คิดเห็นอย่างไรที่พรรคไทยศรีวิไลย์ เสนอรัฐบาลให้เพิ่มโทษ ‘เฆี่ยน-โบย’ ขรก.ผิดวินัย เพื่อกำราบ ‘ฉ้อโกง -เกียจคร้าน’

กรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ว่าที่หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขระเบียบการลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือน และข้าราชการสังกัดอื่นๆ ที่ฉ้อโกง ทุจริต ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เกียจคร้านในการทำงาน เพิ่มโทษทางวินัยตามมาตรา 57 โดยใช้วิธีเฆี่ยนด้วยไม้เรียว และตีด้วยไม้พลองเพิ่มเติมจากเดิม ซึ่งเป็นการนำบทลงโทษบางส่วนจากกฎหมายตราสามดวงมาใช้ใหม่

ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาข้าราชการส่วนใหญ่ทำผิดโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายเพราะระเบียบกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 มาตรา 57 กำหนดบทลงโทษทางวินัยกรณีผิดไม่ร้ายแรงว่าให้ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งเป็นการลงโทษที่ค่อนข้างเบา ส่งผลให้ข้าราชการไม่เกิดความหวาดกลัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเมืองเกิดปัญหา ไม่ว่าการละทิ้งหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตเบียดบังงบประมาณ ส่งผลให้ไม่สามารถแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้อย่างจริงจัง (อ่านรายละเอียด : พรรคไทยศรีวิไลย์ แนะ”บิ๊กตู่” เพิ่มโทษ ขรก.ผิดวินัยไม่ร้ายแรง ต้องถูก”เฆี่ยน-โบย”)

ท่านคิดเห็นอย่างไรที่พรรคไทยศรีวิไลย์ เสนอรัฐบาลให้เพิ่มโทษ “เฆี่ยน-โบย” ขรก.ผิดวินัยไม่ร้ายแรง เพื่อกำราบ ‘ฉ้อโกง -เกียจคร้าน’?

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ “มติชนออนไลน์” หรือ “ทวิตเตอร์มติชน

(ขอความร่วมมือแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว้าว! 77 สาวงามมิสแกรนด์ฯ จัดเต็มตบเท้าเข้ากองวันแรก ออร่ากระจายลุ้นใครคว้ามง
บทความถัดไปองค์กรช่วยเหลือเด็กฯ เปิดงานวิจัยเด็กผู้ลี้ภัย ชี้เข้าไม่ถึงสิทธิมนุษยชน-การศึกษา