“ปรเมศวร์” ชู Better Pattaya เวอร์ชัน 2 โชว์ 33 นโยบายขับเคลื่อนพัทยาสู่เมืองท่องเที่ยวโลก

9.06.26 | 17:14 น.

“ปรเมศวร์” ชู Better Pattaya เวอร์ชัน 2 โชว์ 33 นโยบายขับเคลื่อนพัทยาสู่เมืองท่องเที่ยวโลก-คุณภาพชีวิตระดับสากล เดินหน้าแก้ท่วมซ้ำซาก – ขยะ – ผุดศูนย์พักพิงหมาแมวจรจัด

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่เกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา หมายเลข 2 ลงพื้นที่หาเสียงพร้อม กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการต่อยอดแนวคิด “Better Pattaya” สู่เวอร์ชัน 2.0 จากเดิมมี 4 เป้าหมาย 15 นโยบาย สู่ 3 ยุทธศาสตร์หลัก 33 นโยบาย ครอบคลุมการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการเมืองด้วยเทคโนโลยี

ด้านเศรษฐกิจ จะผลักดันพัทยาเป็น “เมืองเทศกาลระดับนานาชาติ” จัดกิจกรรมและอีเวนต์ตลอดทั้งปีเพื่อสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับความปลอดภัยด้วยระบบกล้อง CCTV ครอบคลุมทั่วเมือง และเปิดให้ประชาชนสามารถตรวจสอบภาพจากกล้องแบบเรียลไทม์ในบางส่วนได้ นอกจากนี้ มีนโยบาย Pop-up Market เปิดโอกาสให้ประชาชนจับสลากรับสิทธิจำหน่ายสินค้าในงานเทศกาลสำคัญโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงพัฒนาเมืองสู่ Smart City ผ่านระบบ Digital Twin หรือ เมืองจำลองเสมือนจริง เพื่อให้ผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และภาคธุรกิจสามารถนำข้อมูลไปใช้ประชาสัมพันธ์และนำเสนอแก่ผู้ลงทุนหรือผู้ซื้อในต่างประเทศได้” นายปรเมศวร์กล่าวและว่า

ยังวางเป้าหมายผลักดันพัทยาเป็นศูนย์กลางการประชุมและนิทรรศการระดับนานาชาติ (MICE City) เมืองภาพยนตร์สร้างสรรค์ของยูเนสโก รวมถึงศูนย์กลางการลงทุนในพื้นที่ EEC รองรับนักธุรกิจ นักลงทุน และกลุ่ม Digital Nomad ที่เข้ามาพำนักและทำงานในเมืองพัทยา พร้อมเตรียมต่อยอดการเป็น Sport City คาดว่าสนามกีฬาหลักความจุ 20,000 ที่นั่งจะแล้วเสร็จภายใน 7-9 เดือนข้างหน้า เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬา การจัดคอนเสิร์ต และกิจกรรมขนาดใหญ่ระดับนานาชาติ

ในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม จะเดินหน้าแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง จากเดิมมีจุดเสี่ยงน้ำท่วม 23 จุด ปัจจุบันเหลือจุดท่วมซ้ำซากหลักเพียง 3 จุด พร้อมพัฒนาศูนย์บริหารจัดการน้ำอัจฉริยะ( Water Crisis Center ) ที่สามารถตรวจสอบระดับน้ำผ่านกล้อง เซ็นเซอร์ และระบบเปิด-ปิดประตูระบายน้ำอัตโนมัติ รวมถึงติดตั้งป้ายอัจฉริยะแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ขณะเดียวกัน ยังมีแผนบูรณาการร่วมกับกรมชลประทาน ดำเนินโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมขนาดใหญ่ในระยะยาว รวมถึงเดินหน้าโครงการบริหารจัดการขยะ โดยเตรียมก่อสร้างเตาเผาขยะเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเติมในพื้นที่พัทยา หลังจากมีการดำเนินการที่เกาะล้านแล้ว

Advertisement

“ในด้านการบริหารเมือง จะนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานผ่านระบบ Pattaya Data Platform ระบบ Digital Twin ระบบ ERP สำหรับบริหารงบประมาณ และ Tax Map เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ของเมือง พร้อมผลักดันโครงสร้างพื้นฐานรองรับรถยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จ EV ให้ครอบคลุมมากขึ้น ส่วนการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน จะสานต่อนโยบาย “หมอถึงบ้าน พยาบาลถึงเรือน” เพิ่มบริการพบแพทย์ทางไกล(Telemedicine ) การออกหน่วยตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ และการดูแลกลุ่มผู้ใช้แรงงานกลางคืนให้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น

ด้านสวัสดิภาพสัตว์ จะเดินหน้าทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัข-แมวอย่างต่อเนื่อง หลังดำเนินการแล้วกว่า 10,000 ตัว พร้อมผลักดันศูนย์พักพิงและศูนย์เรียนรู้สุนัขจรจัดบนพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ในต.ห้วยใหญ่ เพื่อรองรับการดูแลสัตว์จรจัดอย่างเป็นระบบ และส่งเสริมการหาบ้านใหม่ให้สัตว์เลี้ยงในอนาคต

ตลอดการลงพื้นที่หาเสียงได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการพัฒนาแสงสว่าง ระบบความปลอดภัย และโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ที่ประชาชนสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมย้ำสโลแกน “ทำจริง ทำแล้ว ทำต่อ” และขอความไว้วางใจจากประชาชนให้ทีม “เรารักพัทยา” เข้ามาสานต่อการพัฒนาเมืองพัทยาในอนาคตต่อไป” นายปรเมศวร์ กล่าว