‘นิพิฏฐ์’ ซัดแรง! ‘เอนก’ ถ้ายังยืนหยัดในประชาธิปไตย ก็อย่าชื่นชมเผด็จการให้คนสับสน

อย่าชื่นชมเผด็จการ

แรง! ‘นิพิฏฐ์’ ซัด ‘เอนก’ หากยังยืนหยัดในประชาธิปไตย ก็ อย่าชื่นชมเผด็จการ เดี๋ยวคนสับสน

อย่าชื่นชมเผด็จการ – จากคำให้สัมภาษณ์ของ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กก.บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ผ่าน “มติชน” เพื่อนำเสนออีกมุมหนึ่ง โดยระบุว่า อย่าตั้งข้อรังเกียจว่า “ยุทธศาสตร์ชาติ” กับ “การปฏิรูป” ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย เพราะ “แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 5 ปี” ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย แต่ก็เป็นรัฐบาลทหาร เมื่อถูกถามถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองเห็นว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแก้ไขเป็นอันดับต้นๆหลังมีรัฐบาลใหม่

ล่าสุด นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟ:บุ๊กเพื่อแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า “ประชาธิปไตย-เผด็จการ”

“ผมอ่านคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ท่านกล่าวทำนองว่า อย่ารังเกียจสิ่งที่เกิดจากรัฐบาลทหาร เพราะบางอย่างก็เป็นประโยชน์

“ผมเป็นผู้มีความรู้น้อย แต่ขอแลกเปลี่ยนกับท่านว่า อย่าทำให้ประชาชนสับสนเลย เพราะหากเรายืนหยัดอยู่ในระบอบประชาธิปไตยจริงๆ เรามิควรชื่นชมเผด็จการ แล้วถามว่า หากระบอบเผด็จการทำสิ่งที่เป็นประโยชน์เราควรทำอย่างไร ผมคิดว่าเราควร “เฉยๆ” กล่าวคือ เราไม่คัดค้าน แต่ไม่ควรชื่นชม เช่นเดียวกันครับ การปกครองในระบอบประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ที่มีทั้งฝ่ายค้าน (opposition) และฝ่ายรัฐบาล หากรัฐบาลทำดี ฝ่ายค้านจะทำอย่างไรตามหลักแล้วหากรัฐบาลทำดีฝ่ายค้านก็เพียงแต่ไม่ค้าน กล่าวคือ”เฉยๆ” ไม่ต่อต้าน ปล่อยให้รัฐบาลทำไปก็เท่านั้นเอง ฝ่ายค้านที่ออกชื่นชมรัฐบาลก็คงมีแต่ฝ่ายที่รอร่วมรัฐบาลเท่านั้น มิใช่ฝ่ายค้านที่แท้จริง เช่นเดียวกันกับฝ่ายประชาธิปไตยที่ออกมาชื่นชมเผด็จการ ก็คงมีแต่ฝ่ายประชาธิปไตยที่เตรียมผลิดอกออกใบเป็นเผด็จการเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กโทนี่’ ลั่นช้างศึกบดแข้งโรตี ประเดิม3แต้มศึกเอเชี่ยนคัพ2019 ยันนักเตะไทยกระหายเต็มร้อย
บทความถัดไปจับกุม 2สามีภรรยาชาวสปป.ลาว รับจ้างขนไม้กฤษณา ของป่าหวงห้ามเข้าไทย