นิธิ ชี้ ปชป.ร้าวลึก! ฤทธิ์เดชพวกไม่เอามาร์คมีมาก ถึงคิวตั้ง รบ.ทหาร จะกล้าไม่ร่วมหรือเปล่า?

นิธิชี้ปชป.ร้าวลึก

‘นิธิ’ ชี้ ปชป.จบศึกเลือก หน.แต่ร้าวลึก ฤทธิ์เดชพวกไม่เอา “มาร์ค” มีมาก อิทธิพล “ชวน” ในภาคใต้ถูกท้าทาย ถึงเวลาตั้ง รบ.ทหาร จะกล้าไม่ร่วมหรือไม่? 

นิธิชี้ปชป.ร้าวลึก – เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ และคอลัมนิสต์ชื่อดัง กล่าวความพร้อมของพรรคประชาธิปัตย์ก่อนการเลือกตั้งว่า แม้ภายหลังจากการหยั่งเสียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะได้เป็นหัวหน้าต่อก็จริง แต่ภายในพรรคมีรอยร้าวที่ไม่ใช่แบบเดียวกับในสมัยที่ นายวีระ มุสิกพงศ์ กลุ่ม 10 มกรา ลาออก แต่เป็นรอยร้าวที่ลึกมาก เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเลือกหัวหน้าด้วยวิธีอย่างที่ผ่านมา ตนจึงคิดว่า ต้องมีอะไรเกิดขึ้นใน ปชป. และหากดูท่าทีของผู้หลักผู้ใหญ่ของ ปชป.ที่อยู่มานาน ทั้งนายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ก็ต่างยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์อยู่ แต่ในขณะที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กลุ่มผู้ใหญ่เหล่านี้ไม่เอา แต่เป็นอีกกลุ่มที่ใกล้ชิดกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่สนับสนุน นี่ไม่ต้องนับถึง นายอลงกรณ์ พลบุตร เพราะถือว่า ฝันไป เป็นไปไม่ได้ที่คนลาออกไปแล้วกลับมาชิงหัวหน้าแล้วจะได้ ดังนั้น คำถามที่สำคัญอยู่ที่ผู้ใหญ่ ปชป.ที่หนุนนายอภิสิทธิ์ จะสามารถตัดสินใจอะไรที่เด็ดขาดได้หลังจากนี้หรือไม่ 

 “เช่น จะตัดสินใจว่า นายอภิสิทธิ์ต้องไม่ร่วมรัฐบาลทหารได้หรือไม่  ผมไม่แน่ใจจริงๆ ว่า จะตัดสินใจแบบนั้นได้หรือเปล่า ต้องดูที่ผลการเลือกตั้ง ถ้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของนายสุเทพ ได้ 1 เสียงจากบัญชีรายชื่อ หรือไม่ได้เลย เมื่อนั้น ปชป.จะคุมกันอยู่ แต่ถ้าได้ 15 เสียงขึ้นไป ปชป.จะทำอย่างไร การตัดสินใจไม่ได้อยู่ คุณชวน คุณบัญญัติ หรือคุณอภิสิทธิ์อีกต่อไปแล้ว มันจะต้องมีการเจรจาพอสมควร เพราะที่ผ่านมา การส่ง นพ.วรงค์ ลงชิงหัวหน้า มันทรงความหมายยิ่งเสียกว่าการตั้งพรรคเอง เพราะนพ.วรงค์ คือการเบรก หรือการต่อรองภายใน ปชป.ได้จริง และการที่ นพ.วรงค์มีคะแนนแพ้นายอภิสิทธิ์ เพียงหมื่นเดียว มันแสดงให้เห็นแล้วว่า ฤทธิ์เดชของอีกฝ่ายก็มีไม่ใช่น้อย” นายนิธิกล่าว

นายนิธิ กล่าวต่อว่า เมื่อถึงบทที่นายชวนเลือกนายอภิสิทธิ์ ตนจึงไม่มั่นใจว่า นายชวนจะมีอิทธิพลเท่าเก่าหรือไม่ เพราะเมื่อเกิดกรณีสอบนายถาวร เสนเนียม ออกมารับนายสุเทพเดินคาราวะแผ่นดินที่ จ.สงขลา แต่นายสาธิต วงศ์หนองเตย ซึ่งเป็น ส.ส.ตรังด้วยกันกับนายชวน กลับออกมาปกป้องนายถาวร ซึ่งแสดงว่า นายสาธิตมองไม่เห็นนายชวนเลย ทั้งๆที่สมัยหนึ่งนายชวนมีอิทธิพลกับส.ส.ใต้ ถือได้ว่าเป็นหัวคะแนนใหญ่ในการเลือกตั้ง เมื่อรู้ว่า คะแนนใครสูสี นายชวนจะลงหาเสียงให้ และจะชนะถล่มถลายทุกทีไป สิ่งเหล่านี้แสดงว่า วันนี้อาจจะไม่แน่แล้ว คำว่า คนใต้หลงใหลกับปชป. ตนคิดว่า ไม่ใช่ แต่เป็นสิ่งที่ติดมากับเบอร์ใหญ่ๆ ในพรรค เช่น นายชวน นายสุเทพ หรือนายไสว พัฒโน แต่วันนี้เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไป จึงเดายากมากว่า ปชป.จะครองเสียงภาคใต้ได้อย่างเด็ดขาดอีกหรือไม่ เมื่อต้องแข่งกันเองระหว่างคนจาก ปชป.ด้วยกัน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นิธิ’ ชี้ ในสายตาชนชั้นนำ ‘บิ๊กตู่’ ตลกเกินไป-ไม่ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อลต.แค่ยกแรกปชต.-เผด็จการ

‘นิธิ’ ชี้ปัญหา! พท.อยู่ที่จุดยืน เชื่อ แตกพรรคไม่การันตี คนรักทักษิณสับสนแน่ เลือกใครดี

ขอบคุณคลิป Matichon Weekly – มติชนสุดสัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แผ่นดินไหวแรง 7.5 เขย่านิวแคลิโดเนีย สวรรค์แห่งแปซิฟิกใต้ จุดเตือนภัยสึนามิสูง 3 เมตร
บทความถัดไปล่าโจรแสบย่องเข้าบ้าน2หลังละแวกเดียวกัน กวาดกว่า 4 หมื่น