‘ธนาธร’ ชี้ ทษช.เกิดขึ้น เพราะรธน.เป็นปัญหา! เขียนกติกาทำพรรคการเมืองอ่อนแอ

‘ธนาธร’ ชี้ ทษช.เกิดขึ้น เพราะรธน.คือปัญหา! เขียนกติกาทำพรรคการเมืองอ่อนแอ

วันนี้ (9 พ.ย.) เวลา 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ซอยพัฒน์พงษ์ ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นำทีมแกนนำพรรค อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วยสมาชิกพรรคที่ลงไพรมารีชิงเป็นผู้ลงสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ เช่น นายรังสิมันต์ โรม นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตกร นายณัทพัช อัคฮาด ร่วมทำกิจกรรม “กรุงเทพขยับ” ก้าวที่สอง “ยามราตรีที่สีลม” พร้อมใส่เสื้อยืดสีดำโดยใช้โลโก้พรรคอนาคตใหม่เป็นสีรุ้ง ตามสัญลักษณ์ของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ สกรีนข้อความ “we are all human” ด้านหลังข้อความ “love is love” #LGBT เพื่อพบปะประชาชน แนะนำพรรค และหาสมาชิก ตะลุยแหล่งท่องเที่ยวของวิถีชีวิตยามค่ำคืน และสถานที่ยอดฮิตของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) โดยขบวนเริ่มจากซอยพัฒน์พงษ์ เดินเรื่อยไปจนถึงถนนสุรวงศ์ ไปสุดที่ซอยธนิยะ

อ่านต่อ : อนาคตใหม่ เอาใจสีรุ้ง! ท่องราตรีสีลม สัมผัสกทม.ยามค่ำคืน ชู เสรีLGBT-ธุรกิจบันเทิงถูกกม.


นายปิยบุตร กล่าวถึงการเปิดไทม์ไลน์การเลือกตั้งของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า สัญญาณที่บ่งบอกว่าการเลือกตั้งเริ่มชัดเจนขึ้น เมื่อมีการรับรองการจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แต่ปัญหาสำคัญตอนนี้คือ ต้องมีการปลดล็อกให้ทุกพรรคสามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างเสรีเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม พรรคต้องได้ลงพื้นที่ไปสัมผัสกับประชาชน ประชาชนก็ต้องรู้จักพรรคผ่านการสัมผัสนโยบาย ซึ่งตอนนี้ตนมองว่าทุกฝ่ายพร้อมแล้วที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก

ด้าน นายธนาธร กล่าวถึงการก่อตั้งพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)ที่นำเสนอกลุ่มคนรุ่นใหม่เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ว่า เป็นสิทธิ์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค คำถามคือทำไมจึงต้องมีการตั้งพรรคแบบนี้ คำตอบก็คือเป็นเพราะกติกาที่เปิดช่องให้สามารถทำแบบนี้ เพราะไม่เอื้อต่อการสร้างความเข้มแข็งให้พรรคการเมือง มองพรรคการเมืองเป็นเพียงแค่กลุ่มผลประโยชน์ ในเมื่อกติกาเป็นแบบนี้ทุกคนก็ต้องพยายามเล่นเกมแบบนี้เพื่อเอาชนะ ซึ่งปัญหาทั้งหมดก็ตอกย้ำว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ไม่ส่งเสริมต่อความเป็นสถาบันของพรรคการเมือง

บทความก่อนหน้านี้จับหนุ่มเอเยนต์ค้ายา พบของกลางมากกว่าครึ่งแสนเม็ด สารภาพได้ค่าจ้างครั้งละ 2 หมื่น
บทความถัดไปปรากฏการณ์เปิด ‘ไอคอนสยาม’ โชว์ ‘โดรน 1500 ลำ’ แปรภาพดอกบัว-เทวดา ครั้งแรกในไทย (คลิป)