม่มีอะไรต้องบอกเพิ่มเติม